xs
xsm
sm
md
lg

Review: Injustice 2 [Mobile] คู่ซัดฟัดเหนือโลก

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


แนวเกม แอ็คชั่นต่อสู้
ผู้ให้บริการ Warner Bros.
ระบบ iOS และแอนดรอยด์

ผลงานเกมไฟท์ติ้งฮีโร่ภาคต่อ ที่เหล่าสาวก DC Comics ต่างเฝ้ารอมาถึงแล้ว แต่ช้าก่อนอย่าใจร้อนรีบคว้าเงินวิ่งปรี่เข้าร้านเกม เพราะมันมีให้ดาวน์โหลดฟรีผ่านมือถือ

เชื่อว่าคงมีไม่กี่ซีรีส์บนโลกใบนี้ ที่จะเต็มใจปล่อยตัวเกมเวอร์ชันมือถือโหลดฟรีออกมาสายฟ้าแลบแบบปัจจุบันทันด่วน แถมยังรวดเร็วไวว่องออกก่อนตัวเกมเวอร์ชันคอนโซลที่เตรียมปั๊มแผ่นขายในราคาเกือบสองพันเป็นสัปดาห์ ซึ่ง Injustice ก็เป็นหนึ่งในแฟรนไชส์หาญกล้าเหล่านั้น ที่ยึดถือเป็นธรรมเนียมปฏิบัติมาตั้งแต่ภาคแรก จนกระทั่งมาถึงผลงานภาคต่อลำดับสอง ที่ถูกยกเครื่องใหม่ทั้งในส่วนของภาพกราฟิก และระบบเกมเพลย์

เช่นเดียวกับภาคแรก และแอพฯเกมแนวต่อสู้ทั่วไปบนมือถือ ในผลงานภาคต่อนี้จะยังคงชูระบบการเล่นแบบจิ้มแตะตวัดผ่านหน้าจอสัมผัส อยากบุกจู่โจมศัตรูที่อยู่ตรงหน้าก็ปัดไปทางขวา อยากขยับถอยหลังหลบก็ปัดไปทางซ้าย ต้องการกระโดดก็ปัดขึ้น หรือหากอยากเตะตัดขาก็ปัดลงล่าง ขณะที่การแตะลงไปที่หน้าจอธรรมดาจะเป็นการโจมตีทำคอมโบพื้นฐาน ซึ่งในส่วนของสกิลท่าพิเศษต่างๆจะถูกรวมไว้ในรูปสัญลักษณ์ไอคอนบริเวณด้านล่างจอ เพื่อให้เราสามารถเลือกกดใช้ได้อย่างสะดวก โดยแต่ละท่าสกิลจะใช้จำนวนเกจพลังมากน้อยแตกต่างกันไป และขึ้นอยู่กับผู้เล่นว่าจะเลือกขยันปล่อยท่าเล็กๆ หรือเก็บสะสมเกจไว้ปล่อยท่าไม้ตายใหญ่พิชิตศัตรูในคราวเดียว

สิ่งหนึ่งที่ต้องขอเชยชม คือเรื่องของคุณภาพกราฟิก ที่ถึงแม้จะเปิดรันบนฮาร์ดแวร์สเปคต่ำกว่าอย่างมือถือ แต่ภาพก็ไม่ได้ทิ้งห่างดูด้อยไปกว่าต้นฉบับคอนโซลเลย ด้วยขุมพลัง "อันเรียลเอนจิ้น 4" ตัวเดียวกัน ที่รังสรรค์โมเดลตัวละคร และฉากหลังสภาพแวดล้อม ออกมาได้อย่างสวยสดงดงาม โดยเฉพาะการเล่นแสงเงา และพื้นผิวเท็กซ์เจอร์อันมีรายละเอียด จนบางคราถึงกับมองแยกแยะลำบากว่า อันไหนฉากมูวี่คัตซีน อันไหนเกมเพลย์ถึงเวลาเล่นจริง

สำหรับโหมดที่มีให้เลือกเล่น ถือว่าถอดแบบมาจากเวอร์ชันคอนโซลครบถ้วนทุกประการ อย่างโหมดหลักแคมเปญ ที่ให้เราเล่นตะลุยต่อสู้กับศัตรูไปเรื่อยๆเป็นด่านๆ ที่ค่อนข้างให้ความรู้สึกเหมือนเวลาเราเล่นโหมดมัลติเวิร์สบนฝั่งคอนโซล นอกจากนี้ โหมดสตอรี่ ที่บอกเล่าเรื่องราวการฟอร์มทีมจัดตั้งคณะฮีโร่ของอัศวินรัตติกาล เพื่อมาร่วมมือกันขัดขวางต่อกรกับกลุ่มรวมดาวร้าย The Society ของเจ้ากอริลล่าพลังจิต ในตัวเกมเวอร์ชันมือถือ ก็ขนมาให้เล่นเช่นเดียวกัน เพียงแต่มันจะถูกหั่นแบ่งออกมาเป็นตอนเอพิโซดแบบยิบย่อยซอยถี่ให้เล่นกันทีละนิดทีละหน่อย ประมาณได้สู้ครั้งหนึ่งก็จบตอนหนึ่ง และต้องรอเวลาสักพักใหญ่ๆกว่าเนื้อเรื่องตอนถัดไปจะถูกปลดล็อค แถมที่โผล่มาก็มีเพียงบทแรกเริ่มเกริ่นนำช่วงต้นเกมเท่านั้น ในขณะที่เนื้อหาบทที่สองยังคงปล่อยว่างเปล่ารอให้ทีมงานอัปเดตใส่เข้ามาในภายหลัง ซึ่งก็ไม่แน่ใจว่าที่ทีมพัฒนาตัดสินใจทำแบบนี้ เพราะต้องการให้แฟนๆที่ซื้อแผ่นราคาเต็มไป ไม่รู้สึกน้อยเนื้อต่ำใจหรือเปล่า?

นอกจากโหมดเล่นคนเดียวแล้ว ภายในเกมยังมีสังเวียนมัลติเพลย์เยอร์ที่เรียกว่า "อารีน่า" ซึ่งพอลองเข้าเล่นจริงๆ มันกลับไม่ให้ความรู้สึกเหมือนกำลังต่อสู้กับผู้เล่นที่เป็นคนสักเท่าไหร่ เนื่องจากการจับคู่ผู้เล่นที่มีระดับค่าพลังรบใกล้เคียงกัน แล้วกำลังออนไลน์พร้อมกันนั้น มันต้องใช้เวลาพอสมควร มิใช่ปุบปับฉับไวทันใจแสดงขึ้นมาเป็นลิสต์รายชื่อคู่ต่อสู้ที่นั่งจ่อคิวเรียงกันเป็นสิบ เพื่อรอต่อสู้กับเราเพียงแค่คนเดียว และอีกหนึ่งข้อสังเกตสำคัญ คือ การโจมตีของผู้เล่นฝั่งตรงข้ามที่แลดูเป็นแพทเทิร์นซ้ำไปมา เริ่มต้นด้วยปล่อยหมัดโจมตีสองสามที ก็เว้นช่วงหยุดพักเบรค แล้วค่อยโจมตีต่ออีกสองสามที วนเช่นนี้เรื่อยไปเหมือนกันทุกตัวที่เราเจอ ดังนั้นอารมณ์การเล่นมันจึงเหมือนเราต่อสู้กับ AI ที่กำลังสิงร่างตัวละครของผู้เล่นคนอื่นอยู่ ส่งผลให้มันกลายเป็นเกมไฟท์ติ้งที่ดูจืดชืดขาดสีสัน ไม่ค่อยลุ้นระทึกน่าตื่นเต้น หรือมีความอยากเอาชนะอะไรสักเท่าไหร่

พูดถึงตัวละครฮีโร่ในเกมกันบ้าง เท่าที่ดูน่าจะขนมาให้เลือกเล่นกันแบบครบครันเหมือนฝั่งคอนโซล โดยตัวเกมจะให้ "แบทแมน" มาเป็นตัวละครเริ่มต้น ส่วนฮีโร่คนอื่นๆเราสามารถนำเพชรที่สะสมมาจากการเคลียร์ภารกิจ หรือทำกิจกรรมรายวันไปซื้อสุ่มเอาจากร้านค้า แต่อย่าคาดหวังสูงว่าตัวละครใหม่ๆที่เราได้มานั้น จะเก่งกาจสามารถใส่ลงสังเวียนได้ทันที เพราะส่วนมากจะมาแบบด้อยประสบการณ์ ขีดค่าพลังอ่อนๆ แรงค์ต่ำๆไม่เกินสองดาว ต้องเสียเวลาเหนื่อยนั้งปั้นกันยาวเป็นปี แต่ด้วยความใจดีของทีมพัฒนา ที่แจกเพชรฟรี 30 เม็ดทุกวัน เพียงแค่ล็อคอินเข้าเกมครบ 5 วัน ก็สามารถเปิดหีบสุ่มตัวละครใหม่ได้แล้ว ดังนั้นมันจึงพอหักลบหยวนๆไปได้บ้าง

สำหรับแฟนเกมทั่วไปที่ต้องการหาอะไรเล่นแก้ขัด "Injustice 2" ฉบับมือถือนี้ หากมองมันเพียงแค่ผิวเผิน อาจดูเหมือนเราได้ของฟรีมาแบบไม่ต้องเสียอะไร แต่ถ้าหากคุณเป็นกลุ่มเกมเมอร์ประเภทจริงจัง หรือแฟนคลับฮาร์ดคอร์ของค่าย DC Comics แล้วละก็ ด้วยข้อจำกัดติดๆขัดๆที่ทีมงานวางดักไว้, เวลาอันมีค่าที่ตนสูญเสียไปในการสุ่มปลดล็อคปลุกปั้นตัวละคร แถมยังไม่ได้สู้กับผู้เล่นด้วยกันอันเป็นเสน่ห์จุดขายของเกมแนวต่อสู้ คงทำให้บางคนฉุกคิดขึ้นมาได้ว่า "รู้งี้ น่าจ่ายตังค์ซื้อเวอร์ชันคอนโซลมาเล่น ยังจะดีกว่า"

ข้อดี การบังคับไม่ซับซ้อน, ภาพงามระดับน้องๆคอนโซล, ขนฮีโร่มาเยอะแยะ, ตัวละครหามาง่าย (แม้เลเวลจะต่ำเตี้ย) และมีเพชรแจกฟรีทุกวัน
ข้อเสีย เนิ่นนานกว่าตัวละครของเราจะเก่ง, โหมดเนื้อเรื่องจอมกั๊กเล่นได้ไม่ต่อเนื่อง และแมตช์ออนไลน์ที่ไม่ได้สู้กับคนจริงๆ

ระดับความสนุก
ช่องทางดาวน์โหลด:
iOS App Store
Google Play Store

ค่าบริการดาวน์โหลด: ฟรี

*ทีมงานผู้จัดการเกม เรียนเชิญผู้อ่านทุกท่านร่วมเป็นแฟนเพจManagerGameทางเฟซบุ๊กเพื่อเพิ่มช่องทางการรับรู้ข่าวสารวงการเกมครับ*


กำลังโหลดความคิดเห็น...