xs
xsm
sm
md
lg

Review: Batman The Telltale Series เรื่องเล่ามนุษย์ (ค้าง) คาว

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


แนวเกม ผจญภัย
ผู้ให้บริการ Telltale Inc
ระบบ iOS (แอนดรอยด์ยังไม่มา)

การกลับมาของอัศวินรัตติกาลในรูปแบบแบ่งขายบนมือถือ ที่ดูเหมือนว่าทีมพัฒนาจะพอร์ตทุกอย่างจากเวอร์ชันพีซีลงมาแบบยกกระบิ ทั้งในเรื่องคุณภาพกราฟิก รวมถึงปัญหาเก่าๆอันน่าเอือมระอาที่ดันพ่วงสอยห้อยตามติดมาด้วย

หลังจากมัวหมกมุ่นอยู่กับการนำซีรีส์ละครโทรทัศน์ของฝั่งอเมริกามาดัดแปลงเป็นวิดีโอเกมอยู่นานหลายปี ก็คงถึงคราวที่สตูดิโอ Telltale Games จะลองเปลี่ยนบรรยากาศหันมาจับสื่ออื่นดูบ้าง กับผลงานเกมตัวใหม่ล่าสุดที่ดัดแปลงมาจากหนังสือการ์ตูนคอมิคของ "บิล ฟิงเกอร์" ซึ่งนำเสนอบอกเล่าเรื่องราวที่เกิดขึ้นภายในนครก็อทแฮมของหนุ่มมหาเศรษฐีฮีโร่ชุดดำขวัญใจแฟน DC

อย่างที่หลายคนนึกคาดหวังเอาไว้ตั้งแต่แรก เกมแบทแมนตามแบบฉบับของ Telltale Games นี้ถูกทำออกมาในแนวผจญภัยกราฟิก Point and Click ที่เปลี่ยนบทบาทของผู้เล่นให้กลายเป็นเพียงแค่ผู้นั่งชม โดยเปิดโอกาสให้เรามีปฏิสัมพันธ์ส่วนร่วมกับเกมบ้างเป็นบางระยะ อย่างการจิ้มสำรวจสิ่งของภายในฉาก ตัดสินใจเลือกคำตอบในบทสนทนาที่จะส่งผลกระทบต่ออนาคต หรือบางคราเราอาจได้ออกกำลังนิ้วคอยกดปุ่มตวัดหน้าจอให้ตรงตามจังหวะในฉากบู๊แอ็คชั่นควิกไทม์อีเวนท์ ที่มักพบเห็นบ่อยในซีรีส์เกมก็อดออฟวอร์

แม้ชื่อไตเติ้ลจะบ่งบอกเน้นหนักคำว่า "แบทแมน" แต่พอได้ลองสัมผัสจริงๆแล้ว ในใจกลับนึกอยากให้ทีมพัฒนาเปลี่ยนชื่อใหม่เสียเป็น "บรูซ เวย์น เดอะ ซีรีส์" แลดูจะเหมาะสมกว่า เนื่องจากกว่า 80 เปอร์เซนต์ของเนื้อหาภายในเกมจะถูกถ่ายทอดผ่านมุมมองของมหาเศรษฐีหนุ่มสวมชุดสูทผูกเนคไท และปล่อยให้ผู้เล่นต้องรอนานกว่าจะได้สวมชุดหนังรัดติ้วออกลวดลายคิวบู๊กับศัตรู แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นคงต้องขอบคุณพล็อตเรื่องที่ถูกวางมาเป็นอย่างดี มีอะไรให้น่าลุ้นน่าติดตามอยู่ตลอดเวลา จึงไม่เกิดอาการง่วงหาวแต่อย่างใดแม้ว่าเราจะไม่เห็นเงาอัศวินรัตติกาล ซึ่งจะว่าไปสไตล์การเล่าเรื่องในลักษณะนี้ มันก็คล้ายๆกับภาพยนตร์ฮอลลีวูดในปัจจุบัน ที่มักนิยมใส่ฉากบู๊แอ็คชั่นมันส์หยดมาแค่ตอนจั่วหัวกับปิดท้าย นอกนั้นก็ดราม่าจ้องตากันทั้งเรื่อง

กราฟิกของเกม ถูกทำมาในสไตล์ภาพการ์ตูน 3D ที่มีรายละเอียดสูง ไม่ว่าจะเป็นสะเก็ดริ้วรอยขีดข่วนบนผิวหนัง รอยยับตามเสื้อผ้า เอฟเฟกต์แสงเงา ไปจนถึงสีหน้าแววตาของตัวละครที่มองผ่านแค่แวบเดียวแทบจะบ่งบอกออกมาเป็นประโยคคำพูด แต่เห็นภาพการ์ตูนแบบนี้แล้ว ก็อย่าเพิ่งกระหยิ่มยิ้มย่องลำพองใจ คิดว่ามือถือของเราจะเล่นได้ลื่นๆแบบสบายหายห่วง เนื่องด้วยแบทแมนฉบับมือถือนี้ถูกพอร์ตมาจากตัวเกมเวอร์ชันพีซีที่มีปัญหา ต่อให้เปิดเล่นผ่านไอโฟน 6 หรือไอแพด มินิ 4 (ที่ใช้ในการรีวิว) ยังไงก็ต้องประสบพบเจอกับอาการภาพกระตุก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในฉากถ้ำค้างคาวที่เฟรมเรตร่วงหล่นต่ำถึง 10 fps หรือในกรณีเลวร้ายสุดๆอาจถึงขั้นเกมค้างจนเล่นไปต่อไม่ได้เลยทีเดียว

สำหรับใครที่อยากซื้อเกมนี้มาลองเล่น ก็อยากให้สละเวลาอ่านตัวหนังสือเล็กๆที่เขียนกำกับเอาไว้ในหน้าแอพสโตร์ก่อนจิ้มโหลดกันสักนิด เพราะว่าตัวเกมแบทแมนเดอะซีรีส์ ที่ติดป้ายตั้งขายในราคา 5 เหรียญนี้ ภายในบรรจุให้มาเพียงแค่เนื้อหาเอพิโซดแรก "Realm of Shadows" ความยาวประมาณ 2 ชั่วโมงเท่านั้น ส่วนเนื้อหาที่เหลืออีก 4 เอพิโซด จะค่อยๆถูกทยอยปล่อยวางขายออกมาทีละตอนในภายหลัง และผู้เล่นจำเป็นต้องคอยซื้อคอยตามเก็บสะสมให้ครบทั้งหมด หากไม่อยากปล่อยให้เรื่องราวที่ตนอุตส่าห์ทนพยายามนั่งเล่นมาต้องสูญเปล่า

"Batman The Telltale Series" ถือเป็นอีกหนึ่งเกมดีมีคุณภาพที่สามารถนำพาผู้เล่นให้ดำดิ่งอินไปกับเรื่องราวที่ถูกวางพล็อตมาเป็นอย่างดี แต่อย่างไรก็ตาม ด้วยปัญหาบัคจุกจิกที่คอยกวนจิตกวนใจทำเอาอารมณ์สะดุดไม่ต่อเนื่อง ราวกับนั่งดูหนังภาพกระตุกบนแผ่นผีซีดีเถื่อน ดังนั้นเราจึงไม่มีทางเลือกนอกจากบอกแนะนำคนที่อยากลองให้รอทีมพัฒนาออกแพทช์อัพเดทมาแก้ไขขจัดปัญหาเหล่านี้ให้หมดสิ้นไปเสียก่อน หรือทางที่ดีควรรออีกสักปีให้ราคาถูกลงกว่านี้หน่อยแล้วค่อยสอยมาเล่นก็ยังไม่สาย

ข้อดี กราฟิกแอนิเมชั่นรายละเอียดสูง, พล็อตเรื่องน่าติดตาม และเหมือนดูหนังฮอลลีวูดเกรด A (ที่ไมเคิล เบย์ ไม่ได้กำกับ)
ข้อเสีย บทบาทแบทแมนอันน้อยนิด, โหลดค่อนข้างนาน, แพงไปเมื่อเทียบกับเกมมือถือด้วยกัน และปัญหาภาพกระตุกหน่วงค้างชวนเสียอารมณ์

ระดับความสนุกช่องทางดาวน์โหลด:
iOS App Store

ค่าบริการดาวน์โหลด: 4.99 เหรียญ (ประมาณ 180 บาท)*ในช่วงท้ายคลิปวิดีโอ ไม่ได้กด Pause หยุดเกมแต่อย่างใด*


*ทีมงานผู้จัดการเกม เรียนเชิญผู้อ่านทุกท่านร่วมเป็นแฟนเพจManagerGameทางเฟซบุ๊กเพื่อเพิ่มช่องทางการรับรู้ข่าวสารวงการเกมครับ*

กำลังโหลดความคิดเห็น...