xs
sm
md
lg

Review: Destiny 2 ผองพยัคฆ์ พิทักษ์จักรวาล

เผยแพร่:   ปรับปรุง:


แนว MMOFPS
ระบบ PS4, Xbox One
เรตเกม PEGI: 16 เหมาะสำหรับผู้เล่นที่มีอายุ 16 ปีขึ้นไป

ศึกสงครามครั้งใหม่ ระหว่างกลุ่มนักรบ "การ์เดี้ยน" กับเหล่า "เอเลี่ยน" ผู้ตามตอแยรุกรานมวลมนุษยชาติไม่รู้จักจบสิ้น เช่นเดียวกับระบบการเล่นอันเป็นหัวใจหลักของเกม ที่ยังคงยึดมั่นสานต่อในความเป็น MMO

หลังปลุกปั้นตัวเกมภาคแรกจนเป็นที่กล่าวขวัญโจษจันดังไกลไปทั่ว ในฐานะเกมยิงชูตติ้งตัวแรกๆของโลก ที่สามารถผสานรวมเอาวิธีการเล่นโหมดแคมเปญโซโลคนเดียวเงียบเหงาเปล่าเปลี่ยวแบบดั้งเดิม มาผสมเข้ากับฟีเจอร์องค์ประกอบของโหมดออนไลน์มัลติเพลย์เยอร์ และทำให้ทุกอย่างแลดูกลมกลืนเนียนแนบสนิทเป็นเนื้อเดียวได้สำเร็จ จนค่ายอื่นต้องมาขอลอกไอเดียไปใช้กับเกมของตน ล่าสุดทางสตูดิโอบันจี้ ผู้บุกเบิกคิดค้นแนวเกมลูกผสมดังกล่าว ก็พร้อมเดินนำหน้าไปอีกก้าวในผลงานเกมภาคต่อ "เดสตินี่ 2" (Destiny 2) ที่เปรียบเสมือนดั่งลูกไม้ที่หล่นไม่ไกลต้น

สำหรับเรื่องราวในผลงานเกมภาคต่อนี้ จะเป็นเหตุการณ์ที่มหานคร The Last City แหล่งพักพิงแห่งสุดท้ายของมวลมนุษย์บนโลก ถูกกองทัพเอเลี่ยนที่ขนานนามตนว่า "Red Legion" ยกพลบุกรุกรานเข้าโจมตี แม้ว่าสถานที่แห่งนี้จะถูกปกปักษ์รักษาโดยกลุ่มนักรบ "การ์เดี้ยน" แต่ก็มิอาจต้านทานกองกำลังอันแข็งแกร่งของพวกต่างดาว ที่แอบพกพาลูกเล่นสลายพลังหยุดยั้งความสามารถพิเศษของเหล่านักสู้ผู้พิทักษ์ จนพวกเขาต้องถอยร่นกลับไปตั้งหลักปล่อยให้เมืองอันเป็นที่รักถูกยึดครองโดยศัตรูใจโฉดจากนอกโลก

ซึ่งเป็นช่วงเวลาเดียวกับที่ตัวละครของผู้เล่น ในฐานะนักรบการ์เดี้ยนหน้าใหม่ ที่อุตส่าห์นั่งยานมาแต่ไกลเพื่อรายงานตัว แต่ต้องมาเจอกับสภาพการณ์อันเลวร้ายที่ปรากฏอยู่ตรงหน้า จึงพยายามหาหนทางเข้าช่วยเหลือเหล่านักรบไอดอลรุ่นพี่อย่างเต็มที่ จนก่อกำเนิดเกิดเป็นการผจญภัยพิสูจน์ตนเองของเหล่านักรบคลื่นลูกใหม่ ที่ต้องแบกรับภารกิจครั้งสำคัญในชีวิต กับการออกตามหาพลังที่หายไป เพื่อนำมาใช้ต่อสู้แย่งชิงทวงดินแดนอันสงบสุขกลับคืนมา

เฉกเช่นเดียวกับเกมภาคก่อน ผู้เล่นจะเริ่มต้นด้วยการสร้างตัวละครอวตาร์นักรบ "การ์เดี้ยน" ของตนขึ้นมา โดยสามารถเลือกเผ่าพันธุ์ เพศ สีผิว โครงหน้า ทรงผม และสายอาชีพ ได้ตามใจชอบ ซึ่งภาคนี้ยังคงมีให้เลือกแค่ 3 คลาสหลักๆเช่นเดิม อันได้แก่ "ไททัน" สายสุดแกร่งของเหล่านักแทงค์, "ฮันเตอร์" สายแม่นปืนเน้นโจมตีระยะไกล และสุดท้าย "วอร์ลอค" สายแนะนำของเหล่าจอมขมังเวทย์ทั้งหลาย หากใครเลือกไม่ถูก หรือยังไม่รู้ว่าตนถนัดสไตล์ไหน แนะนำให้ลองเปิดเน็ตไล่ศึกษาดูสกิลความสามารถต่างๆของแต่ละสายก่อน เพื่อเป็นตัวช่วยในการตัดสินใจ

เมื่อเลือกปรับแต่งตัวละครเสร็จสรรพเรียบร้อย ตัวเกมก็จะพาเข้าสู่โหมดแคมเปญหลัก ที่คอยบอกสอนเราเกี่ยวกับระบบการเล่นต่างๆ ทั้งการเล็งยิง, เก็บของดรอปจากศัตรูมาสวมใส่เสริมแกร่งให้ตัวละคร, อัปเลเวล, ปลดล็อคสกิล, การเปิดแม็พแผนที่ดวงดาวเลือกจุดหมายปลายทางต่อไป รวมถึง การกดใช้ท่าไม้ตายก้นหีบเฉพาะตัวของแต่ละคลาส ที่ในภาคนี้ยังดูเวอร์วังอลังการ และคงความดุดันสะใจเหมือนเกมแอ็คชั่นเอาไว้เหมือนเคย ซึ่งในบางคราอาจเผลอคิดไปเองว่าเราเป็นดาราตัวเอกในภาพยนตร์ หรือกำลังสวมบทบาทฮีโร่ในจักรวาลมาร์เวล อยู่ก็เป็นได้

ดาวแต่ะดวงที่เราลงไปเยี่ยมเยือน จะถูกนำเสนอในรูปแบบฉากสภาพแวดล้อมโอเพ่นเวิลด์ MMO ที่ผู้เล่นมีอิสระเสรีในการเดินสำรวจ หรือเลือกปฏิบัติภารกิจต่างๆ อีกทั้งยังได้มีโอกาสพบเจอตัวละครการ์เดี้ยนของผู้เล่นออนไลน์คนอื่นๆที่เดินไปมากันให้ขวักไขว่ มีทั้งพวกเวลสูง-เวลต่ำผสมคละเคล้ากันไป โดยพวกเขาเหล่านี้ สามารถยื่นมือมาช่วยเหลือเราต่อสู้ปะทะกับฝูงศัตรูที่สุ่มพบเจอระหว่างทางได้ตลอดเวลา โดยไม่จำเป็นต้องกดเชิญเข้ากลุ่ม หรือจอยปาร์ตี้แต่อย่างใด เพียงแค่ลั่นกระสุนใส่กลุ่มศัตรูเดียวกัน เรากับเขาก็กลายเป็นเพื่อนร่วมชะตากรรมลงเรือลำเดียวกันแล้ว ซึ่งถือว่าช่วยผู้เล่นมือใหม่ได้มากยามที่ตัวละครมีค่าพลังน้อยๆ แต่อยากเคลียร์อีเวนท์ยากๆ หรือต้องการเอาชนะปราบบอสโหดๆ เพราะเราสามารถสวมจิตวิญญาณ "เปรตขอส่วนบุญ" เหนี่ยวไกไปหนึ่งนัดแล้วหลบลี้หนีหน้า ค่อยโผล่ออกมาอีกทีตอนที่ฝุ่นสงครามจางหาย เพื่อเปิดกล่องรับของรางวัลได้

เนื้อเรื่องในโหมดแคมเปญของเกมนี้ มีความยาวพอๆกับเกมแนวยิงปกติทั่วไป แต่ทว่านั่นเป็นเพียงแค่จุดเริ่มต้นเท่านั้น เพราะหลังจากเล่นจบหมดแล้ว มันยังเหลืออะไรให้ผู้เล่นได้ทำอีกมากมาย อาทิเช่น ปลดล็อคซับคลาส, เปลี่ยนสายอาชีพไปเล่นอีกสองตัวละคร, ดวลกับผู้เล่นคนอื่นในโหมด PvP แบ่งทีม 4 ต่อ 4 ที่ตัดในเรื่องค่าพลังของสวมใส่ออกไปแล้ววัดกันที่สกิลส่วนตัวล้วนๆ, ฟอร์มทีมไปช่วยกันตีบอสในอีเวนท์ Raid , ร่วมกิจกรรมล่าค่าหัว หรือแค่นั่งรอเวลาให้กลุ่มศัตรูโหดๆสุ่มปรากฏขึ้นมาในฉากเพื่อลุ้นรับอาวุธชุดเกราะระดับตำนาน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ก็เหมือนกับเกมออนไลน์อื่นๆ ที่เราต้องพยายามหาช่วงเวลาที่มีคนเล่นออนเยอะๆ เพราะมันจะไม่สนุกเลย หากดาวทั้งดวงมีเพียงเราวิ่งทำภารกิจอยู่ลำพังตัวคนดียว

หากดูเสียงตอบรับของแฟนๆที่มีต่อ "Destiny 2" จะเห็นได้ว่ามันค่อนข้างแตกแยกแบ่งออกเป็นสองฝักสองฝ่ายอย่างชัดเจน ซึ่งทางฝั่งกลุ่มผู้เล่นหน้าใหม่ที่เพิ่งลองจับซีรีส์นี้ครั้งแรก คงปลื้มกับสิ่งที่ได้เห็นเป็นธรรมดา ในขณะที่เสียงอีกฝั่งจากกลุ่มแฟนคลับเก่าๆที่เคยเล่นภาคแรกมาหมดเปลือกแล้ว พอต้องมาเจอกับคลาสอาชีพ อาวุธชุดเกราะ และศัตรูหน้าเดิมๆ จึงไม่แปลกที่พวกเขาจะรู้สึกราวกับว่ามันเป็นเพียงแค่แพทช์อัปเดตใหญ่ 2.0 แต่ท้ายที่สุดแล้ว ไม่ว่าคุณอยู่ฝั่งไหนหรือเป็นใครก็ตาม ที่แน่ๆคือเกมยิงเกมนี้จะทำให้คุณหลงรักติดหนึบอยู่กับมันไปอีกนานหลายปี

เกมการเล่น10
กราฟิก10
เสียง10
ความคิดสร้างสรรค์9
ภาพรวม9.8


ข้อดี : เป็นเกมออนไลน์ที่สนุกร่วมกันได้ไม่ว่าเซียนหรือมือใหม่, สกิลท่าไม้ตายสุดอลัง, ระบบของที่ดร็อปตามค่าพลังตัวละคร, มีกิจกรรมเพียบให้ทำมากมาย, โหมด PvP ที่เน้นความสมดุลเท่าเทียมระหว่างผู้เล่น และคอนเทนต์ใหม่ที่ขยันอัปเดตอยู่เรื่อยๆ
ข้อเสีย : จำนวนคลาสที่มีอยู่เท่าเดิม กับการจับคู่ผู้เล่นที่ค่อนข้างนานในโหมด PvP

Shin
สนับสนุนบทความรีวิวโดยบริษัท Next Generation InnovationNGIN


*ทีมงานผู้จัดการเกม เรียนเชิญผู้อ่านทุกท่านร่วมเป็นแฟนเพจ ManagerGame ทางเฟซบุ๊กเพื่อเพิ่มช่องทางการรับรู้ข่าวสารวงการเกมครับ*


กำลังโหลดความคิดเห็น...