xs
xsm
sm
md
lg

Mini Review: แอพสมาร์ตโฟนชิ้นแรกของนินเทนโด "Miitomo"

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


หลังจากโดนวิจารณ์ว่าทำอะไรไม่ทันสมัยอยู่บ่อยครั้ง ในวันนี้ค่ายเกมยักษ์ใหญ่ของญี่ปุ่นอย่างนินเทนโดก็ได้ออกเดินก้าวใหญ่ด้วยการปล่อยแอพพลิเคชันสมาร์ตโฟนแรกของตนเองในชื่อว่า "Miitomo" ซึ่งก็ต้องมาดูกันว่าจะมีอะไรน่าสนใจสมการรอคอยหรือไม่

แอพพลิเคชันดังกล่าวได้เปิดบริการพร้อมกันทั้ง iOS และแอนดรอยด์เป็นแบบโหลดฟรีไม่เสียเงิน โดยตอนนี้ยังมีจำกัดโซนเฉพาะฝั่งญี่ปุ่นอยู่แม้จะแปลเนื้อหาข้างในเป็นภาษาอื่นรอไว้แล้ว กินเนื้อที่ทั้งหมดกว่า 500MB เมื่อรวมการโหลดข้อมูลเพิ่มหลังจากติดตั้ง

ผู้เล่นจะต้องเริ่มจากการสร้างตัวละคร Mii แทนตนเองขึ้นมา สามารถทำได้หลายวิธีทั้งถ่ายรูปหน้าจริงมาแปลง เลือกส่วนประกอบทีละชิ้น หรือดึงจากที่สร้างไว้บนเครื่องเกมนินเทนโดอื่น ต่อด้วยการตั้งค่าเสียงสังเคราะห์ กำหนดบุคลิกภาพท่าทางเบื้องต้น คำพูดอัตโนมัติสำหรับใช้ในโอกาสต่างๆ ลักษณะคล้ายกับเกม Tomodachi Collection บนเครื่อง 3DS

หน้าจอหลักจะเป็นห้องแบบสามมิติและตัว Mii เดินวนไปมาอยู่ มีแถบเมนูคำสั่งอยู่ด้านล่างสำหรับดูข่าวสาร แอดเพื่อน ซื้อของ เล่นมินิเกมและการเช็คข้อมูลตั้งค่า

สิ่งที่ดูจะเป็นหัวใจสำคัญของแอพนี้คือการ "ถามคำถาม" จากตัวละคร Mii เป็นเรื่องส่วนตัวสัพเพเหระอย่างเช่นอาหารที่ชอบ ข่าวสารที่สนใจช่วงนี้ เพิ่งซื้อของอะไรมา แล้วเมื่อมีเพื่อนเพิ่มขึ้นเจ้า Mii ก็จะนำคำตอบไปบอกเล่านินทาให้ Mii ของเพื่อนฟังอีกทีหนึ่ง สามารถกดชื่นชอบถูกใจกันได้คล้ายกับการเขียนสเตตัส

ลูกเล่นต่อมาคือการแต่งตัวละครด้วยชุดเสื้อผ้าเครื่องประดับ สามารถหามาได้หลายวิธีทั้งการซื้อเอาในร้าน การเล่นมินิเกมเสี่ยงโชค หรือได้รับเป็นของขวัญตามเงื่อนไข โดยจะมีการผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนเพิ่มของใหม่เรื่อยๆ ด้วย

ของเล่นน่าสนใจอีกอย่างหนึ่งในแอพคือโหมด "Miifoto" จับเอาตัวละคร Mii ของตนเองและเพื่อนๆ มาจัดท่าแอคชันซ้อนลงภาพถ่ายหรือภาพพื้นหลังที่มีมาให้ ทำการตกแต่งเพิ่มตัวหนังสือแล้วนำไปแชร์ส่งต่อในกลุ่มกันเองหรือทางโซเชียลเน็ตเวิร์คอื่น

การซื้อของจะต้องใช้เหรียญทองซึ่งมาจากการเล่นตอบคำถามตามปกติหรือเอาเงินจริงไปแลก เป็นระบบหน่วยเงินอันเดียวไม่แบ่งแยก และจะมีลูกเล่นเชื่อมต่อกับบัญชี My Nintendo เพื่อสะสมแต้มรับของรางวัลข้ามกันได้

โดยรวมแล้ว Miitomo จัดเป็นแอพแนวโซเชียลที่มากับไอเดียแปลก ไม่เน้นการโพสต์แชร์ละเอียดจริงจังหรือคอยตามติดคนอื่นทุกฝีก้าว แถมยังเป็นส่วนเสริมเล่นร่วมกับโซเชียลเน็ตเวิร์คอื่นได้อย่างดี และหากจะมองอีกมุมเป็นเกมก็นับว่าเนื้อหาค่อนข้างเบาบาง มีอะไรให้เล่นสะสมพอประมาณและไม่ผูกมัดบังคับให้เข้ามาบ่อยนักในแต่ละวัน

ความรู้สึกสบายๆ ผ่อนคลายของ Miitomo ดูจะเป็นการเจาะจุดอ่อนแอพอื่นที่ทุกวันนี้แข่งกันทำตัวเป็นสัมภาระหนักกินเวลาชีวิตมากขึ้นทุกที ซึ่งในระยะยาวก็ต้องดูกันว่าจะคนจะเลิกเห่อในเวลาไม่นานหรืออาจประสบความสำเร็จแทรกตัวอย่างแนบเนียนเข้าไปเป็นส่วนเล็กๆ ของพฤติกรรมการใช้สมาร์ตโฟนก็เป็นได้


*ทีมงานผู้จัดการเกม เรียนเชิญผู้อ่านทุกท่านร่วมเป็นแฟนเพจ ManagerGame ทางเฟซบุ๊กเพื่อเพิ่มช่องทางการรับรู้ข่าวสารวงการเกมครับ*


กำลังโหลดความคิดเห็น...