xs
xsm
sm
md
lg

Review: Roccat Kave XTD 5.1 Analog หูฟังแมวป่าใส่สบายหู

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ประเภท Headset
ใช้ได้กับ: PC

หูฟังตัวท็อประดับพรีเมียมของค่ายผู้ผลิตอุปกรณ์เกมมิ่งชื่อดังจากเยอรมัน ที่ให้คอเกมและคอหนังได้สัมผัสกับความเป็น 5.1 แท้ๆ แต่ไม่รู้สึกหนักหัวหรืออาการกดทับใดๆ

"ร็อคแคท เคฟ เอ็กซ์ทีดี 5.1 อนาล็อก" อีกหนึ่งหูฟังภายใต้แบรนด์ดังที่คอเกมบ้านเรารู้จักกันดีอย่างร็อคแคท ซึ่งปัจจุบันได้บริษัทอินเตอร์เพลย์ มาเป็นตัวแทนผู้จัดจำหน่ายรายเดียวในประเทศไทยอย่างเป็นทางการ โดยเจ้าเอ็กซ์ทีดี 5.1 นี้ถือเป็นหูฟังรุ่นใหม่ล่าสุดที่สานต่อความสำเร็จมาจากซีรีย์ "ร็อคแคท เคฟ" ที่เคยสร้างชื่อให้กับค่ายแมวป่ามาแล้วในอดีต

จากชื่อก็บอกอยู่แล้วว่ามันเป็นหูฟังระบบเสียงรอบทิศทาง 5.1 แต่ความพิเศษที่ทำให้มันต่างจากหูฟัง 5.1 ทั่วไปตามท้องตลาด คือเสียงที่ออกมานั้นจะเป็น Real 5.1 หรือที่คนส่วนใหญ่เรียกว่า 5.1 แท้ หากลองมองสังเกตด้านในของหูฟังแต่ละข้างให้ดีๆ จะเห็นเป็นลำโพง 3 ตัว Front, Rear และ Subwoofer ที่ทำงานให้เสียงแยกอิสระออกจากกัน ทำให้เกิดเสียงเซอร์ราวด์ที่ฟังดูสมจริงยิ่งกว่าระบบเสียงแบบ 5.1 จำลอง

เสียงของหูฟังรุ่นนี้จะออกกลางค่อนไปทางเบสเล็กน้อย แต่ไม่ได้เน้นเบสหนักเหมือนหูฟังยี่ห้ออื่นๆ โดยเมื่อทดลองเปิดไฟล์ภาพยนตร์ที่มีระบบเสียง Dolby 5.1 หรือ DTS ผลที่ได้ออกมาน่าพอใจมากเพราะเจ้าหูฟังตัวนี้ขับพลังเสียงรอบทิศทางได้สมจริงราวกับนั่งอยู่ในโรงภาพยนตร์ ทางฝั่งของการเล่นเกมก็ไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน ยิ่งเกมสงครามที่เน้นเอฟเฟกต์ระเบิดอย่างซีรีย์แบทเทิลฟิลด์ยิ่งได้อารมณ์ หรือว่าจะเล่นเกมออนไลน์ก็ใช้ได้ดีเช่นกันเพราะทำให้รู้ตำแหน่งทุกคนที่อยู่ใกล้ทั้งเพื่อนและศัตรู ไม่ว่าจะหลบอยู่ในอุโมงค์ใต้เท้าเรา หรือแอบซุ่มอยู่บนระเบียงข้างบน จนบางคนถึงกับร้องว่าใช้โปรฯเลยทีเดียว

ส่วนเวลาฟังเพลงนั้น ก็สามารถฟังได้ไม่มีปัญหาแม้ว่าเราจะเซตระบบเสียงเป็น 5.1 แต่ถ้าหากใครอยากได้อรรถรสการฟังเพลงแบบเก่าๆ เจ้าหูฟัง 5.1 ตัวนี้ก็สามารถเปลี่ยนสลับไปรองรับการใช้งานแบบ Stereo 2.0 ให้เสียงออกแค่ซ้ายกับขวาได้เช่นเดียวกัน เพียงแค่เราเข้าไปปรับตั้งค่าระบบเสียงให้เป็นสเตอริโอผ่านทางไอคอนรูปลำโพงที่อยู่ด้านขวาล่างของหน้าจอวินโดว์ส ทางฝั่งเสียงที่ออกมาจากไมค์นั้นก็ดังฟังชัดเจน โดยตัวไมค์สามารถพับเก็บได้เวลาไม่ใช้ หรือหากใครรู้สึกรำคาญก็สามารถถอดดึงไมค์ออกจากตัวหูฟังไปเลยก็ยังได้

วัสดุภายนอกของตัวหูฟัง จะทำจากพลาสติกพื้นผิวแบบ Rubber ที่มีความยืดหยุ่นบิดงอได้แต่แข็งแรงทนทาน ที่สำคัญคือมีน้ำหนักเบากว่าร็อคแคทเคฟรุ่นก่อนหน้า ตรงโครงสามารถปรับยืดตามขนาดศีรษะได้ถึง 8 ระดับ มีไฟ LED สีฟ้าสองจุดที่ฐานไมค์ และที่ปลายไมค์เพื่อแจ้งบอกสถานะ (ไฟติดคือไมค์ปิดอยู่) และที่ชอบสุดๆคงเป็นการออกแบบภายในตัวหูฟัง ที่มีพื้นที่ให้เราสามารถยัดใบหูเข้าไปข้างในได้ในลักษณะครอบหู ไม่ได้แนบหูเอาไว้เฉยๆเหมือนหูฟังทั่วไป ซึ่งการที่หูของเราเข้าไปอยู่ในหูฟังทั้งใบนั้น นอกจากจะไม่รู้สึกกดทับแล้ว ยังทำให้เรารู้สึกเหมือนหลุดเข้าไปอยู่ในโลกส่วนตัวเพราะเสียงรบกวนจากภายนอกแทบเป็นศูนย์ (ความจริงก็ยังได้ยินเสียงข้างนอกแหละ เพียงแต่จะไม่มารบกวนในขณะเปิดหนังฟังเพลง)

สำหรับการเชื่อมต่อ หูฟังตัวนี้จะดึงพลังงานไฟโดยตรงจากเครื่องพีซีผ่านสาย USB โดยสายแจ๊คอีก 4 เส้นที่เหลือจะเป็นสายสัญญาณเสียง โดยเราจำเป็นต้องเสียบให้ครบตรงสีตรงรูทั้ง 4 เส้นเพื่อให้เสียงออกมาเป็น 5.1 ซึ่งเมนบอร์ดส่วนใหญ่ในปัจจุบันให้รูแจ๊คหลากสีมาเพื่อรองรับระบบเสียง 5.1 กันหมดแล้ว (คอมฯบางคนอาจไปถึง 7.1) โดยสายของหูฟังจะมีความยาวประมาณ 3 เมตร ซึ่งถือว่าค่อนข้างยาวทีเดียว แต่ไม่ต้องกังวลว่ามันจะมาพันเกะกะในระหว่างเล่นเกม เพราะในกล่องจะแถมแท่นวางพลาสติกแบบตั้งโต๊ะเพื่อเอาไว้ยึดแผงควบคุมปรับระดับเสียงไม่ให้ห้อยโตงเตงขณะใช้งาน โดยถูกออกแบบมาในลักษณะคลิปหนีบที่สามารถเสียบเข้าเสียบออกได้ง่ายและสะดวก

Roccat Kave XTD 5.1 Analog สนนราคา 5,590 บาท

Roccat Kave XTD 5.1 Analog เป็นเพียงแค่หูฟังรุ่นหนึ่งในซีรีย์เอ็กซ์ทีดีเท่านั้น เพราะในท้องตลาดยังมีให้เลือกอีก 3 รุ่นด้วยกัน โดยสาเหตุที่หูฟังรุ่นนี้ใช้ชื่อว่า "อนาล็อก" ก็น่าจะมาจากการที่มันสามารถปรับตั้งค่าเสียงทุกอย่างด้วยมือล้วนๆไม่ต้องติดตั้งซอฟต์แวร์ให้ยุ่งยาก ซึ่งหากใครต้องการลูกเล่นที่มากกว่าเขยิบขึ้นไปก็ยังมีรุ่น "ดิจิตอล" ให้เลือกเล่น ที่มีซอฟต์แวร์ปรับแต่งเสียงให้ดาวน์โหลด และมอบพลังเสียง 5.1 แท้เพียงเสียบสาย USB แค่เส้นเดียว แต่ราคาก็จะขยับแพงขึ้นตามเช่นกัน

สนับสนุนบทความรีวิวโดยบริษัท InterPlay สนใจข้อมูลผลิตภัณฑ์ คลิกเข้าไปชมรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Interplay.co.th
*ทีมงานผู้จัดการเกม เรียนเชิญผู้อ่านทุกท่านร่วมเป็นแฟนเพจ ManagerGame ทางเฟซบุ๊กเพื่อเพิ่มช่องทางการรับรู้ข่าวสารวงการเกมครับ*

กำลังโหลดความคิดเห็น...