xs
xsm
sm
md
lg

Steam เริ่มบังคับใช้กฏคืนเงินลูกค้า หากเวลาเล่นไม่เกิน 2 ชม.

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


วาล์ว นำเสนอนโยบายใหม่ที่ให้ลูกค้าสามารถเรียกเงินคืนได้ภายในระยะเวลาสองสัปดาห์ หากไม่พอใจในเกมหรือเนื้อหาเสริมที่ตนซื้อผ่านสตีม แต่มีข้อแม้ว่าห้ามเล่นติดพันนานกว่าสองชั่วโมง

ตามหลังออริจินของอีเอมาติดๆ สำหรับแพลตฟอร์มเกมออนไลน์อันดับหนึ่งของโลกอย่างสตีม เมื่อล่าสุดทางบริษัทวาล์ว ได้มีการปล่อยแพทช์อัพเดทเพื่อการันตีคุณภาพสินค้าทุกชิ้นที่วางขายบนสตีม กับนโยบาย "คืนเงิน" (Refund) โดยเริ่มมีผลบังคับใช้ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป

สำหรับเงื่อนไขของการคืนเงินระบุเอาไว้ว่า ลูกค้าทุกคนสามารถส่งคืนทุกสิ่งทุกอย่างที่ตนซื้อผ่านสตีมเพื่อรับเงินคืนเต็มจำนวนได้ภายในระยะเวลา 14 วันหลังซื้อ โดยมีข้อจำกัดว่าเกมดังกล่าวต้องไม่ถูกเปิดเล่นไปมากกว่า 2 ชั่วโมง ส่วนในกรณีของเนื้อหาเสริมหรือ DLC จะนับจากเวลาการเล่นในเกมภาคหลักที่ต้องไม่นานเกิน 2 ชั่วโมงหลังกดซื้อ DLC ซึ่งหากครบตามเงื่อนไขที่กล่าวมา ทางวาล์วจะคืนเงินให้ใน Steam Wallet ของลูกค้าทันที โดยจะไม่มีการซักถามเหตุผลในการเรียกคืนเงินใดๆทั้งสิ้น

ส่วนบรรดาเกมที่สั่งซื้อล่วงหน้าผ่านสตีม ก็จะใช้กฏคืนเงินภายในระยะเวลา 14 วัน/เล่นไม่เกิน 2 ชั่วโมงเช่นเดียวกัน เพียงแต่จะเริ่มนับเวลาจากวันที่เกมออกวางจำหน่ายจริง ในขณะที่ทางฝั่งของไอเทมที่วางขายอยู่ภายในเกม การคืนเงินจะต่างออกไปเล็กน้อยตรงที่ไอเทมนั้นต้องไม่เคยถูกใช้, ปรับแต่ง หรือส่งมอบให้กับคนอื่น จึงจะสามารถเรียกเงินคืนได้ภายในระยะเวลา 48 ชั่วโมงหรือสองวันหลังกดซื้อไอเทม ซึ่งทางค่ายเทิร์ดปาร์ตี้ผู้พัฒนาเกมจะเป็นคนเลือกเองว่าไอเทมไหนสามารถเรียกเงินคืนได้ และจะมีการเขียนกำกับเอาไว้ให้ลูกค้าได้ตัดสินใจก่อนซื้อทุกครั้ง

อย่างไรก็ตาม นโยบายคืนเงินจะไม่มีผลกับคอนเทนต์บางประเภท อาทิ ภาพยนตร์ และพวกของขวัญที่ถูกรับไปแล้ว คอนเทนต์เหล่านี้จะไม่สามารถเรียกเงินคืนได้ และสำหรับผู้เล่นที่ถูก VAC แบนออกจากเกม จะโดนตัดสิทธิ์ให้ไม่สามารถเรียกร้องขอเงินคืนในเกมดังกล่าวได้

"นโยบายคืนเงิน ได้ถูกออกแบบมาเพื่อขจัดความเสี่ยงเวลาที่เราซื้อเกมบนสตีม แต่ไม่ได้เป็นการชี้นำให้เกิดช่องทางใหม่ในการเล่นเกมฟรี หากพบว่ามีใครกำลังใช้นโยบายคืนเงินไปในทางที่ผิด เราอาจจำเป็นต้องยุตินโยบายดังกล่าวลงทันที แต่ทางเราจะไม่ถือว่ามันเป็นเรื่องที่ผิดในกรณีที่คุณเรียกขอเงินคืนในเกมที่คุณตัดสินใจซื้อก่อนถึงช่วงลดราคา แล้วนำเงินที่ได้คืนมาไปซื้อเกมนั้นใหม่ในราคาที่ถูกลง" ตัวแทนวาล์ว กล่าว

ข้อมูลและภาพประกอบจาก
gamespot
steam

*ทีมงานผู้จัดการเกม เรียนเชิญผู้อ่านทุกท่านร่วมเป็นแฟนเพจ ManagerGame ทางเฟซบุ๊กเพื่อเพิ่มช่องทางการรับรู้ข่าวสารวงการเกมครับ*


กำลังโหลดความคิดเห็น