xs
xsm
sm
md
lg

นักวิทยาศาสตร์ ยืมแม็พ "แพคแมน" สาธิตการทำงานของ "จุลินทรีย์"

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

เอริค แอนดรูว์ โยฮันเนสเซ่น หัวหน้าผู้นำโปรเจกต์วิจัย Pacman
ทีมนักวิทย์ชาวนอร์เวย์ เกิดไอเดียใหม่ประยุกต์นำแผนที่จากตำนานเกมพัซเซิลชื่อดัง มาจำลองให้เห็นถึงวิถีการไล่ล่า และเสี้ยววินาทีแห่งความเป็นความตายของเหล่าสิ่งมีชีวิตตัวจิ๋ว

จากความพยายามที่อยากจะเข้าใจกลไกการทำงานของจุลินทรีย์ให้มากขึ้น โดยเฉพาะวิถีการดำรงชีวิตระหว่างสัตว์นักล่า และเหยื่อในระดับไมครอน ที่ตาเปล่าของคนเราไม่สามารถมองเห็นได้ จึงเป็นเหตุผลที่ทำให้ล่าสุดมีกลุ่มนักวิทยาศาสตร์ชาวนอร์เวย์ ได้มีการคิดค้นประดิษฐ์สร้างแผนที่เขาวงกตขนาดจิ๋วจากเกม "แพคแมน" (Pac-Man) ขึ้นมาจริงๆ เพื่อใช้เป็นองค์ประกอบหลักในงานวิจัย

"เอริค แอนดรูว์ โยฮันเนสเซ่น" (Erik Andrew Johannessen) ศาสตราจารย์ประจำมหาวิทยาลัย University College of Southeast Norway หัวหน้าผู้นำทีมวิจัย ระบุเปิดเผยว่าภายในคลิปตัวอย่างสาธิตความยาว 2 นาทีดังกล่าว เป็นภาพของสัตว์เซลล์เดียว "ยูกลีนา" (euglena) ในบทบาทของเจ้าตัวเหลืองกินจุด ที่ต้องดิ้นรนเอาชีวิตรอดจากสิ่งมีชีวิตหลายเซลล์ "โรติเฟอร์" (Rotifer) ที่แทนเหล่าภูตผีคอยไล่ล่า บนพื้นที่สภาพแวดล้อมแบบปิดที่มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางน้อยกว่า 1 มิลลิเมตรเพื่อช่วยให้เหล่าสาธารณชนเข้าใจง่าย ทางทีมงานวิจัย ได้มีการยืมแรงขอความร่วมมือจาก "อดัม บาร์ตลีย์" (Adam Bartley) ผู้กำกับภาพยนตร์ มาช่วยรังสรรค์ฉากแผนที่พิเศษ ที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากเกม "แพคแมน" โดยทางบาร์ตลีย์ ได้ประยุกต์ใช้แสงไฟนีออน พร้อมด้วยเทคนิคการถ่ายทำแบบ Micro Scenography จนกระทั่งได้ออกมาเป็นภาพฉากการไล่ล่าของสิ่งมีชีวิตตัวจิ๋วที่เราเรียกว่า "จุลินทรีย์"

ซึ่งตัวแทนจาก University College of Southeast Norway ระบุทิ้งท้ายว่าโปรเจกต์ "แพคแมน" ดังกล่าว ไม่ได้ช่วยแค่ในงานวิจัยของมหาวิทยาลัยเท่านั้น แต่ความสามารถในการเข้าถึงเทคโนโลยี และเชื่อมโยงมันเข้ากับวิดีโอเกมหรือสื่อบันเทิงอื่นๆ ยังช่วยให้พวกเขาค้นพบวิธีใหม่ๆที่จะช่วยให้เกิดการเข้าใจในหมู่ผู้คนจำนวนมาก และพวกเขาเหล่านี้จะมุ่งมั่นสร้างสรรค์ฉากเกมแพคแมนสำหรับโปรเจกต์ใหม่ในอนาคต รวมถึงอาจประยุกต์นำฉากจากเกมอื่นๆมาร่วมใช้ในงานวิจัยด้วย

ข้อมูลและภาพประกอบจาก
polygon
usn

*ทีมงานผู้จัดการเกม เรียนเชิญผู้อ่านทุกท่านร่วมเป็นแฟนเพจ ManagerGame ทางเฟซบุ๊กเพื่อเพิ่มช่องทางการรับรู้ข่าวสารวงการเกมครับ*


กำลังโหลดความคิดเห็น...