xs
xsm
sm
md
lg

Review: Star Wars - Force Arena สมรภูมิอวกาศฉบับสายเปย์

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ระบบ iOS / Android
ผู้ให้บริการ Netmarble

เกมมือถือใหม่ล่าสุดในแฟรนไชส์สงครามอวกาศ "Star Wars - Force Arena" ที่หมายจะมาช่วยโปรโมทภาพยนตร์ Rouge One อาจจะมาช้าไปหน่อย แต่ก็ยังดีกว่าปล่อยให้รอเก้อ

"Star Wars - Force Arena" เป็นเกมแนววางแผนกลยุทธ์แบบ Tower Defense โดยเราจะได้ควบคุมตัวละครฮีโร่และเหล่ายูนิตทหารจากภาพยนตร์ Star Wars ซึ่งตัวละครกว่า 80 ตัวที่มีในเกมอิงจากไทม์ไลน์ตั้งแต่ภาค Rouge One เป็นต้นไป แม้จะมีจำนวนค่อนข้างน้อย แต่ก็มีตัวละครชื่อดังมากันครบ ไม่ว่าจะเป็น ลุค สกายวอล์คเกอร์, เจ้าหญิงเลอา, ฮัน โซโล, โอบีวัน เคโนบี, ดาร์ธ เวเดอร์, โบบา เฟทท์ ฯลฯ

เราสามารถจัดทัพเตรียมเอาไว้ล่วงหน้าได้ทั้งหมด 4 เซ็ต แบ่งเป็นฝ่ายพันธมิตรกบฏ (Rebel Alliance) 2 เซ็ต และฝ่ายจักรวรรดิกาแลคติก (Galactic Empire) 2 เซ็ต ในหนึ่งเซ็ตประกอบด้วยการ์ดตัวละครระดับฮีโร่ 1 ใบ และการ์ดยูนิตทหาร 7 ใบ รวมทั้งหมด 8 ใบ การ์ดยูนิตแต่ละใบจะมีค่าพลังงานในการเรียกใช้งาน ซึ่งตัวเกมไม่จำกัดค่าพลังงานสูงสุดของยูนิต เราอาจเน้นยูนิตที่แข็งแกร่งแต่เสียพลังงานมาก หรือเน้นยูนิตที่ใช้พลังงานน้อยเพื่อเรียกออกมาได้หลายครั้ง ทั้งนี้ขึ้นอยู่เทคนิคการจัดทัพของแต่ละคน นอกจากนี้ยังมีการ์ดยูนิตที่หากใช้คู่กับการ์ดฮีโร่ที่กำหนดจะทำให้ฮีโร่ได้รับ Buff พิเศษเพิ่มเติมอีกด้วย

รูปแบบเกมเป็นแนว Casual ที่เน้นการเล่นออนไลน์ Multiplayer เป็นหลัก โดยมีโหมดให้เลือกแค่ 2 แบบคือ 1v1 หรือ 2v2 สุ่มเจอกับผู้เล่นที่กำลังออนไลน์อยู่จากทั่วโลก หากต้องการเล่นกับเพื่อนก็สามารถสร้างหรือเข้าร่วมกิลด์เพื่ออยู่ทีมเดียวกันหรือแข่งขันกันเองก็ได้ เมื่อเราเลือกเล่นฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งระหว่างพันธมิตรหรือจักรวรรดิ ผู้เล่นอีกฝั่งจะเป็นฝ่ายตรงข้ามเสมอ น่าเสียดายที่ไม่มีโหมดเนื้อเรื่องหรือ Single Player ให้เราได้รับทราบเรื่องราวความเป็นมาของสงคราม จะมีก็เพียงข้อมูลตัวละครประโยคสั้นๆเท่านั้น

เมื่อเริ่มการต่อสู้เกมจะให้เราควบคุมเฉพาะตัวละครฮีโร่เท่านั้น โดยเราสามารถสั่งให้เดิน วิ่ง โจมตี หรือใช้สกิลใส่เป้าหมายที่ต้องการด้วยการทัชบนหน้าจอ ส่วนการ์ดยูนิตอื่นๆสามารถเรียกใช้งานได้โดยการจ่ายแต้มพลังงานตามที่กำหนด ซึ่งแต้มพลังงานจะค่อยๆเพิ่มขึ้นเองตามระยะเวลา เมื่อเรียกยูนิตออกมาแล้วจะทำการเคลื่อนพลและโจมตีแบบอัตโนมัติ ไม่สามารถควบคุมได้ เป้าหมายคือการทำลายเครื่องสร้างเกราะที่อยู่ด้านหลัง ซึ่งเราจะต้องทำลายป้อมปืนป้องกันของศัตรูก่อน ถ้าเวลาหมดจะตัดสินแพ้ชนะจากค่าความเสียหายของแต่ละฝ่าย

จบเกมเราจะได้ค่าชื่อเสียงสำหรับจัดอันดับใน Ranking เพื่อรับรางวัลประจำซีซั่น และซองการ์ดที่ต้องใช้เวลาในการปลดล็อคตามระดับความหายาก ในแต่ละซองมีโอกาสสุ่มรับการ์ดยูนิต เงิน และเพชร ถ้าได้การ์ดซ้ำสามารถนำไปใช้พัฒนาเลเวลของยูนิตได้ และหากมีการ์ดที่ไม่ใช้ สามารถนำการ์ดระดับความหายากเดียวกัน 10 ใบ มาสุ่มแลกเป็นการ์ดใหม่ 1 ใบที่มีระดับสูงขึ้นได้

ในช่วงแรกเราอาจจะยังให้ความสำคัญกับการวางแผนทำลายป้อมปืน โดยให้ยูนิตเข้าไปรับการโจมตีแทน แต่เมื่อเล่นไปสักพัก เก็บสะสมค่าชื่อเสียงไต่อันดับขึ้นไปอยู่แรงค์ที่สูงขึ้น ก็จะได้พบกับผู้เล่นเจนสนามที่ไม่สนว่าจะต้องเล่นตามเกม บุกทำลายป้อมปืนแบบไม่สะทกสะท้าน โดยอาศัยการ์ดที่เลเวลมากกว่า แข็งแกร่งกว่า จนเราต้องกลับมานั่งคิดกันใหม่ว่าการวางแผนยังมีความจำเป็นอยู่หรือไม่

แม้เกมจะมีฉากดาวต่างๆจากในภาพยนตร์ แต่ลักษณะของฉากจะเหมือนกันหมดราวกับก๊อปปี้เพสท์กันมา มีความแตกต่างเพียงเล็กน้อยระหว่างโหมด 1v1 กับ 2v2 คือ 1v1 มีสองเลน ส่วน 2v2 มีสามเลน การที่ไม่มีครีปเลนแบบเกม MOBA ทำให้เราสามารถบุกข้ามไปยังฝั่งของศัตรูได้ง่าย ซึ่งบ่อยครั้งที่มักจะเกิดเหตุการณ์ต่างฝ่ายต่างบุก โดยไม่สนใจอีกฝ่ายที่กำลังโจมตีฐานของเราอยู่ กลายเป็นแมตช์แข่งทำความเร็วว่าใครจะเป็นฝ่ายทำลายเครื่องสร้างเกราะได้ก่อนไปแทน

สรุป "Star Wars - Force Arena" เป็นเกมวางแผนที่เน้นความเรียบง่ายเพื่อให้ผู้เล่นทุกคนสามารถเข้าถึงได้ รูปแบบเกมที่สั้น กระชับ จบไว เหมาะที่จะหยิบออกมาเล่นได้ทุกเวลา น่าเสียดายที่มีคอนเทนท์เพียงน้อยนิด เหมือนยังทำไม่เสร็จดีก็รีบเข็นออกมาให้เล่นกันก่อน จึงยังไม่ได้ทดสอบส่วนที่สำคัญที่สุด ซึ่งก็คือความไม่สมดุลระหว่างยูนิตทั้งสองฝ่ายที่ฝ่ายจักรวรรดิดูจะเป็นต่อค่อนข้างมาก นอกจากนี้ยังมีความไม่สมดุลระหว่างผู้เล่นสายเติมเงินกับสายฟรีที่มาซ้ำเติมเพิ่มขึ้นไปอีก หากไม่มีการแก้ไขในเร็ววันผู้เล่นคงทยอยเข้าสู่ด้านมืดกันหมดเป็นแน่

ระดับความสนุก


ข้อดี : ภาพสวย, เสียงประกอบจากภาพยนตร์, ระบบเกมเข้าใจง่าย, ตัวละครดังๆมากันเกือบครบ
ข้อเสีย : โหมดการเล่นมีน้อย, ฉากมีแบบเดียว, ความไม่สมดุลระหว่างสองฝ่าย, ความต่างชั้นระหว่างสายเติมเงินกับสายฟรีช่องทางดาวน์โหลด
iOS
Android

Review by MeganeSan
*ทีมงานผู้จัดการเกม เรียนเชิญผู้อ่านทุกท่านร่วมเป็นแฟนเพจ ManagerGame ทางเฟซบุ๊กเพื่อเพิ่มช่องทางการรับรู้ข่าวสารวงการเกมครับ*
กำลังโหลดความคิดเห็น...