xs
xsm
sm
md
lg

บันไดนัมโค ดึงทีมคิดค้นสมองกล "หมากรุก" ช่วยพัฒนา AI ในเกม

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ความพยายามครั้งใหม่ของค่ายเกมแดนปลาดิบ ที่ต้องการสรรสร้างตัวละคร NPC ที่มีชีวิตจิตใจความคิดความอ่านดังเช่นมนุษย์ เพื่อลดปัญหาเรื่องน่าหงุดหงิดใจที่เหล่าเกมเมอร์ต้องเผชิญในปัจจุบัน

เมื่อวันจันทร์ 26 ธันวาคมที่ผ่านมา ทางบริษัทบันไดนัมโค เอนเตอร์เทนเมนท์ ได้ออกมาประกาศเตรียมจับมือเป็นพันธมิตรร่วมกับ Heroz บริษัทผู้วิจัยค้นคว้าระบบสมองกลปัญญาประดิษฐ์ในประเทศญี่ปุ่น เพื่อเป็นการลงทุนในส่วนของเทคโนโลยี ที่จะเข้ามาช่วยเหลือในกระบวนการขั้นตอนของการพัฒนาวิดีโอเกม

โดยกลุ่มผู้ถือหุ้นรายใหญ่ของบริษัทบันไดนัมโค จะอนุมัติเม็ดเงินลงทุนจำนวนก้อนหนึ่ง (ที่ยังไม่เปิดเผย) ให้กับเหล่าทีมงานวิศวกรผู้ถนัดช่ำช่องในแวดวง AI ของบริษัท Heroz ในการออกแบบสร้างสรรค์ตัวละครในเกม ที่มีพฤติกรรมคล้ายคลึงกับมนุษย์ รวมไปถึงอาจมีการประยุกต์นำเทคโนโลยี AI ดังกล่าว ไปใช้ในการตรวจสอบหาบัคข้อผิดพลาดในการเขียนโปรแกรมเกม

สำหรับ Heroz ถือเป็นบริษัทที่สร้างชื่อมาจากการสร้างสรรค์ออกแบบระบบอัลกอริทึ่ม AI ในเกมกระดานหมากรุกญี่ปุ่น "โชกิ" (Shogi) ที่มีความฉลาดสามารถเรียนรู้ และวิเคราะห์การเดินหมากของมนุษย์ จนสามารถเอาชนะโค่นล้มนักกีฬาหมากรุกระดับมืออาชีพไปหลายราย ซึ่งปัจจุบันบริษัทดังกล่าว ยังเป็นผู้พัฒนาแอพฯเกมแนวหมากรุกมากมายที่มีให้โหลดเล่นบนมือถือ

อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ Heroz จะมีประสบการณ์รอบด้านในเรื่องของ AI แต่ทว่าในเรื่องของการพัฒนาวิดีโอเกมนั้น กลับยังคงไกลห่างจากความสำเร็จ ดังกรณีตัวอย่าง "Pokemon Co-master" แอพฯเกมมือถือแนวกระดานสะสมหุ่นของเล่น ที่ได้จับมือร่วมกับทาง Pokemon Company ปล่อยโหลดลงแอพสโตร์ของญี่ปุ่นไปเมื่อช่วงต้นปี ที่ได้ผลตอบรับไม่ดีเท่าที่ควร ซึ่งก็ได้แต่หวังว่าเมื่อเทคโนโลยี AI ดังกล่าวมาตกอยู่ในมือของบันไดนัมโคแล้ว คงช่วยให้อะไรๆมันดีขึ้น

ข้อมูลและภาพประกอบจาก
engadget
nikkei
bandainamco
bandainamcostudios

*ทีมงานผู้จัดการเกม เรียนเชิญผู้อ่านทุกท่านร่วมเป็นแฟนเพจ ManagerGame ทางเฟซบุ๊กเพื่อเพิ่มช่องทางการรับรู้ข่าวสารวงการเกมครับ*
กำลังโหลดความคิดเห็น...