xs
xsm
sm
md
lg

E3: สเปนเซอร์ ลั่น Xbox One จะรองรับ "เมาส์-คีย์บอร์ด" ในอีกไม่กี่เดือน

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


คอชูตติ้งเฮสนั่น! เมื่อบอสใหญ่ไมโครซอฟต์ ออกโรงยืนยันถึงฟีเจอร์สนับสนุนการเล่นด้วยเมาส์และคีย์บอร์ดของเครื่องคอนโซลทรงสี่เหลี่ยม พร้อมเคลียร์กระจ่างชัดในอนาคตทุกเกมเฟิร์สปาร์ตี้จะมีให้เล่นบนวินโดวส์ 10

สืบเนื่องจากช่วงแถลงข่าวงาน E3 2016 ที่ในปีนี้ทางบริษัทไมโครซอฟต์ ดูเหมือนจะพุ่งโฟกัสหลักไปที่นโยบายใหม่อย่าง Xbox Play Anywhere ซึ่งเปรียบเสมือนกาวเชื่อมระยะห่างประสานความแตกต่างระหว่างเครื่องคอนโซล กับพีซี ที่ดูแล้วไม่น่าจะไปด้วยกันได้ จึงเป็นเหตุให้ล่าสุดทางเว็บไซต์ PCGamesN ได้มีการสอบถามไปยังเจ้าตัวหัวเรือใหญ่อย่าง "ฟิล สเปนเซอร์" (Phil Spencer) ว่าทางบริษัทมีแผนอย่างไรในการแก้ปัญหาความเหลื่อมล้ำระหว่างสองแพลตฟอร์ม

"ผมอยากให้ Play Anywhere มาช่วยกำจัดแนวคิดแบบเดิมๆที่แบ่งแยกว่านี่เป็นเกมที่ต้องเล่นบนพีซี หรือเกมนี้ต้องเล่นบนคอนโซล ยกตัวอย่าง Gears of War 4 ที่สามารถเปิดเล่นบนเครื่องไหนก็สนุกเหมือนกัน ผมไม่ต้องการให้คุณซื้อเกมเดียวกันถึงสองแผ่น แต่อยากเปิดโอกาสให้คุณได้เล่นทั้งสองเครื่อง อย่างไรก็ดีมันยังมีเกมบางประเภท อาทิ League of Legends หรือ DotA ที่มักเกิดปัญหาเวลาเล่นด้วยคอนโทรลเลอร์ แต่ผมเชื่อว่าเหล่าทีมพัฒนาคงคิดหาทางออกกันได้ ซึ่งหากเรานำเกมพีซีที่ต้องเล่นด้วยเมาส์มาสู่คอนโซลได้สำเร็จ ผมเชื่อว่ามันจะเป็นแรงผลักดันให้นักพัฒนาอีกหลายๆคนคิดอยากนำเกมพีซีมาสู่เครื่องคอนโซล"

"สำหรับเรื่องการรองรับเมาส์ และคีย์บอร์ด ผมเคยพูดถึงมันอยู่บ่อยครั้ง และทำให้เหล่าทีมงานพัฒนาแพลตฟอร์มของเราต้องส่ายหัวอยู่เสมอ เนื่องด้วยว่ากันตามตรงแล้ว ถึงแม้ชุดพัฒนา [เอ็กบ็อกซ์วัน] ของเราจะสามารถรองรับการทำงานร่วมกับคีย์บอร์ด แต่ในส่วนของการรองรับเมาส์นั้นยังต้องใช้เวลาปรับปรุงอีกสักเล็กน้อย และที่ผมออกมาพูดถึงมันในวันนี้เพราะว่าระยะเวลาที่ต้องปรับจูนดังกล่าวมันไม่ได้เป็นปี แต่เราขอเพียงแค่อีกไม่กี่เดือนเท่านั้น ซึ่งเรายังไม่สามารถระบุวันเวลาแล้วเสร็จที่แน่ชัดได้ ณ ตอนนี้"

ส่วนเหตุผลที่หลายคนสงสัยว่าทำไมในงาน E3 2016 ทางไมโครซอฟต์ ถึงได้ประกาศขนเอาเกมเอ็กคลูซีฟของเครื่องเอ็กบ็อกซ์วันทั้งหมด มาลงสู่วินโดวส์ 10 ทางสเปนเซอร์ ก็ได้กล่าวอธิบายว่ามันเป็นวัตถุประสงค์เป้าหมายหลักของบริษัท ในการสร้างอนาคตคลังเกมไมโครซอฟต์สำหรับทั้งพีซี และเอ็กบ็อกซ์วัน ไม่ได้เป็นการโฆษณาชักนำให้เหล่าสาวกพีซีหันมาซื้อเครื่องเอ็กบ็อกซ์วันแต่อย่างใด

"สาเหตุที่ทำให้คนๆหนึ่งตัดสินใจซื้อเครื่องคอนโซล นั่นเป็นเพราะว่าเขาอยากถือจอยนั่งเล่นวิดีโอเกมห่างจากจอโทรทัศน์ในระยะ 10 ฟุต ผมไม่ได้บอกว่ามันแย่หรือดีกว่า เพียงแค่มันเป็นประสบการณ์ที่แตกต่างไปจากการเล่นบนพีซี ซึ่งในกรณีของเกม Halo 5 ก็สามารถนำมาเล่นบนพีซีได้เช่นกัน เพียงแต่เราอยากให้สตูดิโอ 343 Industries มุ่งมองตรงไปข้างหน้า มากกว่ามัวคิดย้อนกลับไปดัดแปลงแก้ไขเกมเก่าเมื่อปีกลาย อย่างไรก็ดีหากพูดถึงอนาคตของแฟรนไชส์เฮโล ผมว่ามันไม่น่าจะมีเหตุผลข้ออ้างอะไรที่ห้ามไม่ให้เราพอร์ตมันลงสู่เครื่องพีซี" สเปนเซอร์ กล่าวทิ้งท้าย

ข้อมูลและภาพประกอบจาก
polygon
pcgamer*ทีมงานผู้จัดการเกม เรียนเชิญผู้อ่านทุกท่านร่วมเป็นแฟนเพจ ManagerGame ทางเฟซบุ๊กเพื่อเพิ่มช่องทางการรับรู้ข่าวสารวงการเกมครับ*


กำลังโหลดความคิดเห็น...