xs
xsm
sm
md
lg

เกรียนงานเข้า! "วินโดวส์ 10" ผุดระบบดักจับ "นักเล่นโกง"

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ต่อจากนี้เป็นต้นไป สังคมเกมออนไลน์ คงจะน่าอยู่กว่าเดิมขึ้นมาอีกนิด อย่างน้อยๆก็บนเครื่องพีซี ที่ใช้ระบบปฏิบัติการตัวล่าสุดของไมโครซอฟต์

แม้ที่ผ่านมา บรรดาเกมออนไลน์ต่างๆที่เปิดให้บริการ ส่วนใหญ่จะมีระบบ Anti-Cheat เป็นเกราะป้องกันตัวชั้นหนึ่งอยู่แล้ว แต่จากประสบการณ์ตรง หลายคนคงรู้ดีว่าเพียงแค่นั้นมันเอาไม่อยู่ ไม่สามารถขจัดเหล่าเกมเมอร์นักแหกกฏให้หมดสิ้นไปได้ร้อยเปอร์เซนต์ และนั่นจึงเป็นเหตุผลหลักที่ทำให้บริษัทเจ้าของระบบปฏิบัติการพีซีที่คนนิยมใช้ทั่วโลกอย่าง ไมโครซอฟต์ ต้องคิดหาทางออกร่วมด้วยช่วยอีกแรง

ซึ่งทางออกที่ ไมโครซอฟต์ ปิ๊งไอเดียนำเสนอขึ้นมานั้น มันมีชื่อว่า ทรูเพลย์ (TruePlay) API ใหม่ที่ถูกบรรจุสอดแทรกมาพร้อมกับ "Windows 10 Fall Creators Update" อัปเดตเวอร์ชันล่าสุดของระบบปฏิบัติการวินโดวส์ 10 ที่เปิดให้ผู้ใช้งานทั่วไปได้อัปเดตกันแล้วไปเมื่อไม่กี่วันก่อน

สำหรับหน้าที่หลักๆของเจ้าระบบ "ทรูเพลย์" นั่นคือการเป็นหูเป็นตาสอดส่องพฤติกรรมการเล่นเกมของผู้ใช้งาน โดยมันจะคอยเก็บรวบรวมข้อมูลตลอดเวลา และหากมันตรวจจับได้ว่าเรากำลังใช้วิธีเข้าข่ายการโกง หรือใช้โปรแกรมช่วยต่างๆในการเล่นเกม ระบบก็จะส่งข้อความแจ้งเตือนไปยังทีมผู้พัฒนาเกมทันที

โดยตัวแทนไมโครซอฟต์ กล่าวเปิดเผยว่า ตนได้มอบอิสระให้แก่เหล่านักพัฒนาเกม ในการตัดสินใจเลือกว่าจะใช้ระบบ "ทรูเพลย์" ป้องกันตลอดทั้งเกม หรือจำกัดแค่เนื้อหาบางส่วนเท่านั้น ในขณะเดียวกันทางฝั่งผู้ใช้งานเอง ก็สามารถหลีกเลี่ยงการตรวจจับด้วยการปิดใช้งาน API ดังกล่าวบนเครื่องคอมพิวเตอร์ได้ เพียงแต่พวกเขาจะไม่สามารถเข้าเล่นในบางโหมดของเกม โดยเฉพาะอย่างยิ่ง โหมดออนไลน์มัลติเพลย์เยอร์

ข้อมูลและภาพประกอบจาก
engadget
arstechnica
pcgamer
reuters
techaeris

*ทีมงานผู้จัดการเกม เรียนเชิญผู้อ่านทุกท่านร่วมเป็นแฟนเพจ ManagerGame ทางเฟซบุ๊กเพื่อเพิ่มช่องทางการรับรู้ข่าวสารวงการเกมครับ*
กำลังโหลดความคิดเห็น...