xs
xsm
sm
md
lg

Review: Fantasy Life (3DS) ชีวิตมหัศจรรย์ที่คุณเลือกได้

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ระบบ 3DS
เรตเกม E10 เหมาะสำหรับอายุ 10 ปีขึ้นไป

เกม RPG จากญี่ปุ่นทุกวันนี้ดูเหมือนจะเป็นของโบราณ จากเดิมที่เป็นกระแสหลักที่ใครก็รอเล่น แต่ทุกวันนี้ทุกคนแทบจะหันไปเล่นเกมจากตะวันตกกันหมด แต่สำหรับค่าย Level 5 ก็ยังคงเดินหน้าสร้างเกม RPG ดีๆออกมาต่อเนื่องโดยมีผลงานล่าสุดกับ Yokai Watch ที่ขายดีถล่มถลาย

มาวันนี้กับการสร้างสรร Fantasy Life เกมลูกผสมระหว่างแนวซิมูเลชั่นใช้ชีวิต, แนวปลูกผักทำไร่ และแนว RPG มาปั่นยำรวมกันฟังดูก็น่าเล่นดี แต่สัมผัสแรกเหล่าฮาร์ดคอร์เกมคงจะผิดหวังไม่น้อยเพราะกราฟิกดูน่ารักเกินไปจนคิดว่าเป็นแนวแคชวล สำหรับเด็กเล็กๆมากกว่าจะเล่นจริงจัง รายละเอียดของภาพอยู่ในระดับธรรมดามาก เกมถูกนำเสนอด้วยมุมกล้องที่มองจากด้านบนเหมือนกับเกมออนไลน์ เสียงประกอบก็น่ารักน่าชังเกินไปเหมือนเกมให้ลูกให้หลานเล่นแก้เซ็งมากกว่า แต่อย่างน้อยเพลงประกอบก็ได้ โนบุโอะ อุเอะมะสึ ผู้แต่งเพลงให้ซีรีย์ไฟนอลแฟนตาซี มาทำดนตรีให้รับประกันคุณภาพคับเกมแน่

รูปแบบการเล่นอย่างที่บอกว่ามันคือเกม RPG ที่ผสมหลายแนวเข้ามาด้วยกันแต่ประเด็นหลักคือการผจญภัยไปในโลกกว้างๆแม้จะไม่ได้อิสระแบบแนว OpenWorld แต่สำหรับเกมเล็กๆบนมือถือแล้วถือว่ามากมายมหาศาล โดยเมื่อเริ่มเกมเราสามารถสร้างตัวละครได้เองทั้งเลือกเพศรูปร่างหน้าตาทรงผมสีผิวได้อย่างตามใจชอบและ เมื่อสร้างเสร็จก็มาถึงความโดดเด่นที่สุดของเกมคือการเลือกอาชีพที่มาให้เลือกใช้มากถึง 12 ประเภททั้ง นักรบ พาราดีน นายพราน พ่อมด คนงานเหมือง นักเล่นแร่แปรธาตุ ช่างไม้ ตกปลา พ่อครัว ช่างตีเหล็ก ช่างเย็บผ้า คนปรุงยา โดยเราสามารถเลือกเปลี่ยนได้อย่างอิสระ

รูปแบบของเกมจะถูกกำหนดด้วยอาชีพที่คุณเลือกทำให้มันหลากหลายมาก เพราะมีทั้งแนว RPG ที่เราจะได้ตะลุยไปกับศัตรู ปกป้องชาวบ้านหรือออกล่าสัตว์แบบที่เราคุ้นเคย ไปจนถึงเกมแนวทำไร่ ทำอาหาร ปรุงยา ตกปลา ตัดต้นไม้ สร้างอาวุธ เลี้ยงสัตว์ ตัดเย็บเสื้อผ้า และอื่นๆอีกเพียบ ซึ่งในส่วนนี้จะนำเสนอด้วยมินิเกมน่ารักๆที่เล่นง่ายเล่นมีทั้งการใช้ปุ่มกดตามจังหวะและใช้หน้าจอสัมผัสในการเล่น เหมือนเป็นการนำความสนุกของ Harvest Moon บวก Cooking Mama ยำรวมกับ Animal Crossing เพราะนอกจากอาชีพแล้วเรายังต้องตกแต่งบ้านให้น่าอยู่ด้วยการซื้อเฟอร์นิเจอร์มาแต่งห้อง แม้ฟังดูยุ่งยากวุ่นวายแต่พอได้เล่นจริงๆแล้วความหลากหลายของรูปแบบการเล่นไม่ได้เป็นอุปสรรคเลยตรงกันข้ามทำให้เราอยู่กับมันได้ยาวนานโดยที่ไม่เบื่อง่ายๆ

ยิ่งมารวมกับภารกิจที่ขนมาทั้งเควสหลักก็มากพอแล้วยังมีเควสย่อยที่รับได้จากชาวเมืองอีกนับร้อยๆภารกิจ แถมแต่ละอาชีพยังมีเควสที่แตกต่างกันรวมๆแล้วกว่าคุณจะเล่นได้ยาวนานจนไม่น่าเชื่อว่าภาพลักษณ์ที่ดูน่ารักจะมีอะไรให้ทำมากกว่าที่คิดมาก นอกจากนี้เรายังเปลี่ยนอาชีพระหว่างเล่นได้ ทำให้เมื่อเราเบื่อหรือคิดว่าเคลียร์เควสไปเยอะแล้วจะลองเปลี่ยนไปอาชีพอื่นเพื่อหาความแปลกใหม่ในการเล่นก็ทำได้ แถมยังมีหลายเมืองที่เปิดโอกาสให้เราไปได้ด้วยเรือเหาะกว่าจะเล่นจบหมดคุณอาจหมดเวลาไปกับเกมหลายสิบชั่วโมงแล้ว

นอกจากนี้เกมมีฉากกว้างๆที่มีภูมิประเทศที่แตกต่างกันไล่ตั้งแต่ป่าลึกลับ ภูเขาน้ำแข็ง ถ้ำลาวาอันร้อนแรง มีด่านทะเลทราย เรียกว่ามันมีอะไรมากมายกว่าที่คุณคาดไว้แน่นอน และสิ่งที่เกมสมัยนี้ต้องมีคือโหมดเล่นกับเพื่อนเพื่อร่วมกันทำภารกิจแบบนั่งสุ่มหัวล้อมวงเล่นผ่านระบบไร้สาย และมันจำเป็นเพราะศัตรูบางตัวมีความโหดหินชนิดไม่สามารถเล่นคนเดียวผ่านได้ง่ายๆ เราต้องระดมเพื่อนๆมาช่วยกันเล่นจนเหมือนมันเป็นเกม MMO หรือคล้ายกับ มอนสเตอร์ ฮันเตอร์

สรุปแล้วเกม Fantasy Life อาจจะดูเหมือนของเล่นสำหรับเด็กเพราะการนำเสนอแต่พอได้เล่นจริงๆแล้วมันกลายเป็นเกมโลกอิสระระดับมหากาพย์ที่เคลือบด้วยภาพของขนมหวานที่ดูน่ากิน แต่คอเกมระดับฮาร์ดคอร์อาจจะมองเมินไปเพราะมันน่ารักเกินไปแต่ถ้าได้สัมผัสแล้วมันคือหนึ่งในเกม RPG จากแดนปลาดิบฟอร์มดีที่ไม่อยากให้มองข้ามไป

เกมการเล่น8.5
กราฟิก7.5
เสียง8
ภาพรวม8


ข้อดี : รูปแบบการเล่นหลากหลาย , มีอาชีพให้เลือกเพียบ
ข้อเสีย : ภาพดูเหมือนเป็นเกมสำหรับเด็ก

Darth.vader(วงศกร ปฐมชัยวัฒน์) ขอบคุณร้าน NADZ PROJECT ที่เอื้อเฟื้อเครื่องเกมสำหรับรีวิว*ทีมงานผู้จัดการเกม เรียนเชิญผู้อ่านทุกท่านร่วมเป็นแฟนเพจ ManagerGame ทางเฟซบุ๊กเพื่อเพิ่มช่องทางการรับรู้ข่าวสารวงการเกมครับ*กำลังโหลดความคิดเห็น...