xs
xsm
sm
md
lg

Review: Child Of Light ธิดาแห่งแสง

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ระบบ PS3 PS4 XbOne Xb360 WiiU PC
เรตเกม E10 เหมาะสำหรับอายุ 10 ปีขึ้นไป

แม้รูปแบบเกม RPG เทิร์นเบส จะดูเชยไปแล้วเพราะในปัจจุบัน คนหันไปเล่นเกมยิงและเกมที่เน้นความสมจริงมากกว่ามานั่งใส่คำสั่งแล้วดูตัวละครตีกัน แต่ก็ยังพอมีคนเห็นคุณค่าของเกมแนวนี้และจับมาปัดฝุ่นทำใหม่ในรูปแบบเกม 2 มิติที่คุณคาดไม่ถึง

เกมที่ว่านั้นคือ Child Of Light ถึงแม้จะดูเชยเพราะทุกอย่างในเกมเป็น 2 มิติ แต่มันกลับดูดีราวกับภาพวาดสีน้ำที่งดงาม เหมือนเรากำลังอยู่ในโลกนิทานมากกว่าเล่นเกม แม้กราฟิกจะไม่ได้โดดเด่นอะไรเพราะถ้าใครเคยผ่านเกมอย่าง Rayman legends คงจะชินกับภาพแบบนี้กันแล้ว อย่างไรก็ตามก็ต้องชื่นชมทีมงานที่กล้าฉีกแนวออกมา ส่วนเพลงประกอบทำได้เรียบและชวนหลับไปหน่อยยังดีที่เพลงต่อสู้ทำได้ยิ่งใหญ่อลังการแต่ไม่มีเพลงไหนติดหูเลย

รูปแบบการเล่นสำหรับเด็กยุคนี้อาจจะดูเหมือนของใหม่แปลกแหวกแนว เพราะเกมเป็น 2D แท้ๆที่เปิดโอกาสให้เราสำรวจได้ทั่ว นำมารวมกับ RPG แบบเทิร์นเบสที่ต้องตัดเข้าฉากต่อสู้ และใส่คำสั่งที่เรียบง่ายมาก ใครเคยผ่านการเล่นเกม RPG มาแล้วจะคุ้นกับระบบดี นอกจากนี้มันยังแสดงผลด้วยสัญลักษณ์ทำให้ดูง่าย ความโดดเด่นอยู่ที่เกมเป็นการผสมผสานระกว่างการใส่คำสั่งแล้วรอ กับระบบเวลาจริงที่ต้องลุ้นว่าใครจะได้โจมตีก่อนผ่านแถบค่าแสดงผลที่ดูง่ายเพราะมีรูปบอกชัดเจนว่าใครอยู่ตรงจุดไหนของช่วงเวลา โดยเราสามารถก่อกวนศัตรูให้เวลาของมันเดินช้าลงได้ชั่วคราวด้วยพลังแห่งแสง จุดนี้เองทำให้ฉากต่อสู้สนุกเพราะได้ลุ้นเหมือนได้เล่นเกมแอ็คชั่น

นอกนั้นระบบจะเหมือนเกม RPG ทั่วๆไปที่มีเวทย์มนต์ มีท่าไม้ตายพิเศษ มีการใช้ยาเติมพลัง ส่วนอาวุธและเครื่องป้องกันจะใช้การใส่อัญมณี Oculi ใส่แทน โดยจะแบ่งเป็นสีตามธาตุและมันจะส่งผลต่อการโจมตีและป้องกันเราในฉากต่อสู้ แน่นอนว่ามันจะเป็นมากในการเล่นเกมเพราะเมื่อเลือกระดับความยากสูงมันจะไม่ง่าย เราต้องตั้งค่าธาตุที่ศัตรูแพ้ทางถึงจะผ่านไปได้ นอกจากนี้อัญมณี Oculi ยังเอามาอัพเกรดได้ผ่านการผสมของเพื่อให้ได้ค่าพลังที่แรงมากขึ้น แม้มันจะไม่ได้เป็นระบบใหม่แต่ก็ทำให้เกมสนุกเพราะต้องปรับเปลี่ยนกลยุทธ์กันตลอดเวลา เช่นเดียวกับการอัพเกรดตัวละครที่ใช้ระบบเลเวล และอัพสกิลแบบเดินตามสายที่เรียบง่ายไม่ซับซ้อนใครเคยเล่นเกม JRPG มาแทบจะไม่ต้องสอนอะไรกันเลย

ส่วนฉากในเกมถึงจะเป็นแค่เกม 2 มิติแต่ผู้สร้างก็ยังตั้งใจใส่สิ่งต่างๆเข้ามาทั้งรูปแบบแอ็คชั่น 2D ที่มีทั้งกับดัก ทางลับและปริศนารอให้เราไปปลดล็อกอยู่มากมาย มีฉากกว้างๆให้สำรวจกันอย่างไม่เบื่อ เพราะตัวเอกของเราสามารถบินได้อย่างอิสระทำให้เกมดูลื่นไหลไม่อืดอาดอย่างที่เห็นในภาพ นอกจากออโรร่าตัวละครหลักแล้วเรายังจะได้ควบคุมแสงให้ไปสำรวจในจุดที่เราไปไม่ได้หรือเพื่อแก้ปริศนาโดยการใช้แสงสว่าง และมันยังช่วยกวนศัตรูให้แสบตาและเปิดทางให้เราหลบหลีกได้ โดยการบังคับมันจะใช้แกนอนาล็อกขวา ดูเหมือนจะยุ่งยากเพราะต้องบังคับถึง 2 ตัวละครแต่พอชินแล้วก็ไม่ได้ยากเย็นอะไร

สำหรับการท่องไปในโลกที่เหมือนนิทานสีน้ำในเกม Child Of Light ถือว่าค่าย UbiSoft ทำการบ้านได้ดีมากแม้มันจะมีกลิ่นของเกมเก่าๆจากนินเทนโดอย่าง มาริโอ RPG บางภาคปนมาอยู่บ้างแต่ก็ถือว่าทำได้ลงตัว มีฉากต่อสู้ที่สนุกได้ลุ้นไปกับตลอดเกมแบบไม่น่าเบื่อ ใครกำลังโหยหาเกมแนว RPG แท้ๆที่มีกลิ่นอายของเกมญี่ปุ่นที่ทุกวันนี้ไม่ได้หาเล่นกันง่ายๆ Child Of Light คือคำตอบที่คุณค้นหา

เกมการเล่น8.5
กราฟิก8
เสียง7.5
ภาพรวม8.5


ข้อดี : กราฟิกสุดแนว , รูปแบบการเล่น RPG แบบเดิมๆ
ข้อเสีย : ยังมีหลายส่วนไม่ลงตัว

Darth.vader(วงศกร ปฐมชัยวัฒน์) ขอบคุณร้าน NADZ PROJECT ที่เอื้อเฟื้อเครื่องเกมสำหรับรีวิว*ทีมงานผู้จัดการเกม เรียนเชิญผู้อ่านทุกท่านร่วมเป็นแฟนเพจ ManagerGame ทางเฟซบุ๊กเพื่อเพิ่มช่องทางการรับรู้ข่าวสารวงการเกมครับ*


กำลังโหลดความคิดเห็น...