xs
xsm
sm
md
lg

Review: Point Blank Mobile เกมยิงติดสัญญา

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


แนวเกม ชูตติ้ง
ผู้ให้บริการ True Digital Plus
ระบบ iOS และแอนดรอยด์

เกิดมาเพิ่งเคยพบเคยเจอก็วันนี้ กับแอพฯเกมมือถือจำกัดค่าย ที่บังคับต้องใช้ซิมของบริษัทผู้ให้บริการถึงสามารถเล่นต่อได้

เชื่อว่า "พอยท์ แบลงค์" คงเป็นชื่อที่เหล่าคอยิงทั้งหลายคุ้นหู และเคยได้ยินกิตติศัพท์กันมาเป็นอย่างดี จากเมื่อคราวก่อนที่บริษัทเอ็นซี ทรู ได้นำเข้ามาเปิดให้บริการในประเทศไทย แต่ทำไปทำมาโปรแกรมโกงหรือ "โปรฯ" ชักเริ่มระบาดหนักจนต้องเปลี่ยนถ่ายย้ายมือไปให้การีน่าเข้ามาเซ้งต่อจนถึงปัจจุบัน ซึ่งแฟนๆที่ยังคงโหยหาโปร...โมชั่นหรือบรรยากาศเทพทรูแบบเก่าๆเหล่านั้น ก็ขอแสดงความยินดีด้วย เมื่อตำนานเกมยิงชื่อกระฉ่อนดังกล่าวได้หวนคัมแบ็คกลับมาอีกครั้งในรูปแบบของเกมบนมือถือ

เนื้อเรื่องของเกม จะกล่าวถึงสงครามความขัดแย้งที่เกิดขึ้นภายในประเทศกำลังพัฒนาแห่งหนึ่ง (คล้ายๆไทย) จากการรับแรงงานต่างชาติเข้ามาทำงานในประเทศเป็นจำนวนมาก จนกลุ่มแรงงานต่างด้าวดังกล่าวค่อยๆขยายเติบใหญ่รวมตัวกันเป็นกลุ่มก้อนเพื่อหวังเรียกร้องสิทธิของตนเอง และตะเกียกตะกายหมายมั่นขึ้นเป็นใหญ่ปกครองประเทศที่ตนมาขอพึ่งพิงอาศัย จึงเป็นหน้าที่ของกองกำลังทหารและตำรวจที่ต้องขับไล่ "ต่างด้าวเนรคุณ" เหล่านี้ออกไปให้พ้นจากแผ่นดิน

แน่นอนว่าเมื่อเกมยิงสุดฮิต "พอยต์ แบลงค์" ย้ายมาอยู่บนมือถือ อาจทำให้หลายคนกังวลใจคิดว่าระบบการบังคับควบคุมจะยุ่งยากยิงไม่ถนัดเหมือนใช้เมาส์เล็งบนพีซีหรือเปล่า? จึงอยากบอกไม่ต้องเป็นห่วงวิตกอะไรไป เพราะเกมนี้มันไม่ใช่แนว FPS เดินหน้ายิงเหมือนต้นฉบับ แต่เป็นแนวแอ็คชั่นมุมมองบุคคลที่สามมองผ่านหลังตัวละคร ที่ผู้เล่นเพียงแค่จิ้มซ้ายจิ้มขวาเพื่อสลับเปลี่ยนที่กำบัง แล้วโผล่หน้าออกมายิงศัตรูเท่านั้น

ฉากหลังและโมเดลตัวละครภายในเกม จะเป็นภาพกราฟิก 3D ทั้งหมด พร้อมกับตัวเลือกเปิดเอฟเฟกต์ภาพเบลอ แสงบลูมแบบจัดหนักจัดเต็มหากไม่กลัวเครื่องหน่วง เสริมด้วยลูกเล่นฉากสภาพแวดล้อมที่กำบังที่สามารถพังทำลายลงได้ถ้าโดนโจมตีบ่อยๆ ซึ่งช่วยให้การเล่นหลบยิงธรรมดาพื้นๆแลดูมีมิติมากยิ่งขึ้น ส่วนเรื่องเสียงซาวด์ประกอบนั้น ก็สามารถเรียกอารมณ์เกม PB ต้นฉบับกลับมาให้แฟนๆได้หายคิดถึงกัน ไม่ว่าจะเป็นเสียงกระสุนพุ่งทะลุหัวแตกดังโพละ หรือประโยคถ้อยคำวลียอดฮิตติดหูอย่าง "เฮดช็อต" หรือ "เชนคิลเลอร์"

"Point Blank Mobile" ถือเป็นเกมยิงที่มีโหมดให้เลือกเล่นยิบย่อยมากมาย แต่โหมดสำคัญที่เราอยากพูดถึงจริงๆคงหนีไม่พ้นสองโหมดการเล่นหลัก อันดับแรกคือโหมดแคมเปญ ที่ให้เราเล่นตะลุยผ่านด่านไปเรื่อยๆคล้ายๆกับเกมยิง Headshot ที่ออกมาก่อนหน้านี้ของค่ายการีน่า ซึ่งเราจำเป็นต้องคอยหมั่นอัพเกรดอาวุธเพื่อเพิ่มค่าพลังโจมตี และขยันเปลี่ยนสวมใส่เสื้อผ้าเครื่องแต่งกายใหม่ๆเพื่อเพิ่มพลังป้องกัน ให้กับทั้งตัวละครของเรา และเหล่าสหาย AI ร่วมรบอยู่เสมอ หากอยากผ่านด่านได้แบบสบายๆไม่เครียด โดยบรรดาอาวุธปืนที่มีในเกมก็ล้วนถอดแบบมาจากตัวเกมเวอร์ชันพีซีแทบทั้งสิ้น อาทิ ปืนไรเฟิลจู่โจมยอดนิยมอย่าง Aug A3, ตำนานลูกซองควง M1887 หรือกลเบาแยกคู่ Kriss Super V

มาถึงอีกหนึ่งโหมดไฮไลท์ที่สาวก PB ทุกคนรอคอย กับโหมดออนไลน์มัลติเพลย์เยอร์ ที่ผู้เล่นสามารถเปิดศึกดวลประชันฝีมือต่อสู้กันเองในแบบเรียลไทม์ผ่านแมตช์ 1v1, 2v2 และ 4v4 โดยฉากแผนที่จะถูกออกแบบมาในลักษณะแบ่งครึ่งหันหน้าเข้าหากันเกิดมาก็ยิงใส่กันเลย พร้อมกับมีที่กำบังให้หลบพักรีโหลดกระสุนตามสูตร อีกทั้งยังมีด่าน "หอสมุด" มาให้แฟนๆได้หวนรำลึกความหลังกันด้วย แต่จากการที่เกมนี้ชี้วัดตัดสินทุกอย่างด้วยค่าพลัง และระบบสุ่มจัดทีมสู้กันแบบ "ตามมีตามเกิด" จึงทำให้ประสบการณ์ที่ได้รับกลับมาไม่ค่อยน่าอภิรมย์สักเท่าไหร่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเวลาไปเจอกับผู้เล่นเลเวลสูงๆ ที่ต่อให้มาคนเดียวก็สามารถโผล่หัวยืนชิลไล่ยิงเก็บผู้เล่นเลเวลน้อยๆของฝ่ายเราได้แบบยกทีม

ตามธรรมเนียมของบริษัทแสนจริงใจ ที่ไม่ว่าจะขายอะไรก็มักมีเลศนัยแอบแฝงพ่วงมาด้วยเสมอ ไล่ตั้งแต่อินเทอร์เน็ต เคเบิลทีวี เครือข่ายมือถือ ยันรายการเรียลลิตี้โชว์ ไม่เว้นกระทั่งล่าสุดกับแอพฯเกม "Point Blank Mobile" ที่บีบบังคับให้ผู้เล่นต้องเปิดซิมทรูมูฟเอชเพื่อสามารถเล่นเกมได้นานกว่า 7 วัน แต่อย่างไรก็ดี ณ ปัจจุบันดูเหมือนทางทีมงานจะทนรับแรงกดดันของสังคมไม่ไหว ถึงได้มีการแอบแปรเปลี่ยนกฏเกณฑ์อะไรบางอย่าง เนื่องจากผ่านมาเกือบสองสัปดาห์แล้ว ตัวผู้รีวิวที่ใช้ไอดี Guest ทดลองเล่นฟรีก็ยังสามารถเปิดเข้าเล่นเกมได้ตามปกติ ซึ่งก็คงต้องเฝ้าติดตามรอดูกันยาวๆว่า การเปลี่ยนใจในครั้งนี้ของทรูจะคงอยู่ถาวร หรือเป็นเพียงแค่การยืดเวลาต่อความหวังออกไปอีกเล็กน้อย

ข้อดี ภาพสวย, ระบบหลบยิงที่สนุก, ฉากที่กำบังทำลายลงได้, ปืนเพียบ, โหมดการเล่นหลากหลาย และบรรยากาศเก่าๆของเกม PB ที่มาเต็ม
ข้อเสีย แมตช์ออนไลน์ไม่จับคู่ผู้เล่นตามระดับเลเวล

ระดับความสนุก
(หากวันไหนเข้าเล่นไม่ได้ จะกลับมาหักดาวเหลือ 3 ดวง)ช่องทางดาวน์โหลด:
iOS App Store
Google Play Store

ค่าบริการดาวน์โหลด: ฟรี

*ทีมงานผู้จัดการเกม เรียนเชิญผู้อ่านทุกท่านร่วมเป็นแฟนเพจManagerGameทางเฟซบุ๊กเพื่อเพิ่มช่องทางการรับรู้ข่าวสารวงการเกมครับ*กำลังโหลดความคิดเห็น...