xs
xsm
sm
md
lg

"Civilization Online" เซอร์ไพรส์แฟนสู่รูปแบบ MMORPG

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


เกมออนไลน์ตัวแรกที่สร้างมาจากซีรีส์เทิร์นเบสวางแผนสร้างเมืองชื่อดัง ถูกนำเสนอใหม่ในแนวแอ็คชั่นอาร์พีจี ให้ผู้เล่นเลือกสวมบทเพียงหนึ่งตัวละครออกผจญภัยสู่โลกกว้างแบบโอเพ่นเวิลด์

หลังเปิดตัวอย่างเป็นทางการไปก่อนหน้านี้กับเกม "ซิวิไลเซชั่น ออนไลน์" ภายใต้การพัฒนาของสตูดิโอสัญชาติเกาหลี XL Games ที่รันบนเอนจิ้นเทพ CryEngine3 แต่ทว่าดูเหมือนตัวเกมจะไม่ได้ใช้รูปแบบการเล่นแนวกลยุทธ์เทิร์นเบสใช้เมาส์จิ้มชี้สั่งอย่างที่สาวกซีรีส์นี้คุ้นเคยกัน

เมื่อล่าสุดทาง "เจค ซุง" (Jake Song) ประธานบริษัท XL Games และผู้ดำรงตำแหน่งเอ็กเซคิวทีฟโปรดิวเซอร์เกม ได้ออกมาให้บทสัมภาษณ์ระบุเกม "ซิวิไลเซชั่น ออนไลน์" จะมีรูปแบบการเล่นในลักษณะแอ็คชั่นอาร์พีจีหลายผู้เล่นหรือที่เรียกติดปากกันว่า MMORPG โดยตัวเกมจะมีให้เลือก 4 อารยธรรม ซึ่งผู้เล่นจะได้บังคับตัวละครยูนิตย่อยที่เป็นเพียงแค่เศษเสี้ยวส่วนหนึ่งของอารยธรรมที่ตนเลือก สร้างสัมพันธ์อันดีกับประเทศเพื่อนบ้าน และแข่งขันชิงชัยกับผู้เล่นคนอื่นจากอีก 3 อารยธรรมที่เหลือ

โลกภายในเกมจะมีลักษณะโอเพ่นเวิลด์เปิดกว้าง และมีการเล่นที่ดำเนินไปแบบเรียลไทม์ ผู้เล่นสามารถเดินสำรวจโลกได้อย่างอิสระ, สร้างไอเทมใช้เองด้วยระบบ Craft หรือสวมบททหารต่อสู้กับข้าศึก ส่วนผู้เล่นที่มีทักษะในด้านการทูตเจรจาสามารถแต่งตั้งตนเป็นหัวหน้าได้ หรือแม้กระทั่งก้าวขึ้นมาดำรงตำแหน่งผู้นำของทั้งอารยธรรม อีกทั้งตัวเกมยังเปิดโอกาสให้ผู้เล่นสามารถปลูกสิ่งก่อสร้างขึ้นมาได้เอง ไปจนถึงการสร้างสิ่งมหัศจรรย์ของโลกที่ต้องใช้ความร่วมแรงร่วมใจกันของผู้เล่นภายในอารยธรรมกว่า 100 ชีวิต

ส่วนระบบเกมเพลย์จะถูกแยกย่อยออกเป็นหลายส่วน แบ่งไปตามกลยุทธ์วิธีที่ใช้เอาชนะข้าศึก อย่างเช่นเอาชนะด้วยกำลังรบทางทหาร, เทคโนโลยีอวกาศ และอื่นๆอีกมากมาย ซึ่งการแข่งขันกันในแต่ละส่วนจะมีผู้ชนะได้เพียงหนึ่ง แต่ไม่ว่าฝ่ายไหนจะเป็นผู้ชนะ อารยธรรมทั้งหมดจะยังคงดำเนินต่อไปและได้รับรางวัลตอบแทนเช่นเดียวกัน ซึ่งตอนเริ่มทุกอารยธรรมจะมีความสัมพันธ์ต่อกันในระดับปกติที่เท่าเทียมเหมือนกันหมด แต่เมื่อเล่นไปสามารถเปลี่ยนเป็นปฏิปักษ์ต่อกันได้จากการกระทำของผู้เล่น

และเหมือนกับซีรีส์เกม Civilization ภาคก่อนๆ ที่อารยธรรมของผู้เล่นจะสามารถขับเคลื่อนไปสู่ยุคใหม่ได้ผ่านการปลดล็อคเทคโนโลยีบางอย่าง ซึ่งในเกมซิวิไลเซชั่นฉบับออนไลน์นี้ก็จะมีเทคโนโลยีใหม่ๆยกตัวอย่างเช่น อาวุธ ปรากฏอยู่ในร้านค้าเพื่อให้ผู้เล่นสามารถใช้เงินซื้อหามาได้แต่ต้องหลังจากอารยธรรมของผู้เล่นสามารถปลดล็อคมันได้แล้วเท่านั้น ส่วนงานด้านวิจัยและสิ่งประดิษฐ์เราสามารถยกระดับมันด้วยการสำรวจฉากเพื่อค้นพบทรัพยากรใหม่ๆ

เกม "Civilization Online" นี้ถูกดีไซน์มาให้สามารถเล่นได้ตั้งแต่คนเดียวไปจนถึงหลายผู้เล่นในสังคมออนไลน์ขนาดใหญ่ ซึ่งปัจจุบันทางทีมผู้พัฒนายังไม่ได้ระบุถึงกำหนดวันเปิดให้บริการ หรือใช้โมเดลธุรกิจเกมออนไลน์รูปแบบใดในการเรียกเก็บตังค์จากผู้เล่น

ข้อมูลและภาพประกอบจาก
ign
joystiq
vg247
pcgamer
mmorpg

กำลังโหลดความคิดเห็น