xs
xsm
sm
md
lg

เกม "สายฝน" คว้ารางวัลชนะเลิศประกวดบอร์ดเกม "ของขวัญจากพ่อ"

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


วันนี้ (19 ม.ค.) บริษัท การีนา ออนไลน์ จัดงานประกาศผลการประกวดออกแบบบอร์ดเกมโครงการ "ของขวัญจากพ่อ" โดยเกม "สายฝน" จากทีมสายฟ้า ที่นำความรู้ด้านปฏิบัติการฝนหลวงมาดัดแปลงเป็นบอร์ดเกม ได้รับรางวัลชนะเลิศพร้อมเงินรางวัลกว่า 100,000 บาท

คุณมณีรัตน์ อนุโลมสมบัติ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มบริษัทในเครือ Sea (ประเทศไทย) กล่าวว่า การประกวดออกแบบบอร์ดเกมโครงการ "ของขวัญจากพ่อ" ครั้งนี้ เป็นความตั้งใจที่จะน้อมนำโครงการพระราชดำริต่าง ๆ ที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชได้ทรงพระราชทานให้แก่ชาวไทย มาถ่ายทอดและส่งต่อให้กับคนรุ่นใหม่ได้เรียนรู้ถึงพระอัจริยภาพ เพื่อให้เข้าใจถึงปัญหาและกระบวนการแก้ไขปัญหาต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการเกษตรได้อย่างยั่งยืน โดยใช้ศักยภาพในการแสดงความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ผ่านการนำเครื่องมือต่าง ๆ ที่ได้รับความนิยมในปัจจุบันจากกลุ่มเยาวชนและคนรุ่นใหม่ มานำเสนอองค์ความรู้ที่เปรียบเสมือนของขวัญที่พระองค์ท่านพระราชทานให้กับคนไทยในรูปแบบของบอร์ดเกม เพื่อให้เกิดการเรียนรู้คู่ความสนุก โดยได้รับความอนุเคราะห์จากมูลนิธิชัยพัฒนาให้คำปรึกษาในการจัดทำโครงการ

โครงการเริ่มเปิดรับสมัครตั้งแต่วันที่ 9 – 31 ตุลาคม 2560 ได้รับความสนใจจากคนรุ่นใหม่สมัครเข้าร่วมโครงการถึง 205 ทีม โดยได้คัดเลือกทีมที่มีแนวคิดโดดเด่นและสอดคล้องกับแนวพระราชดำริจำนวน 10 ทีม มาร่วมทำกิจกรรมต่าง ๆ ทั้งการศึกษาดูงานเพื่อให้ได้ข้อมูลที่ถูกต้อง ณ ศูนย์บริการวิชาการเกษตรของมูลนิธิชัยพัฒนา อำเภอลำลูกกา จังหวัดปทุมธานี และมีการจัดกิจกรรม Play Test & Workshop ให้ทีมผู้เข้ารอบได้ทดสอบเกมกับกลุ่มผู้เล่นตัวอย่างและคณะกรรมการ เพื่อรับฟังข้อเสนอแนะในการปรับปรุงผลงานของตัวเองสำหรับรอบต่อไป นอกจากนี้ยังมีการจัดเสวนาพิเศษโดยผู้ทรงคุณวุฒิในวงการบอร์ดเกม เพื่อถ่ายทอดทักษะและเสริมองค์ความรู้ด้านต่าง ๆ เกี่ยวกับบอร์ดเกม และได้จัดให้มีการนำเสนอผลงานครั้งสุดท้ายกับคณะกรรมการเพื่อคัดเลือกจนเหลือเพียง 4 ทีมที่ได้ผ่านเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศ

สำหรับผลงานของทีมที่ผ่านเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศทั้ง 4 ทีม ล้วนมีเนื้อหาที่น่าสนใจ ทั้งในด้านการฝึกสมองที่ต้องใช้ความจำ หรือใช้การคำนวณ การให้ความรู้ในเรื่องการเกษตร ด้วยการหยิบยกเอาแนวคิดต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการจัดสรรพื้นที่อยู่อาศัย และที่ทำกิน ตามหลักเกษตรทฤษฎีใหม่ ตลอดจนการดำเนินชีวิตภายใต้หลักเศรษฐกิจพอเพียง หรือการทำเกษตรผสมผสาน ไปจนถึงหลักการและขั้นตอนของการทำฝนหลวง ที่แต่ละทีมได้เลือกหยิบยกองค์ความรู้เหล่านี้มาเป็นแก่นในการจัดทำผลงานของการประกวดในครั้งนี้

สำหรับทีมที่ได้รับรางวัลชนะเลิศจากการประกวดในครั้งนี้ ได้แก่ ทีมสายฟ้า กับผลงานเกม "สายฝน" ได้รับเงินรางวัล 100,000 บาท ด้วยการนำความรู้ด้านวิธีการทำฝนหลวงมาถ่ายทอดในรูปแบบของบอร์ดเกมได้อย่างน่าสนใจ ทั้งรูปแบบของการเล่น การให้ความรู้ความเข้าใจของกระบวนการทำฝนหลวง และการออกแบบดีไซน์ ที่เหมาะสมแก่การเป็นสื่อการเรียนรู้ ตามกฎ และกติกาที่กำหนด นอกจากนี้ ทีมสายฟ้า ยังได้รับรางวัล Popular Vote จากบริษัท แอร์เพย์ (ประเทศไทย) จำกัด ซึ่งเป็นรางวัลที่เปิดโอกาสให้ทุกคนร่วมโหวตผลงานที่ประทับใจผ่านทางแฟนเพจ AirPay Mobile Application ด้วยผลโหวตสูงสุดจากผู้ผ่านเข้ารอบทั้งหมด

ทั้งนี้ยังมีผลงานที่น่าสนใจจาก ทีม Broccoli Lab นิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ที่พาเกม "Parcel" คว้ารางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 พร้อมเงินรางวัลมูลค่า 50,000 บาท โดยเน้นการนำเสนอองค์ความรู้เกี่ยวกับการจัดสรรค์ที่ดินตามหลักเกษตรทฤษฎีใหม่ พร้อมสอดแทรกความรู้เกี่ยวกับโครงการพระราชดำริอื่น ๆ เข้าไปในตัวเกมอีกด้วย และ ทีมสามออ นักศึกษาจากมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ที่นำเสนอเกม "A Field Day" นำเรื่องเกษตรทฤษฎีใหม่และปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงมาผสานกับระบบการเล่นที่เข้าใจง่ายเหมาะกับเด็ก ๆ จนได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับสอง พร้อมเงินรางวัลมูลค่า 30,000 บาท นอกจากนี้ยังมีทีม Farm No. 9 ที่สามารถนำเกม "Farm No. 9" คว้ารางวัลชมเชยไปได้ ด้วยการดีไซน์ที่มีความน่ารักสดใส จูงใจให้เรียนรู้เรื่องเกษตรผสมผสานได้อย่างสนุกสนาน

“สำหรับผลงานของทั้ง 4 ทีม จะได้รับการผลิตเป็น Box Set ส่งต่อไปยังโรงเรียนต่าง ๆ สำหรับเป็นสื่อการเรียนการสอน และส่งต่อความรู้ที่ได้จากโครงการพระราชดำริหลาย ๆโครงการ อันเป็นของขวัญจากพ่อให้กับคนรุ่นใหม่ และจะเปิดให้ดาวน์โหลดทั้ง 4 เกมนี้ได้ที่ www.garena.co.th/giftsfromdad โดยผู้ที่สนใจสามารถดาวน์โหลดได้ฟรี เพื่อเป็นการส่งมอบประสบการณ์ ความรู้ พร้อมกับจุดประกายความสนใจของคนรุ่นใหม่บนโลกออนไลน์เพิ่มขึ้นอีกด้วย” คุณมณีรัตน์ กล่าวเสริม
ทีมสายฟ้า กับผลงานเกม สายฝน ได้รับรางวัลชนะเลิศ
ทีม Broccoli Lab กับผลงานเกม Parcel ได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1
ทีม สามออ กับผลงานเกม A Field Day ได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2
ทีม Farm No. 9 กับผลงานเกม Farm No. 9 ได้รับรางวัลชมเชย
ทีมสายฟ้า กับผลงานเกม สายฝน ได้รับรางวัล Popular Vote
คุณมณีรัตน์ อนุโลมสมบัติ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มบริษัทในเครือ Sea (ประเทศไทย)
หม่อมหลวงจิรพันธุ์ ทวีวงศ์ รองเลขาธิการมูลนิธิชัยพัฒนา กล่าวเปิดงาน

*ทีมงานผู้จัดการเกม เรียนเชิญผู้อ่านทุกท่านร่วมเป็นแฟนเพจ ManagerGame ทางเฟซบุ๊กเพื่อเพิ่มช่องทางการรับข่าวสารวงการเกมครับ*


กำลังโหลดความคิดเห็น...