xs
xsm
sm
md
lg

สื่อมะกัน ยืนยัน "โคจิมะ" ออกจากโคนามิแล้ว

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ฮิเดโอะ โคจิมะ
"ฮิเดโอะ โคจิมะ" ปัจจุบันไม่ได้ทำงานภายใต้สังกัดโคนามิอีกต่อไปแล้ว จากการคอนเฟิร์มของแหล่งข่าววงใน ที่เข้าร่วมงานปาร์ตี้เลี้ยงส่งบิดาผู้ให้กำเนิดเมตัลเกียร์ เมื่อวันศุกร์ที่ 9 ตุลาคมที่ผ่านมา

The New Yorker เว็บไซต์ของนิตยสารข่าวชื่อดังในสหรัฐฯ ออกมาเปิดเผยข้อมูลจากแหล่งข่าววงใน ระบุ "ฮิเดโอะ โคจิมะ" (Hideo Kojima) ได้แยกทางกับบริษัทโคนามิที่ตนอยู่ทำงานมานานเกือบ 30 ปีไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ณ วันศุกร์ที่ 9 ตุลาคมปี 2015

ซึ่งในวันนั้น ภายในออฟฟิศโคนามิสาขาโตเกียว ได้มีการจัดงานปาร์ตี้ใหญ่เพื่อเป็นการเลี้ยงส่ง "ฮิเดโอะ โคจิมะ" โดยแหล่งข่าวที่เป็นหนึ่งในแขกนับร้อยที่มาร่วมงานในวันนั้น ได้ระบุถึงบรรยากาศที่เต็มเปี่ยมไปด้วยความรู้สึกประทับใจ จากเหล่านักพัฒนาเกมจำนวนมากที่เดินทางมาร่วมให้กำลังใจ และกล่าวคำอำลาแก่โคจิมะ แต่ทว่าทางฝั่งผู้บริหารระดับบิ๊กๆของโคนามิอย่างประธาน "ฮิเดกิ ฮายากาวะ" (Hideki Hayakawa) และซีอีโอ "ซาดากิ คาเนโยชิ" (Sadaaki Kaneyoshi) กลับไม่โผล่มาปรากฏโชว์ตัวในงานวันนั้น

สำหรับตัวโคจิมะนั้น ได้เริ่มทำงานกับบริษัทโคนามิมาตั้งแต่ปีค.ศ. 1986 โดยสร้างชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลกกับแฟรนไชส์เกมแนวแอ็คชั่นสายลับ "เมตัลเกียร์" อย่างไรก็ตามข่าวการอำลาแบบกะทันหันนี้ถือเป็นเรื่องที่ช็อคแฟนๆพอสมควร เนื่องจากในสัญญาว่าจ้างกับต้นสังกัดระบุเอาไว้ว่าจะสิ้นสุดลงในเดือนธันวาคมปี 2015 แต่โคจิมะกลับชิงออกไปก่อนกำหนด ซึ่งในช่วงระหว่างนี้ทางโคจิมะ จะยังไม่สามารถออกไปหาสตูดิโอใหม่เพื่อเริ่มงานสร้างเกมอื่นๆได้จนกว่าจะถึงเดือนธันวาคม ตามที่ระบุไว้ในสัญญา

ส่วนผลงานชิ้นสุดท้ายกับโคนามิอย่าง "Metal Gear Solid V: The Phantom Pain" ปัจจุบันก็กำลังไปได้สวย (แม้ตัวเกมจะสร้างไม่เสร็จ) ด้วยตัวเลขรายได้ในวันแรกที่เปิดวางจำหน่าย 179 ล้านเหรียญสหรัฐฯหรือประมาณ 5.8 พันล้านบาท ซึ่งสูงกว่ายอดรายได้เปิดตัวรวมกันของหนังฟอร์มยักษ์ในปีนี้อย่าง "Avengers: Age of Ultron" และ "Jurassic World"

แม้ว่าเราจะยังไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัดของปัญหาแตกหักกันในครั้งนี้ แต่หากดูจากความล่าช้าในการพัฒนาเกม "เมตัลเกียร์โซลิด 5" และทุนสร้างที่โคจิมะทุ่มไปกับภาคนี้กว่า 80 ล้านเหรียญสหรัฐฯหรือประมาณ 2.6 พันล้านบาท ถึงจะไม่สูงเทียบชั้นเกมอย่างเดสทินี่ แต่ก็นับว่าเป็นรายจ่ายที่เยอะเกินไปหากมองในมุมของผู้บริหารโคนามิ

อีกหนึ่งชนวนเหตุปัจจัยที่มองข้ามไม่ได้ คือเรื่องนโยบายการบริหารของ "ฮิเดกิ ฮายากาวะ" ท่านประธานโคนามิคนใหม่ที่เพิ่งเข้ารับตำแหน่งไปเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา ที่พยายามผลักดันให้ทางบริษัทหันมาเน้นตลาดเกมโมบายเป็นหลัก ส่งผลให้ธุรกิจเกมคอนโซลที่ทำกันมานานหลายปีต้องหมดอนาคตไปโดยปริยาย

อัพเดท: ตัวแทนโคนามิ ออกโรงปฏิเสธข่าวการลาออกดังกล่าวไม่เป็นความจริง โดยอ้างว่าโคจิมะ เพียงแค่ลาหยุดพักร้อนไปยาวๆเท่านั้น

ข้อมูลและภาพประกอบจาก
gamespot
ign
gematsu

*ทีมงานผู้จัดการเกม เรียนเชิญผู้อ่านทุกท่านร่วมเป็นแฟนเพจ ManagerGame ทางเฟซบุ๊กเพื่อเพิ่มช่องทางการรับรู้ข่าวสารวงการเกมครับ*


กำลังโหลดความคิดเห็น...