xs
xsm
sm
md
lg

แอบส่อง! เกม "แบทเทิล รอยัล" น้องใหม่น่าโดน ในปี 2018

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


จากกระแสของเกมแนวเซอร์ไววอลหาผู้รอดชีวิตเพียงหนึ่งที่พุ่งแรงในช่วงตลอดปีที่ผ่านมา และคาดว่าคงส่งอิทธิพลต่อเทรนด์ในปีหน้าฟ้าใหม่ที่กำลังจะมาถึง ฉะนั้นในวันนี้เราจึงขอเปิดวาร์ปข้ามกาลเวลา เพื่อนำพาทุกคนไปแอบดูผลงานเกมใหม่สไตล์ PUBG ที่อาจเป็นแหล่งซ่องสุมของพวกท่านในอนาคต

ปัจจุบัน เมื่อพูดชื่อ "แบทเทิล รอยัล" (Battle Royal) เชื่อว่าในสมองของเหล่าเกมเมอร์คงปรากฏภาพเกม PlayerUnknown's Battlegrounds ผุดขึ้นมาโดยอัตโนมัติ เพราะเป็นเกมกระแสดังที่เราทุกคนทั่วโลกต่างรู้จักกันเป็นอย่างดี แต่หากถามถึงจุดกำเนิดเริ่มต้น อาจมีนักเล่นวัยเยาว์บางกลุ่มไม่รู้ว่า คำศัพท์บัญญัติแนวเกมดังกล่าว แท้จริงแล้วมันมาจากภาพยนตร์ระทึกขวัญเรื่องดังของญี่ปุ่นเมื่อปี 2000 ที่มีชื่อไทยว่า "เกมนรก โรงเรียนพันธุ์โหด" ซึ่งถือเป็นสื่อแม่แบบที่ริเริ่มคิดค้นกฎกติกาการเอาตัวรอดขึ้นมาเป็นครั้งแรก ก่อนที่จะแตกแขนงไปโผล่ปรากฏในสื่อต่างๆมากมาย ทั้งหนังฮอลลีวูด รวมถึงวิดีโอเกม

แม้ว่าแนวเกมดังกล่าว จะอยู่คู่วงการมานานแล้ว แต่เอาเข้าจริงๆแล้ว มันกลับไม่ได้รับความสนใจท่ามกลางหมู่เกมเมอร์สักเท่าไหร่ เมื่อเทียบกับเกมแนวตลาดอย่าง ชูตติ้ง FPS หรือ อาร์พีจี สวมบทบาท จนกระทั่งมาถึงจุดเปลี่ยนพลิกผันเอาในปี 2017 จากการปรากฏตัวของ PlayerUnknown's Battlegrounds ผลงานเกมโนเนมนอกกระแส ที่หวังนำเสนอรูปแบบเกมเพลย์ "แบทเทิล รอยัล" อีกครั้ง แต่กลับปังเป็นพลุแตกเกินความคาดหมาย และปลุกให้เกมแนวนี้โด่งดังกลายเป็นที่นิยมอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน จนหลากหลายค่ายต้องเหลียวหันกลับมามอง พร้อมใจส่งผลงานเกมแบทเทิลรอยัลในแบบฉบับของตนเข้าประกวดกันอย่างคึกคักในปี 2018 ซึ่งเราก็ได้คัดสรรรวบรวมเอาเหล่าบรรดาเกมตัวพ่อที่น่าสนใจมาให้ได้เฝ้าจับตากัน ในสกู๊ปพิเศษส่งท้ายปีนี้

Europa (แพลตฟอร์ม: PC)
ประเดิมด้วยผลงานเกม แบทเทิล รอยัล ตัวแรกจากค่ายยักษ์ใหญ่สัญชาติจีน Tencent ที่มาพร้อมจุดเด่นอย่างสภาพดินฟ้าอากาศแบบไดนามิค, ระบบหลบเข้าที่กำบัง และสภาพแวดล้อมฉากหลัง ที่สามารถยิงหรือระเบิดทำลายลงได้ จะว่าไปอารมณ์คงคล้ายๆกับเกม Just Cause ต่างกันเพียงแค่เกมนี้มุ่งเน้นหาคนแกร่งหนึ่งในร้อย บนสังเวียนเกาะสวรรค์ที่ถูกรังสรรค์ขึ้นด้วยเอนจิ้น QuickSilver X


Crazy Justice (แพลตฟอร์ม: PS4, Nintendo Switch, XboxOne, PC)
โปรเจกต์เกมยิงระดมทุนมุมมองบุคคลที่สาม ภาพกราฟิกการ์ตูนเซลเฉดจากทีมงาน Black Riddles Studio ที่โผล่เข้ามาติดชาร์ตด้วยโหมดการเล่นออนไลน์สไตล์ "แบทเทิล รอยัล" ซึ่งถึงแม้ขนาดแม็พแผนที่จะไม่ได้กว้างไกลเป็นกิโลฯเหมือนชาวบ้านชาวช่อง แต่ก็ถูกทดแทนด้วยอารมณ์กดดันสไตล์เซอร์ไววอลที่เน้นยิงมันสนุกฉับไว


The Darwin Project (แพลตฟอร์ม: XboxOne, PC)
เห็นเกมชูตติ้งจับปืนยิงกันมาเยอะแล้ว ลองเปลี่ยนบรรยากาศหันมาจับดาบ คันธนูกันดูบ้าง กับเกมเซอร์ไววอลแฟนตาซีมัลติเพลย์เยอร์ ต่อสู้ท่ามกลางฉากหลังหุบเขาหิมะร็อกกีในแคนาดา ที่อุณหภูมิความหนาวเหน็บจะเป็นตัวแปรสำคัญในการเอาชีวิตรอด บีบให้ผู้เล่นต้องก่อกองไฟเพื่อรักษาความอบอุ่นของร่างกาย แต่ในขณะเดียวกัน "ควันไฟ" ก็อาจเป็นตัวระบุตำแหน่งที่อยู่ของเราให้คนอื่นรับรู้ได้เช่นเดียวกัน ช่วยให้ศัตรูสามารถแกะรอยเราง่ายพอๆกับรอยเท้าที่ฝากไว้บนพื้นหิมะ


Project X (แพลตฟอร์ม: PC)
ในเมื่อแตกต่างไม่ได้ ก็ต้องทำเหมือนให้เหนือยิ่งกว่า นี่คงเป็นคอนเซปต์หลักของโปรเจกต์เกมแบทเทิล รอยัลน้องใหม่ตัวนี้จากสตูดิโอ Automation ที่ป่าวประกาศว่าจะสามารถจุรองรับผู้เล่นพร้อมกันได้ถึง 400 คนในคราวเดียว บนฉากแม็พแผนที่ ที่เกทับว่ามีขนาดความกว้างใหญ่ยิ่งกว่าต้นฉบับ PUBG เสียอีก พร้อมด้วยสีสันองค์ประกอบที่มาช่วยเพิ่มความสมจริงอย่างชีวิตของเหล่าสัตว์ป่า, สภาพอากาศแบบไดนามิค, เห็นรอยเลือดของผู้เล่น รวมถึงสามารถใช้ประโยชน์จากธาตุไฟ และน้ำ ได้ในสมรภูมิ

Island of Nyne Battle Royale (แพลตฟอร์ม: PC)
อีกหนึ่งโปรเจกต์ระดมทุนที่เรียกเสียงฮือฮาไม่น้อย กับเกมแนวไซไฟชูตติ้ง FPS ที่ได้รับอิทธิพลโดยตรงมาจากภาพยนตร์ "เดอะ ฮังเกอร์ เกมส์" ซึ่งบอกเล่าเรื่องราวการต่อสู้เอาชีวิตรอดของเหล่ามวลมนุษย์ ผู้ถูกเผ่าพันธุ์เอเลี่ยนจับลักพาตัวมายัดใส่รวมกันในสังเวียนเดือดที่จะค่อยๆหดเล็กลงเมื่อเวลาผ่านไป เพื่อคัดเลือกสุดยอดนักรบแข็งแกร่งเพียงหนึ่งเดียว โดยผู้เล่นจะได้สัมผัสกับอาวุธ และเทคโนโลยีอันสุดล้ำอย่างเครื่องเทเลพอร์ต ไปจนถึงอุปกรณ์ต้านแรงโน้มถ่วง หรือพูดง่ายๆ มันคือ PUBG แบบฉบับโลกอนาคต นั่นเอง


The Fittest Battle Royale (แพลตฟอร์ม: iOS, Android)
ขอปิดท้าย ย้ามข้ามมาฝั่งสมาร์ตโฟนกันบ้าง เพราะดูแล้วคึกคักไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน ซึ่งเกมมือถือแนวแบทเทิลรอยัลตัวแรกที่เราว่าน่าโดนในปี 2018 คงต้องยกให้กับเกมนี้ กับผลงานจากค่ายจีนแดง Billion Games studio ที่ลอกสูตรสำเร็จจาก PUBG มาทั้งดุ้น เพียงแค่ปรับลดจำนวนผู้เล่น และหดแม็พแผนที่ให้เล็กลงเหมาะกับสเปคอุปกรณ์จอสัมผัส ใครอยากเห็น PUBG ฉบับย่อส่วน ก็เฝ้าติดตามกันได้ในปีหน้า


PUBG Mobile (แพลตฟอร์ม: iOS, Android)
หลังปล่อยให้ค่ายอื่นๆชิงปาดหน้าไปก่อนตั้งมากมาย ในที่สุดเกมยิงแม่แบบผู้ปลุกกระแส "แบทเทิล รอยัล" ก็ถึงคราวมาเปิดศึกบนสมาร์ตโฟนกันเสียที โดยตัวเกม PUBG ในเวอร์ชันโมบายนี้ เกิดขึ้นจากความร่วมมือกันระหว่างค่ายเจ้าของลิขสิทธิ์ Bluehole กับบริษัทยักษ์ใหญ่ในจีนอย่าง Tencent แถมยังใช้ อันเรียลเอนจิ้น 4 ในการพัฒนา ซึ่งคาดกันว่าหากตัวเกมเปิดอย่างเป็นทางการเมื่อไหร่ เราคงได้เห็นบรรดาเกมมือถือขี้ลอกน้อยใหญ่ต่าง "ตายเรียบ" ไปตามๆกัน


เป็นอย่างไรกันบ้าง สำหรับกองทัพเกมสไตล์ "แบทเทิล รอยัล" เด็ดๆใหม่ๆที่เราคัดสรรมาให้ได้รับชมกัน และเชื่อว่ามันต้องมีเกมหนึ่งในนี้โดนใจเหล่าสาวก PUBG กันบ้างแหละ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ด้วยความที่เกมแนวนี้มันมีขนาดแม็พที่ค่อนข้างกว้างใหญ่ และต้องอาศัยผู้เข้าร่วมเล่นจำนวนมากถึงจะสนุก ฉะนั้นแล้ว ต่อให้ทำภาพกราฟิกออกมางามหยด หรือออกแบบระบบมาดีดูน่าเล่นสักแค่ไหน สุดท้ายแล้วฐาน "ยอดจำนวนคนเล่น" ก็เป็นตัวชี้วัดความสำเร็จอยู่ดี

*ทีมงานผู้จัดการเกม เรียนเชิญผู้อ่านทุกท่านร่วมเป็นแฟนเพจ ManagerGame ทางเฟซบุ๊กเพื่อเพิ่มช่องทางการรับรู้ข่าวสารวงการเกมครับ*
กำลังโหลดความคิดเห็น...