xs
xsm
sm
md
lg

Review: Disney Art Academy เกมสอนวาดรูปที่ไม่ธรรมดา

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ระบบ 3DS
เรตเกม ESRB E เหมาะกับทุกวัย

วงการเกมในทุกวันนี้เปลี่ยนไปมาก เกมแนวน่ารักไปอยู่บนสมาร์ทโฟนกันหมด มีเพียงไม่กี่ซีรีส์ที่ยังคงทำเป็นแผ่นเป็นตลับขายบนคอนโซลได้ นินเทนโดเป็นหนึ่งในไม่กี่ค่ายเกมที่ยังยืนหยัดทำเกมแนวน่ารักขายอยู่

แนวทางเกมที่เล่นได้ทุกวัยและมีภาพลักษณ์สำหรับเด็กทำให้ดิสนีย์ ค่ายหนังยักษ์ใหญ่อยากร่วมงานกับ นินเทนโด มาตลอดและผลงานล่าสุดที่เพิ่งจะออกมากับเกมสอนวาดรูป Disney Art Academy จากซีรีส์ Art Academy ที่ออกมาก่อนหน้านี้ทั้งบน 3DS และ WiiU โดยรูปแบบการเล่นแทบจะบอกได้ว่ามันเป็น ซอฟต์แวร์ที่สอนให้เราเรียนรู้เรื่องการวาดภาพและลงสีแบบจัดเต็ม

แน่นอนว่าทุกคนคงรู้ว่าเกมแนวนี้กราฟิกไม่จำเป็นอยู่แล้ว แต่ในภาคนี้จากการร่วมงานกับดิสนีย์ทำให้มีการเล่าเรื่องผ่านตัวละครหลักในเกมเหมือนมาจากซีรีส์การ์ตูนฉายทางทีวี มานำเสนอเรื่องราว และแน่นอนว่าแบบในการวาดภาพของภาคนี้จะเป็นเหล่าตัวละครจากการ์ตูนของค่ายดิสนีย์ที่ขนกันมาตั้งแต่ยุคแรกเริ่มทั้ง มิกกี้ เมาส์ ไปจนถึงยุค CG อย่าง เอลซ่าและยังมีตัวละครจากค่าย พิกซาร์ ที่ไล่มาตั้งแต่ ทอย สตอรี่ จนถึง อิน ไซด์ เอาท์

รูปแบบการเล่นดูภายนอกแล้วก็เหมือนกับเกมสอนวาดรูปทั่วไปที่ใช้หน้าจอสัมผัสของ 3DS และปากกาสไตลัสแทนดินสอและกระดาษในการวาดภาพ และเหมือนกับภาคก่อนหน้านี้จนหลายคนคิดว่ามันก็แค่เอาตัวละครดิสนีย์มาแปะไว้เฉยๆ แต่พอได้เล่นแล้วมันมีอะไรมากกว่านั้นมาก ที่ต้องชมคือความง่ายในการเข้าถึงที่เอาไว้ให้ลูกหลานฝึกฝนฝีมือในการวาดภาพ เพราะมีโหมดพื้นฐานที่เหมือนการระบายสีลงสมุดภาพ แถมยังอธิบายขั้นตอนโดยละเอียดเหมือนจับมือวาดทำให้มือใหม่ก็ยังวาดภาพงามๆได้

โดยอุปกรณ์วาดภาพก็มาแบบครบๆตั้งแต่ดินสอ ปากกาเมจิกที่เป็นพื้นฐานไปยันพู่กันหลากหลายเบอร์ ที่ในโหมดฝึกฝนจะเลือกให้เราแบบอัตโนมัติ ทำให้ไม่ต้องยุ่งยากในการเลือกสีที่เหมาะสม ทำให้แฟนเกมที่ไม่ได้มีความสามารถในการวาดรูปสามารถสร้างผลงานออกมาอย่างมืออาชีพได้ ซึ่งคุณต้องทำตามที่ตัวละครในเกมบอกทุกขั้นตอนแถมยังมีการซูมภาพเพื่อเก็บรายละเอียดแบบการวาดบนกระดาษทำไม่ได้ แม้อาจจะไม่เหมือน 100% แต่ถือว่าเอาไว้โชว์คนอื่นได้แบบไม่อายใคร

แต่ถ้าคุณเป็นมืออาชีพวาดรูปเป็นไม่อยากทำตามขั้นตอนเหมือนกับเด็กๆ เกมก็มีโหมดวาดภาพแบบอิสระที่ให้เราวาดแบบตามใจชอบแบบไม่มีแม้กระทั้งการร่างเส้นให้ทุกอย่างต้องวาดด้วยตัวเองทั้งหมด ซึ่งโหมดนี้นอกจากจะเหมาะกับคนที่วาดรูปเป็นแล้วยังเหมาะกับเด็กๆที่อยากวาดอะไรเล่นๆได้ และเรายังสามารถเอารูปที่เราวาดไปแชร์ในสังคมออนไลน์อย่าง twitter ได้รวมทั้งยัง Save ลง Sdcard ได้ ข้อเสียของเกมสำหรับผู้ที่มีเครื่อง 3DS รุ่นแรกคือหน้าจอในการวาดภาพมีขนาดที่เล็กไปหน่อย แต่คนที่มีรุ่น 3DS XL จะวาดได้สะดวกกว่า

แม้ว่าเกม Disney Art Academy อาจจะเหมือนกับ app วาดรูปเล่นบนสมร์ทโฟนที่ดูไม่มีราคา แต่พอได้เล่นจริงถือว่ายัดใส่ภาพของตัวละครชื่อดังระดับตำนานที่ขนมามากกว่า 70 ตัว และโหมดต่างๆมาอย่างจุใจโดยไม่ต้องเสียเงินโหลดเพิ่ม และยังเล่นง่ายและเล่นได้ทุกวัยเหมาะทั้งมือใหม่ และมือโปร

เกมการเล่น7
กราฟิก7
เสียง7
ภาพรวม7


ข้อดี : เล่นง่ายเข้าถึงง่าย แต่จะเล่นจริงจังก็ทำได้
ข้อเสีย : ไม่เหมาะกับคนที่ไม่ชอบอะไรที่น่ารักเกิน

Darth.vader(วงศกร ปฐมชัยวัฒน์) ขอบคุณร้าน NADZ PROJECT ที่เอื้อเฟื้อเกมสำหรับรีวิว*ทีมงานผู้จัดการเกม เรียนเชิญผู้อ่านทุกท่านร่วมเป็นแฟนเพจ ManagerGame ทางเฟซบุ๊กเพื่อเพิ่มช่องทางการรับรู้ข่าวสารวงการเกมครับ*


กำลังโหลดความคิดเห็น...