xs
xsm
sm
md
lg

ตามคาด! โซนี่ ประกาศยุบสตูดิโอผู้สร้าง Driveclub

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ทีมพัฒนาสัญชาติอังกฤษผู้อยู่เบื้องหลังเกมเรซซิ่งชื่อดังของฝั่งโซนี่ มิอาจรอดพ้นชะตากรรมจากความล้มเหลวของผลงานชิ้นล่าสุด ที่โดนมรสุมพัดโหมกระหน่ำไม่ต่างจากสภาพดินฟ้าอากาศภายในเกม

จากคำที่เคยมีคนกล่าวไว้ว่า "สัตว์โลกย่อมเป็นไปตามกรรม" ดูท่าจะเป็นจริงยิ่งกว่าลมปาก เมื่อล่าสุดทาง Evolution Studios ทีมงานลูกรักภายใต้สังกัดโซนี่ ที่อยู่กินกันมาตั้งแต่สมัยยุคเครื่องเล่นเพลย์สเตชัน 2 ปัจจุบันได้ถูกบริษัทแม่สั่งปิดเป็นที่เรียบร้อย หลังอยู่มานานถึง 17 ปี

โดยตัวแทนโซนี่ กล่าวแถลงถึงสาเหตุของการตัดสินใจในครั้งนี้ว่า มันเป็นส่วนหนึ่งในความพยายามที่ต้องการปรับปรุงโครงสร้างภายในใหม่ให้กับสตูดิโอย่อยทั้งหลายของตนในยุโรป ด้วยการประกาศปิด Evolution Studios และโอนถ่ายย้ายทีมงานบางส่วนให้ไปทำงานอยู่กับสตูดิโออื่น

"มันมีการวิเคราะห์ประเมินเกิดขึ้นทั่วทั้งบริษัทโซนี่ คอมพิวเตอร์ เอนเตอร์เทนเมนท์ เวิลด์ไวด์ สตูดิโอ เพื่อให้มั่นใจว่าทรัพยากรที่เรามีอยู่สามารถแข่งขัน สร้างสรรค์ และผลิตผลงานนวัตกรรมคุณภาพสูงออกสู่ตลาด ซึ่งผลสรุปของการประเมินวิเคราะห์ดังกล่าว และเพื่อให้เป็นไปตามแผนระยะสั้น-กลางที่ได้วางไว้ เราจำเป็นต้องตัดสินใจปรับเปลี่ยนโครงสร้างอะไรบางอย่างกับบรรดาสตูดิโอในยุโรป จนนำไปสู่การปิดตัวลงของ Evolution Studios"

"นับเป็นเรื่องน่าเศร้ากับการตัดสินใจที่นำพาไปสู่การสูญเสียบุคลากรระดับสูงคนสำคัญ แต่การเปลี่ยนโฟกัสไปยังสตูดิโออื่นที่มีโปรเจกต์ใหม่อันน่าสนใจรออยู่แล้ว เราเชื่อว่ามันจะช่วยทำให้เรายืนอยู่ในตำแหน่งที่มั่นคงพร้อมที่จะก้าวเดินต่อไปข้างหน้า และนำเสนอคอนเทนต์ที่ดีที่สุดแก่เหล่าลูกค้าของเรา"

"หากเป็นไปได้ เราจะพยายามจัดสรรปันส่วนบุคลากรที่ลอยเคว้งไปสู่โปรเจกต์อื่นๆ แต่ถ้ามันเป็นไปไม่ได้ภายในบริษัท เราก็จะพยายามช่วยเหลือสต๊าฟในทุกทางเท่าที่เราพอทำได้ ไม่ว่าจะเป็นการไปพูดคุยปรึกษากับบรรดานายจ้างต่างๆในท้องที่ หรือแม้กระทั่งบริษัทพัฒนาเกมรายอื่น" ตัวแทนโซนี่ กล่าว

สำหรับ Evolution Studios นั้นถูกก่อตั้งขึ้นมาในปีค.ศ. 1999 โดยเริ่มต้นสร้างชื่อจากซีรีย์เกมขับรถแรลลี่ WRC บนเครื่อง PS2 ตามต่อด้วยซีรีย์ MotorStorm บน PS3 ก่อนจะมาตกม้าตายเอาในยุค PS4 กับผลงานเกมแข่งรถฝนเทกระหน่ำ Driveclub ที่ลั่นว่าจะเปิดตัวพร้อมคอนโซล แต่ดันเลื่อนยาวไปออกหนึ่งปีให้หลังจนกระแสตก แม้ว่ากราฟิกในเกมจะชวนตื่นตาตื่นใจ หรือทางโซนี่จะงัดกลยุทธ์ปล่อยเวอร์ชันโหลดฟรี ก็มิอาจช่วยปลุกตัวเกมให้ฟื้นกลับขึ้นมาได้ จนนำไปสู่ข่าวการเลย์ออฟปลดพนักงานไปเกือบครึ่ง และต้องปิดสตูดิโอไปในท้ายที่สุด ส่วนเรื่องการซัพพอร์ตเกม Driveclub ปัจจุบันจะยังคงดำเนินต่อไป โดยทางโซนี่จะมอบหมายให้สตูดิโออื่นเข้ามาดูแลแทน

ข้อมูลและภาพประกอบจาก
gamespot
gematsu*ทีมงานผู้จัดการเกม เรียนเชิญผู้อ่านทุกท่านร่วมเป็นแฟนเพจ ManagerGame ทางเฟซบุ๊กเพื่อเพิ่มช่องทางการรับรู้ข่าวสารวงการเกมครับ*


กำลังโหลดความคิดเห็น...