xs
xsm
sm
md
lg

ไมโครซอฟต์เปิดคอร์สระยะสั้นสอนสร้างเกมฟรี

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ในสัปดาห์นี้ "ไมโครซอฟต์สโตร์" ในซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย จะเปิดโรงเรียนสอนการสร้างเกมในชื่อ "Xbox Academy" โดยร่วมมือกับ "Academy of Interactive Entertainment"(AIE) สถาบันที่ไม่แสวงหากำไรที่เน้นสอนการพัฒนาเกม , ทำแอนิเมชัน และวิชวลเอฟเฟกต์ ผู้เรียนจะได้เรียนฟรีไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้น ความรู้ที่ได้คือกระบวนการเบื้องหลังการสร้างเกมทั้งหมด รวมถึงเส้นทางอาชีพที่รองรับสำหรับคนสร้างเกม

"Xbox Academy" จะเปิดคอร์สสอนตั้งแต่วันที่ 10 เมษายนถึง 22 เมษายนนี้ นักเรียนท่านใดสนใจสามารถสมัครได้ที่เพจของไมโครซอฟต์ โดยช่วงเวลาดังกล่าวเป็นช่วงเวลาเดียวกับที่นักเรียนระดับมัธยมหยุดในช่วงอีสเตอร์ซึ่งน่าจะมีนักเรียนมาเข้าสมัครจำนวนไม่น้อย

คอร์สสอนจะถูกแบ่งออกเป็น 3 ประเภท ได้แก่ การออกแบบดีไซน์เกม , เกมโปรแกรมมิ่ง , และการพัฒนาเกมบนเครื่อง Xbox One ดูแลการสอนโดยทีมติวเตอร์จากสถาบัน AIE ค่าใช้จ่ายในการเรียนการสอนทั้งหมดจะดูแลโดยไมโครซอฟต์สโตร์ แต่ละคอร์สใช้เวลาเรียนประมาณ 3 ชั่วโมง แต่ละคอร์สที่สอนจะเชื่อมโยงกับคอร์สหลักของทางสถาบัน AIE ซึ่งเปิดโอกาสให้ผู้เรียนเมื่อได้ความรู้ในเบื้องต้นแล้วสามารถไปเรียนต่อในเชิงลึกกับทาง AIE ได้

ในงานแถลงข่าวเปิดตัวโรงเรียนสอนการสร้างเกมนี้ ก็มีการเปิดให้สื่อมวลชนได้ลองเรียนเพื่อรับทราบเนื้อหาต่างๆที่จะได้รับ ระหว่างการสอนนั้นนักเรียนทุกคนจะได้แทปเล็ตเซอร์เฟซไว้ใช้สำหรับจด , วาดรูป และโปรแกรมมิ่ง นอกจากนั้นยังมีเครื่อง Xbox One S ที่พร้อมสำหรับการพัฒนาเกมใส่ลงไปในเครื่องด้วย

คอร์สการออกแบบดีไซน์เกม จะโฟกัสให้ความสำคัญไปที่ขั้นตอนคิดคอนเซปต์ภาพรวมของเกม จะมีเครื่องไม้เครื่องมือต่างๆให้นักเรียนได้วิเคราะห์และอธิบายถึงรูปแบบเกมที่ตัวเองต้องการสร้างขึ้นมา รวมถึงมีการเวิร์คช้อปพูดคุยลงไปในรายละเอียดว่าจะนำคอนเซปต์ของเกมมาต่อยอดได้อย่างไรก่อนที่จะไปสู่ขั้นตอนเกมโปรแกรมมิ่ง

คอร์สเกมโปรแกรมมิ่งจะให้นักเรียนได้ลงมือใช้ "Unity" เอนจิ้นสร้างเกมข้ามแพลตฟอร์ม จะมีการสอนเกี่ยวกับพื้นฐานกราฟิกอินเตอร์เฟซของเอนจิ้นยูนิตี้ การสร้างภาพสามมิติ การปรับรูปร่างหรือวัตถุ รวมถึงการเชื่อมต่ออินเตอร์แอคทีฟในแบบที่เราต้องการ นอกจากนั้นจะสอนรวมถึงการเขียนและปรับแต่งโค้ดพื้นฐานเข้าไปในวัตถุ และเรียนรู้การทำงานร่วมกันของดีไซน์เนอร์ออกแบบเกม กับทางฝ่ายเกมโปรแกรมมิ่ง

คอร์สพัฒนาเกมบนเครื่อง Xbox One จะเรียนรู้ทักษะการโปรแกรมมิ่งเกมข้ามแพลตฟอร์ม แต่จะได้เรียนรู้เทคนิคเฉพาะในการโค้ดเกมไปยังแพลตฟอร์ม Universal Windows ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มที่เข้าถึงในวงกว้างของไมโครซอฟต์ ซึ่งครอบคลุม พีซี Xbox, Hololens และโมบาย นอกจากนั้นนักเรียนยังได้เรียนรู้เกี่ยวกับการตั้งค่าควบคุมที่สัมพันธ์กับจอย Xbox อีกด้วย

นักเรียนที่ได้เข้าอบรมที่ Xbox Academy จะสามารถนำไปฝึกฝนด้วยตัวเองต่อได้ที่บ้าน เนื่องจากเอนจิ้นยูนิตี้นั้นเปิดให้ดาวน์โหลดฟรี และเครื่อง Xbox One ทุกเครื่องก็สามารถแปลงเป็นชุดพัฒนาเกมได้ นักเรียนที่เข้าอบรมสามารถเซฟงานที่สร้างไว้ใส่ USB แฟลชไดรฟ์แล้วเอากลับไปทำต่อที่บ้านเองได้

โฆษกของไมโครซอฟต์สโตร์ คาดการณ์ว่าในช่วงเวลาที่เปิดสอนช่วงวันหยุดยาวอีสเตอร์นี้จะสอนนักเรียนได้ประมาณ 120 คน และจะเดินหน้าเปิดคอร์สสอนการสร้างเกมอย่างนี้ไปอีกในอนาคต

ข้อมูลและภาพประกอบจาก
gamespot.com
กำลังโหลดความคิดเห็น...