xs
xsm
sm
md
lg

Review: Call of Duty Black Ops III อุบัติการณ์สงครามทหารเหล็ก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


แนว ชูตติ้ง
ระบบ PS4, Xbox One, PC
เรตเกม PEGI: 18 เหมาะสำหรับผู้เล่นที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไป

ภาคใหม่ของเกมยิงซีรีย์ดัง "คอลออฟดิวตี้" ที่ยังคงวนเวียนอยู่กับการทำสงครามในโลกยุคอนาคต โดยหยิบยกประเด็นความขัดแย้งที่ถกเถียงกันมาเนิ่นนานระหว่างมนุษย์ และจักรกล

นับเป็นการสืบสานเจตนารมณ์ต่อจากเกมยิงภาคที่แล้ว "แอดวานซ์ วอร์แฟร์" ที่ได้สร้างมาตรฐานใหม่ให้กับซีรีย์ ด้วยการนำพาแฟรนไชส์ไปสู่สงครามไซไฟเต็มขั้นในโลกยุคอนาคตอันไกลโพ้น ซึ่งตัวเกมแบล็คออปส์ในภาคที่สามนี้ก็เช่นเดียวกันที่ยังคงดำเนินตามรอยรูปแบบดังกล่าว แถมยังมีการปรับปรุงเพิ่มเติมเสริมแต่งให้ระบบเกมเพลย์เล่นง่าย และดูสนุกน่าตื่นเต้นมากยิ่งขึ้นไปอีก

เนื้อเรื่องของเกมจะถูกเซตขึ้นในปีค.ศ. 2065 (40 ปีให้หลังจากเหตุการณ์ในแบล็คออปส์ 2) ในโลกอนาคตที่เทคโนโลยีหุ่นยนต์โรบอท และการปลูกถ่ายอวัยวะจักรกลลงสู่ร่างกายมนุษย์ (นึกภาพตัวเอก Deus EX ตาม) กลายเป็นเรื่องสามัญปกติที่พบเห็นในชีวิตประจำวันจนชินตา โดยเฉพาะอย่างยิ่งบนสมรภูมิรบ ที่นิยมนำมาใช้อย่างแพร่หลายเพื่อเพิ่มสมรรถภาพให้ทหารของตน มีความแข็งแกร่ง ว่องไวปราดเปรียว และเฉลียวฉลาดด้วย ระบบโครงข่ายประสาทอัจฉริยะ "ดีเอนไอ" (Direct Neural Interface) ที่ฝังรากลึกเข้าไปในสมองทำให้บรรดาทหารหาญสามารถแฮคระบบ และเชื่อมต่อถึงกันได้ราวกับมีพลังจิต โดยหารู้ไม่ว่ามันมีอะไรบางอย่างที่กำลังคืบคลานเข้ามาครอบงำจิตใจของเหล่านักรบผู้กล้า

ศัตรูหลักๆที่เราต้องสู้ในภาคนี้ คือกลุ่มผู้ก่อการร้ายยุคใหม่ และเหล่ากองทัพหุ่นยนต์เครื่องจักรสังหาร ที่เสมือนหลุดออกมาจากภาพยนตร์เรื่อง "เทอร์มิเนเตอร์" โดยมีฉากหลังเป็นประเทศสิงคโปร์ และอียิปต์ ซึ่งการออกแบบฉากในเกมดูเน้นปริมาณเข้าว่า ทั้งๆที่ใส่อุปสรรคสิ่งกีดขวางเยอะแยะแต่กลับปีนป่ายไม่ได้ทั้งหมด หรือคิดอยากเดินสำรวจออกนอกเส้นทางก็จะถูกบังคับให้หันหลังกลับด้วยข้อความแจ้งเตือน Warning ทำให้ประสบการณ์ที่เป็นเส้นตรงอยู่แล้วยิ่งแคบลงไปอีก ส่วนความสามารถพิเศษของตัวละครอันมากมายลายตาหลายสิบสกิลก็ใช้งานจริงได้บ้างไม่ได้บ้าง อย่างเช่นสกิลล่องหน ที่ใช้หลบลูกกระจ๊อกได้แต่ตัวบอสกลับมองเห็น อย่างไรก็ดีนี่เป็นเพียงข้อด้อยขี้ปะติ๋วเท่านั้น เมื่อเทียบกับวิธีการบอกเล่าเรื่องราวของทีมงาน ที่อาศัยความวิปริตของจิตใจมนุษย์มาเป็นข้ออ้าง เพื่อให้ตนนึกอยากใส่อะไรก็ยัดเข้ามาได้ตามใจชอบ เดี๋ยวหุ่นยนต์ เดี๋ยวซอมบี้ เดี๋ยวซิมูเลชั่น เดี๋ยวก็มีอะไรไม่รู้โผล่มามะรุมมะตุ้มมั่วตั้วไปหมด ความรู้สึกเหมือนนั่งฟังเรียงความที่คุณครูเคยให้ทำตอนเด็กๆ ที่ให้นำคำคีย์เวิร์ดแปลกๆของเพื่อนแต่ละคนมาเรียงร้อยต่อให้เป็นเรื่องเดียวกันยังไงยังงั้น และปล่อยให้ผู้เล่นตาดำๆอย่างเราได้แต่สวดภาวนาให้ฝันร้ายอันยืดยาวนี้จบลงโดยเร็ว (จะได้ไปเล่นออนไลน์เสียที)

เนื่องด้วยจุดขายฉายแววจริงๆของเกมนั้น มันอยู่ตรงที่โหมดมัลติเพลย์เยอร์ เพราะภาคนี้ถือว่าทำออกมาได้ดีเลยทีเดียว ด้วยการยึดหลักความสมดุลเท่าเทียมกัน ไม่มีอาวุธไหนที่ทรงพลังไปกว่ากัน แผนที่ในแต่ละฉากล้วนถูกดีไซน์มาเป็นอย่างดีไม่ใหญ่ไม่เล็กจนเกินไป แถมมีทางลัดซอกแซกให้ลอบตลบหลังกันสนุกสนาน โดยแผนที่ส่วนใหญ่จะมีทางแยกให้เราระแวดระวังมากสุดไม่เกินสาม (ต่างจากภาคก่อนที่ต้องพะวงรอบทิศ 360 องศา) ส่วนการบูสต์กระโดด ก็ถูกปรับใหม่ให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นสามารถเปลี่ยนทิศทางกลางอากาศได้เพียงแค่ดันอนาล็อคเหมือนเวลาเดิน (ไม่ต้องกดลงไปให้ยุ่งยาก) ในขณะเดียวกันเหล่ามือโปรฯก็มีลูกเล่นใหม่มาทดแทนอย่างการ "วิ่งไต่กำแพง" ที่ต้องใช้ทั้งทักษะ ผนวกกับความคิดนอกกรอบ เพื่อสร้างสรรค์กายกรรมสุดพิสดารจนใครเห็นเป็นต้องอ้าปากค้าง ส่วนเรื่องที่หลายคนกลัวกันอย่างบรรดา "เกรียนมีด" ในภาคนี้ก็ลดน้อยลงไปมาก หรือใครที่เข็ดขยาดท่า Melee เจอะหน้ากันเป็นลอยปลิวในภาคก่อน ทางทีมงานก็ได้ปรับแก้ใหม่เปลี่ยนเป็นตบด้วยพานท้ายปืนแทน และจำเป็นต้องฟาดถึง 2 ทีเพื่อล้มฝ่ายตรงข้ามจึงคลายความกังวลไปได้เปราะหนึ่ง เว้นเสียแต่ว่าหากใครเลินเล่อปล่อยให้ศัตรูย่องมาตบกบาลข้างหลังนั่นก็อีกเรื่อง

ส่วนสาวกมือ สไนเปอร์ ทั้งหลาย ภาคนี้ก็เป็นอีกหนึ่งภาคที่ต้อง "ทำใจ" เพราะยิงไม่ทันกินชาวบ้านเขาอีกเช่นเคย ด้วยผลพวงจากการเคลื่อนไหวไวปานวอกของตัวละคร นอกจากต้องเหนื่อยรับมือกับบรรดากระต่ายชอบบูสต์แล้ว ยังต้องมาเจอพวกลิงค่างวิ่งไต่กำแพงอีก แถมในฉากแผนที่เองก็ล้วนเต็มไปด้วยตรอกซอกซอยยิบย่อย และที่กำบังเยอะแยะจนแทบไม่มีที่ยืนสำหรับเหล่าพลนักแม่นปืน ครั้นเจอจุดทำเลที่ซุ่มเหมาะๆจุดนั้นกลับตกเป็นเป้าสายตาง่ายใครเดินผ่านต้องเงยขึ้นมาเล็งเช็คก่อนเป็นที่แรก กว่าเราจะได้นั่งส่องคงโดนปืนกลยิงสวนมาแต่ไกลสองสามนัดลงไปนอนในเวลาอันรวดเร็ว

อีกหนึ่งฟีเจอร์ใหม่เอี่ยมที่ถูกเพิ่มเข้ามาในภาคนี้ นั่นคือการ "แบ่งคลาส" ตัวละครแบบเดียวกับเกมอาร์พีจี โดยที่ตัวละครแต่ละตัวจะมีความแตกต่างกันตรงที่สกิลความสามารถหรืออาวุธพิเศษติดตัว ที่เราจำเป็นต้องสะสมเกจพลังจากการสังหารศัตรู หรือรอเวลาเพื่อปลดล็อคมันออกมาใช้ เมื่อมาผสมกับระบบ "แต่งสีปืน" ที่เปิดโอกาสให้เราตกแต่งลวดลายพราง ติดสติ๊กเกอร์ เลือกหมุนปรับขนาดได้อิสระตามใจ จึงยากที่สไตล์การเล่นและปืนของเราจะไปซ้ำแบบกับใคร สำหรับแฟนๆที่ติดใจกับระบบเปิดกล่องสุ่มไอเทมหรือ Supply Drops จากภาคที่แล้ว ในภาคนี้ก็ยังคงมีให้เห็นเช่นกัน ซึ่งคราวนี้ของในกล่องจะไม่ใช่ปืนสเตตัสเทพๆอีกต่อไป แต่จะเป็นลายพรางเอาไว้ตกแต่งปืนแทน ดังนั้นต่อให้ใครบ้านรวยมาจากไหนใช้จ่ายด้วยเงินจริงจนได้ไอเทมของแต่งระดับแรร์มา ก็ไม่มีทางเกิดความได้เปรียบเสียเปรียบกันในสมรภูมิอย่างแน่นอน

นอกจากนี้ "แบล็คออปส์ 3" ยังขึ้นชื่อว่าเป็นเกมคอลออฟดิวตี้ภาคที่บรรจุโหมดมาให้เลือกเล่นมากมายก่ายกอง เพราะนอกจากสองโหมดหลักที่ถูกกล่าวถึงไปข้างต้นแล้ว ภายในเกมยังเหลือประสบการณ์แปลกใหม่มาให้ได้สัมผัสอีกถึง 3 โหมดด้วยกัน อันได้แก่ โหมด Nightmare ที่เป็นการนำโหมดเนื้อเรื่องหลักแคมเปญมารีไซเคิลใหม่ด้วยการแทนที่ศัตรูทั้งหมดในเกมด้วยเหล่าบรรดาผีดิบ อันดับต่อมาคือโหมด Shadow of Evil ที่ให้ผู้เล่น 4 คนเอาชีวิตรอดจากระลอกฝูงซอมบี้ในฉากแผนที่เดียว แต่กว้างขวางซับซ้อนเหมือนเขาวงกต และสุดท้ายกับโหมด Freerun ที่จะมาทดสอบทักษะสกิลวานรของผู้เล่นด้วยเส้นทางวิบาก ที่ให้เราทั้งวิ่งไต่กำแพง ปีนป่าย ว่ายน้ำ และข้ามอุปสรรคเพื่อไปให้ถึงเส้นชัย

อันด้วยโหมดแคมเปญ ที่ไม่ใช่สาระสำคัญของแฟรนไชส์มาแต่ไหนแต่ไร ไม่ว่าจะทำออกมาดีหรือแย่ก็คงไม่มีใครคิดใส่ใจ จึงเป็นเหตุให้แบล็คออปส์ในภาคล่าสุดนี้รอดตัวไปได้หวุดหวิด และถือเป็นเรื่องที่พอจะอภัยให้ได้สำหรับแฟนๆ แม้ว่าความสนุกในโหมดออนไลน์ของมันจะไม่สามารถเทียบเท่าสุดยอดภาคดังระดับตำนานอย่าง "โมเดิร์น วอร์แฟร์ 2" ได้ก็ตาม

เกมการเล่น9
กราฟิก9
เสียง9
ความคิดสร้างสรรค์9
ภาพรวม9


ข้อดี : ภาพเอฟเฟกต์สวยสมจริง, กลไกวิ่งไต่กำแพงสุดสร้างสรรค์, หลากหลายโหมดการเล่น, ระบบแบ่งคลาสปลดล็อคตัวละคร, ฟีเจอร์แต่งลวดลายปืนให้ไม่ซ้ำใคร และโหมดออนไลน์ที่สนุกเร้าใจ
ข้อเสีย : ปืนกลล้นเซิร์ฟ กับโหมดแคมเปญที่แย่สุดในประวัติศาสตร์ซีรีย์

Shin













*ทีมงานผู้จัดการเกม เรียนเชิญผู้อ่านทุกท่านร่วมเป็นแฟนเพจ ManagerGame ทางเฟซบุ๊กเพื่อเพิ่มช่องทางการรับรู้ข่าวสารวงการเกมครับ*









































กำลังโหลดความคิดเห็น...