xs
xsm
sm
md
lg

องค์การจัดเรตสหรัฐฟันธง "กล่องสุ่มไอเทม" ไม่ใช่การพนัน

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

<b>กล่องสุ่มไอเทมจากเกมโอเวอร์วอช (Overwatch)</b>
องค์การจัดเรตวีดีโอเกมของสหรัฐ (ESRB) ชี้แจงประเด็นเกี่ยวกับกล่องสุ่มไอเทม (Loot Box) ที่ผุดขึ้นเป็นดอกเห็ดในตลาดเกมฟอร์มใหญ่ ฟันธงยังไม่เข้าข่ายเป็นการพนัน

ในระบบดังกล่าว ผู้เล่นจะได้รับรางวัลจากการทำภารกิจหรือเล่นชนะเป็นกล่องเสี่ยงโชคสุ่มไอเทม ไม่สามารถเลือกเจาะจงของที่ต้องการได้ พร้อมอีกทางเลือกให้ซื้อกล่องเหล่านี้ด้วยเงินในเกมหรือเงินในโลกจริง เป็นวิธีที่เริ่มใช้กันมานานและมีการเปลี่ยนแปลงพัฒนาอยู่เรื่อยๆ

หนึ่งในรายที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดคือเกมยิง "โอเวอร์วอช" ซึ่งจำกัดวงเฉพาะไอเทมประเภทชุดเสื้อผ้าของสวยงาม แต่ในช่วงหลังก็มีเกมฟอร์มใหญ่เริ่มนำมาใช้กันมากขึ้น อย่างเช่นเกมลอร์ดออฟเดอะริงใหม่ "ชาโดว์ออฟวอร์" หรือเกมยิงไซไฟอวกาศ "เดสตินี 2" แถมบางรายยังเป็นของที่มีผลกระทบต่อค่าพลังความได้เปรียบเสียเปรียบในการเล่นด้วย

การแพร่ระบาดของระบบสุ่มไอเทมได้ทำให้กลุ่มผู้เล่นและสื่อตั้งคำถามไปยังองค์การจัดเรต ESRB ของสหรัฐอเมริกาว่ากล่องเหล่านี้จัดเป็นการพนันหรือไม่ ซึ่งตามปกติแล้วเรตขององค์การจะระบุเรื่อง "การพนัน" เป็นหนึ่งในคำอธิบาย เช่นเดียวกับยาเสพติด เหล้าบุหรี่ เลือด ความรุนแรงหรือภาพโป๊เปลือย

อย่างไรก็ตาม ESRB ก็ชี้แจงว่า "เราไม่นับกล่องสุ่มไอเทมเป็นการพนัน แม้จะมีการเสี่ยงโชคในกลไกนี้ แต่ผู้เล่นก็จะได้รับของในเกมอย่างแน่นอน (ถึงจะไม่ใช่ของที่ต้องการ) เราคิดว่ามันเป็นหลักการที่คล้ายกับเกมสะสมการ์ด บางครั้งคุณเปิดซองแล้วได้ของใหม่ที่หมายตามานาน แต่บางครั้งมันก็เป็นการ์ดที่คุณมีอยู่แล้ว"

ทางองค์การยังบอกอีกว่า การซื้อกล่องสุ่มไอเทมด้วยเงินจริงจะเข้าข่ายการซื้อเนื้อหาเกมเพิ่มแบบดิจิตอลมากกว่า ซึ่งจะมีการแสดงข้อความให้ผู้บริโภครับทราบอยู่แล้วตามปกติ

สำหรับนิยามคำว่าการพนันของทาง ESRB ก็จะมีทั้งแบบ "การพนันเสมือน" ไม่กระทบต่อเงินในโลกจริงอย่างเช่นเกมแข่งไพ่โป๊กเกอร์ แต่ถ้าถึงขั้น "การพนันจริง" ได้เสียเป็นเงินในโลกจริง ก็มีแนวโน้มจะโดนเรตสูงสุด AO (Adults Only) ซึ่งร้านค้าใหญ่หลายแห่งจะไม่รับไปจำหน่ายเลย

ข้อมูลจาก
Kotaku

*ทีมงานผู้จัดการเกม เรียนเชิญผู้อ่านทุกท่านร่วมเป็นแฟนเพจ ManagerGame ทางเฟซบุ๊กเพื่อเพิ่มช่องทางการรับรู้ข่าวสารวงการเกมครับ*
กำลังโหลดความคิดเห็น...