xs
xsm
sm
md
lg

อดีตนักกีฬา NFL โร่ฟ้องศาล ฐานโดนตัวละคร "Gears of War" ลอกเลียนแบบ

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


งานนี้มีซีด! เมื่อปรากฏหนุ่มมะกันผิวสี ประกาศอ้างว่าตนเป็นเจ้าของใบหน้า และเส้นเสียงตัวจริงของ "โคล เทรน" หนึ่งในตัวละครเกมยิงชื่อกระฉ่อนของไมโครซอฟต์ ผู้พร้อมเรียกค่าเสียหายจากการนำบุคลิกของตนไปหากินโดยไม่บอกกล่าว

"เลนวูด แฮมิลตัน" (Lenwood Hamilton) อดีตดารานักมวยปล้ำ และนักกีฬาอเมริกันฟุตบอล หอบหลักฐานวิ่งโร่ฟ้องศาลเพื่อเอาผิดบริษัทไมโครซอฟต์ และทางเอปปิกเกมส์ ทีมพัฒนาซีรีส์เกม "เกียร์สออฟวอร์" (Gears of War) จากการแอบลักลอบนำลักษณะใบหน้าเรือนร่างของตนไปใช้สร้างสรรค์ตัวละครในเกม โดยที่ไม่แจ้ง หรือได้รับการอนุญาตจากเจ้าตัว

ตามข้อมูลในเอกสารฟ้องร้อง ทางแฮมิลตัน ระบุว่าตนได้รับรู้เรื่องดังกล่าวจากการที่เพื่อนของบุตรชาย ได้โชว์ภาพตัวละคร "โคล เทรน" (Cole Train) ในเกมเกียร์สออฟวอร์ ให้ตนดูเมื่อเดือนมกราคมปี 2016 แล้วทำให้เจ้าตัวถึงกับเกิดอาการช็อคจากความคล้ายคลึงกันของใบหน้าค่าตา ไปจนถึงน้ำเสียงในการพูดที่ฟังดูเหมือนตนจนน่าประหลาดใจ ซึ่งภายหลังจากที่ส่งให้ทางฝ่ายตรวจสอบหลักฐานนำไปเปรียบเทียบดู ผลลัพธ์กลับระบุชี้ชัดว่าเป็นเสียงของคนๆเดียวกัน

อีกทั้งเมื่อเจาะลึกดูปูมประวัติของตัวละคร "โคล เทรน" ที่เอปปิกแต่งขึ้นมาแล้ว ก่อนหน้าที่จะมาเป็นทหารจับปืนสู้กับศัตรูผู้รุกราน ครั้งหนึ่งเขาคนนี้ก็เคยเป็นอดีตนักเล่นในเกมกีฬา Thrashball หรืออเมริกันฟุตบอลในโลกของเกียร์สออฟวอร์ พร้อมสวมใส่เสื้อหมายเลข 83 ซึ่งสอดรับกับปีค.ศ. 1983 ในสมัยที่แฮมิลตัน ยังคงลงเล่นให้กับทีมฟิลาเดลเฟีย อีเกิ้ล

ซึ่งถึงแม้ที่ผ่านมา ซีรีส์เกม "เกียร์สออฟวอร์" จะยกเครดิตเสียงพากย์ตัวละครนายทหารผิวหมึกไปให้กับ "เลสเตอร์ สไปท์" (Lester Speight) มาโดยตลอด แต่เรื่องนั้นทางแฮมิลตันเอง ก็มีหลักฐานมูลเหตุจูงใจเพียงพอที่จะปะติดปะต่อเชื่อมโยงเรื่องราวทั้งหมด โดยกล่าวเล่าย้อนถึงความสัมพันธ์เมื่อครั้งอดีตว่า ตัวเลสเตอร์นั้น เคยทำงานอยู่ในบริษัทมวยปล้ำของเขามาก่อน และทั้งสองเคยร่วมปรึกษาหารือกันเกี่ยวกับไอเดียสร้างสรรค์ตัวละครในเกม เพียงแต่ด้วยเนื้อหารุนแรงที่มีอยู่ในเกมเขาจึงได้บอกปัดปฏิเสธไป และมาล่วงรู้เอาภายหลังว่ามีคนสวมรอยนำบุคลิกของตนไปสร้างเป็นตัวละครในเกมเกียร์สออฟวอร์

สำหรับคดีความที่ทางแฮมิลตัน ยื่นฟ้องบริษัทไมโครซอฟต์ และเอปปิกเกมส์ หลักๆคือการแอบอ้างนำบุคลิกของตนไปใช้แสวงหากำไรจากการขายวิดีโอเกมโดยไม่ได้รับอนุญาต และพร้อมเรียกร้องค่าเสียหายชดเชยผลประโยชน์ส่วนแบ่งที่ตนพึงได้รับจากรายได้การขายซีรีส์เกม "เกียร์สออฟวอร์" ที่ปัจจุบันพุ่งทะยานแตะ 27 ล้านชุด และกวาดเงินไปกว่าหนึ่งพันล้านเหรียญสหรัฐฯ

ข้อมูลและภาพประกอบจาก
gamespot
gamesindustry
techspot



*ทีมงานผู้จัดการเกม เรียนเชิญผู้อ่านทุกท่านร่วมเป็นแฟนเพจ ManagerGame ทางเฟซบุ๊กเพื่อเพิ่มช่องทางการรับรู้ข่าวสารวงการเกมครับ*
กำลังโหลดความคิดเห็น...