xs
xsm
sm
md
lg

E3: โซนี่ งัดไพ่ตาย "เครโทส-ไบโอฯ-โคจิมะ" ช่วยชูโรง PS4

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


นับเป็นการรัวกระสุนสาดใส่คู่แข่งแบบไม่ยั้งเลยทีเดียว สำหรับทางฝั่งค่ายผู้ผลิตเครื่องเล่นเพลย์สเตชัน ที่ในงาน E3 ปีนี้จัดหนักขนเอาแต่เกมดังระดับแม่เหล็กมายั่วแฟนๆกันอย่างจุใจ

จบลงไปเป็นที่เรียบร้อยสำหรับช่วงแถลงข่าวงาน E3 2016 ของบริษัทโซนี่ ซึ่งในปีนี้ทางโซนี่ดูเหมือนจะเน้นหนักในเรื่องของแว่น "เพลย์สเตชัน วีอาร์" เป็นพิเศษ รวมไปถึงเหล่าบรรดาเกมใหม่เกมเด่นน่าเล่นทั้งหลายของเครื่องเพลย์สเตชัน 4 ที่ถูกนำมาเปิดตัวให้เห็นเป็นบุญตาครั้งแรกภายในงาน

ดังนั้นเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เรามาเริ่มกันที่เกมฟอร์มยักษ์ตัวแรกกับผลงานภาคใหม่ล่าสุดในแฟรนไชส์ God of War ของบริษัท Sony Interactive Entertainment และสตูดิโอ SIE Santa Monica ที่ร่วมกันพัฒนาขึ้นมาเพื่อเครื่องเล่นเพลย์สเตชัน 4 โดยเฉพาะ ซึ่งทีมพัฒนา กล่าวระบุว่ามันจะไม่ใช่ก็อดออฟวอร์ในแบบที่แฟนๆเคยสัมผัส เมื่อทางทีมงานตัดสินใจที่จะแปรเปลี่ยนพระเอกหัวโล้น "เครโทส" ของเราจากอสูรกายผู้แค้นคลั่ง มาเป็นบุรุษสุขุมนิ่งผู้แบกรับความรับผิดชอบในฐานะ "พ่อคน"

เรื่องราวในก็อดออฟวอร์ภาคใหม่นี้ จะไม่มีความเกี่ยวข้องอันใดกับหุบเขาโอลิมปัสอีกต่อไป เมื่อเครโทสได้ให้กำเนิดบุตรชายที่ตนต้องคอยปกป้องดูแล พยายามทำตัวให้เห็นเป็นแบบอย่าง และละทิ้งนิสัยแย่ๆเก่าๆที่เคยทำเอาทั่วทั้งพิภพต้องปั่นป่วน ซึ่งทีมพัฒนาสัญญาว่าแฟนๆจะได้สัมผัสอีกด้านหนึ่งของเครโทส ในฐานะผู้เป็นพ่อที่สามารถยอมสละได้ทุกอย่าง และสร้างชีวิตใหม่ให้ดียิ่งขึ้นเพื่อลูกตัวน้อยมาถึงเกมใหญ่ตัวต่อไปกับ Resident Evil 7: biohazard ผลงานภาคใหม่ในแฟรนไชส์ยิงผีดิบจากค่ายแคปคอม ที่จะนำพาผู้เล่นหวนกลับคืนสู่บรรยากาศเก่าๆของเกมไบโอฯต้นฉบับเมื่อ 20 ปีก่อน ที่เน้นความสยองขวัญเอาตัวรอดมากกว่าแอ็คชั่นสาดกระสุน โดยเหตุการณ์ภายในเกมจะเป็นเรื่องราวให้หลังต่อจากภาค 6 ณ บนโลกยุคปัจจุบันอันทันสมัยที่ยังคงแฝงความน่ากลัวเอาไว้อยู่ เมื่อตัวละครของผู้เล่นต้องมาเดินสำรวจภายในคฤหาสน์ร้างแห่งหนึ่งในย่านชนบทของสหรัฐฯ

Resident Evil 7: biohazard มีกำหนดพัฒนาลงให้เล่นกันทั้งบนแพลตฟอร์มพีซี, เอ็กบ็อกซ์วัน และเพลย์สเตชัน 4 ในวันที่ 24 มกราคมปี 2017 แต่ที่พิเศษสุดสำหรับเหล่าสาวกโซนี่ก็คือ ทางบริษัทแคปคอม ได้มีการปล่อยตัวเดโมของเกมภายใต้ชื่อ "Resident Evil 7 Teaser: Beginning Hour" ออกมาให้เจ้าของเครื่อง PS4 ได้ดาวน์โหลดไปนั่งเล่นลิ้มลองกันก่อนใครแล้วตั้งแต่วันนี้ ผ่านทางเพลย์สเตชันสโตร์Death Stranding ผลงานเกมม้ามืดน้องใหม่ที่แค่ได้ฟังชื่อไตเติ้ลอาจดูไม่น่าสนใจ แต่หากบอกชื่อทีมงานผู้พัฒนาแล้ว เชื่อเหลือเกินว่าหลายคนต้องจับจ้องตาเป็นมัน เพราะมันเป็นโปรเจกต์เกมใหม่ล่าสุดของสตูดิโอ Kojima Productions ที่ได้รับความอนุเคราะห์สนับสนุนจากบริษัท Sony Interactive Entertainment โดยทางบิดาผู้ให้กำเนิดซีรีส์เมตัลเกียร์อย่าง "ฮิเดโอะ โคจิมะ" จะควบรวมตำแหน่งทั้งนักออกแบบ, ไดเร็กเตอร์, ผู้เขียนบท และโปรดิวเซอร์ให้กับเกมนี้ อีกทั้งยังได้ "โยชิ ชินกาวะ" มากำกับงานศิลป์เหมือนเช่นเคย สมทบด้วย "นอร์แมน รีดัส" ดารานักแสดงหนุ่มใหญ่ชาวอเมริกันคนดัง ที่จะมารับบทแสดงเป็นตัวละครเอกในเกม

"วันนี้ผมรู้สึกตื่นเต้นที่ได้นำเสนอตัวอย่างทีเซอร์แรกของ Death Stranding เกมที่ถือเป็นจุดเริ่มต้นใหม่สำหรับ Kojima Productions นับตั้งแต่ที่ Kojima Productions ได้ถูกก่อตั้งขึ้นมาใหม่อีกรอบในช่วงเดือนธันวาคมปลายปีที่แล้ว ตัวผมก็ได้ทุ่มเทโฟกัสทั้งหมดไปกับสิ่งที่รออยู่เบื้องหน้า ซึ่งต้องขอขอบคุณเหล่าแฟนคลับ รวมถึงทุกคนใน Sony Interactive Entertainment ที่คอยสนับสนุนเราในฐานะพันธมิตร และเราสัญญาว่าจะมอบประสบการณ์เกมสะท้านวงการแก่แฟนๆทั่วโลก" โคจิมะ กล่าวในช่วงแถลงข่าวSpider-Man เกมใหม่ของซูเปอร์ฮีโร่ยิงใยไต่หลังคา ที่คราวนี้มาแปลกกว่าครั้งไหนๆเพราะไม่ได้เป็นผลผลิตจากค่ายแอคติวิชัน หากแต่เป็นฝีมือสตูดิโอของฝั่งโซนี่เองอย่าง Insomniac Games (ทีมงานผู้อยู่เบื้องหลังแฟรนไชส์ Ratchet & Clank อันโด่งดัง) ซึ่งทีมพัฒนากล่าวรับประกันว่าคุณภาพของมันจะแตกต่างไปจากเกมสไปเดอร์แมนดาษดื่นที่เราเคยได้เล่นกัน ด้วยกราฟิกอันสวยงามสมจริง, ลีลาไต่กำแพงที่ผสมสไตล์ปากัวร์ลงไป, การประยุกต์ใช้สภาพแวดล้อมรอบตัวให้เกิดประโยชน์ และเกมเพลย์การต่อสู้รูปแบบใหม่ๆของสไปดี้

"นับเป็นครั้งแรกในรอบประวัติศาสตร์ 22 ปีของ Insomniac ที่เราจะได้มีโอกาสสร้างสรรค์ผลงานเกมที่เราไม่ได้เป็นเจ้าของ เรารักและชื่นชอบในการสร้างเกมระดับบิ๊กที่มีระบบเกมเพลย์อันน่าทึ่ง, เรื่องราวอันลึกซึ้ง และกราฟิกอันงดงาม สไปเดอร์แมนนั้นถือเป็นหนึ่งในตัวละครที่มีเอกลักษณ์และเป็นที่รู้จักอันดับต้นๆของโลก ดังนั้นเราจึงรู้สึกตื่นเต้นที่ได้รับผิดชอบรังสรรค์เรื่องราวอันใหม่เอี่ยมของไอ้แมงมุม นี่ไม่ใช่เกมสไปเดอร์แมนที่คุณเคยสัมผัสมาก่อน เพราะมันไม่ได้ถูกสร้างอิงตามกระแสภาพยนตร์ แต่เป็นเหมือนการถ่ายทอดชีวิตของ 'ปีเตอร์ ปาร์คเกอร์' ผู้ช่ำชองเรื่องการต่อกรอาชญากรรมในมหานครนิวยอร์ก" ตัวแทน Insomniac Games กล่าวDays Gone อีกหนึ่งผลงานเกมใหม่ที่น่าจับตาของ SIE Bend Studio (ทีมงานผู้สร้างซีรีส์ Syphon Filter) ซึ่งมาในแนวแอ็คชั่นผจญภัยโอเพ่นเวิลด์ ที่บอกเล่าเหตุการณ์ในโลกสองปีให้หลังจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสร้าย ที่ได้กลายสภาพประชากรเกือบทั้งหมดเป็นอสูรกายดุร้าย หรือที่เรียกกันว่าพวก "Freakers" โดยผู้เล่นจะได้สวมบทตัวละคร "ดีคอน เซนต์ จอห์น" (Deacon St. John) หนุ่มไบค์เกอร์นักล่าค่าหัว ที่ต้องต่อสู้เอาชีวิตรอดในแดนนรกแห่งนี้

แม้หัวใจหลักของเกมแอ็คชั่นเซอร์ไววอล Unreal Engine 4 นี้จะอยู่ที่การเอาตัวรอด แต่ทีมพัฒนา กล่าวระบุว่าประเด็นอันแท้จริงที่ตนอยากจะสื่อถึงนั่นก็คือความเป็นมนุษย์ โดยใช้ศัตรูอสูรกายในเกมมาเป็นตัวแทนสะท้อนอุปสรรคความโศกเศร้าที่ประดังถาโถมเข้ามาในชีวิต และพยายามให้ผู้เล่นคิดหาเหตุผลหนทางที่จะสู้อยู่รอดต่อไป ตามคอนเซปต์ "ชีวิตไม่สิ้นหวัง"Crash Bandicoot Remaster การกลับมาในรูปแบบเอชดีของเจ้าขนจอมหมุนสุดซ่าส์ โดยงานนี้ทางบริษัท Sony Interactive Entertainment ได้จับมือร่วมเป็นพันธมิตรกับ Activision และ Vicarious Visions เพื่อนำเกมสามภาคแรกในซีรีส์อย่าง Crash Bandicoot, Crash Bandicoot 2: Cortex Strikes Back และ Crash Bandicoot: Warped กลับมาปัดฝุ่นใหม่ลงให้เล่นกันบนเครื่องเพลย์สเตชัน 4 ในปี 2017ส่วนบรรดาเกมที่เหลือ นอกนั้นก็จะเป็นเกมเก่าๆที่ทางโซนี่เคยประกาศเปิดตัวไปแล้วก่อนหน้านี้ ซึ่งส่วนใหญ่ก็เป็นการนำตัวอย่างเทรลเลอร์และข้อมูลใหม่ๆมาโชว์กัน อาทิ Detroit: Become Human ผลงานไซไฟโลกอนาคตของสตูดิโอ Quantic Dream (ทีมสร้าง Heavy Rain) ที่นำเสนอเรื่องราวของหุ่นแอนดรอยด์ผู้มีหัวใจ ซึ่งถัดจากตัวละครเอกหุ่นแอนดรอยด์สาว "คาร่า" ที่ถูกเผยใบหน้าให้เห็นกันไปแล้ว ล่าสุดก็ถึงคิวเปิดตัวอีกหนึ่งตัวละครที่ผู้เล่นจะได้บังคับในเกม นั่นก็คือ "คอนเนอร์" แอนดรอยด์หนุ่มนักสืบแสนฉลาดสุขุมนุ่มลึก ที่ต้องคอยไขคดีและเจรจาช่วยเหลือตัวประกัน ซึ่งการตัดสินใจทุกอย่างของเขาจะส่งผลกระทบกับการดำเนินเกมThe Last Guardian เกมที่เหล่าสาวกโซนี่ได้ยินและได้เห็นกันจนเบื่อ เพราะพัฒนากันมาเนิ่นนานตั้งแต่สมัยเครื่องเพลย์สเตชัน 3 โดยในตัวเทรลเลอร์ใหม่นี้ ก็ได้มีการโชว์ฉากอวดเอฟเฟกต์อลังการงานสร้างไม่ให้น้อยหน้าบรรดาเกมใหม่ๆของเครื่องเพลย์สเตชัน 4 พร้อมประกาศลั่นเตรียมออกวางจำหน่ายให้เล่นกัน ในวันที่ 25 ตุลาคมปี 2016Horizon: Zero Dawn เกมแอ็คชั่นสาวน้อยล่าแย้จักรกลของสตูดิโอ Guerrilla Games ที่ได้มีการอวดตัวอย่างเกมเพลย์ใหม่ๆ ความยาวร่วม 8 นาทีกว่า โชว์เทคนิคการปราบมอนสเตอร์เหล็กขนาดยักษ์ รวมไปถึงการขึ้นขี่หลังอสูรหุ่นยนต์ท่องผจญภัยในโลกกว้าง โดยตัวเกมมีกำหนดวางจำหน่ายในอเมริกาเหนือ วันที่ 28 กุมภาพันธ์ปี 2017ส่งท้ายด้วย Call of Duty: Infinite Warfare ที่ทางค่ายแอคติวิชัน ได้ออกมาเผยตัวอย่างการเล่นใหม่ในโหมดแคมเปญ ซึ่งมอบหมายภารกิจให้ผู้เล่นต้องนำฝูงบินเข้ายึดยานอวกาศ พร้อมกับฝ่าวงล้อมกองทัพศัตรูเปิดฉากยิงต่อสู้ในสภาพแวดล้อมไร้แรงโน้มถ่วง ก่อนระเบิดทำลายล้างทุกอย่างให้ราบคาบตามสไตล์คอลออฟดิวตี้ข้อมูลและภาพประกอบจาก
gematsu

*ทีมงานผู้จัดการเกม เรียนเชิญผู้อ่านทุกท่านร่วมเป็นแฟนเพจ ManagerGame ทางเฟซบุ๊กเพื่อเพิ่มช่องทางการรับรู้ข่าวสารวงการเกมครับ*


กำลังโหลดความคิดเห็น...