xs
xsm
sm
md
lg

"Pop'n ทวินบี" ผึ้งน้อยประจัญบาน

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


เมื่อพูดถึงเกมยานยิงยอดฮิตในอดีตของค่ายโคนามิ นอกจากซีรี่ย์ "กราดิอุส" อันโด่งดังแล้ว ยังมีอีกเกมหนึ่งที่ฉีกแนวออกมาเป็นแบบสดใสน่ารัก แต่ก็คงความยากดุเดือดไว้ได้ไม่แพ้กัน กับเกมที่มีชื่อว่า "ทวินบี"

"Pop'n ทวินบี" เป็นผลงานลำดับที่หกของซีรี่ย์ทวินบีและเป็นภาคแรกบนเครื่องซูเปอร์แฟมิคอม หลังจากที่เคยลงบนเกมตู้,เกมบอยและแฟมิคอมมาแล้ว โดยรูปแบบการเล่นหลักๆจะเป็นเกมยิงสองมิติมุมมองด้านบน พร้อมจุดเด่นที่การร่วมมือกันสองคนได้เหมือนเดิม

เรื่องราวของเกมในคราวนี้จะเกิดขึ้นบนเกาะ "ดงบุริ" เมื่อนักวิทยาศาสตร์ผู้เก่งกาจ "ศจ.เมอร์ด็อก" ได้รับความกระทบกระเทือนที่หัวจนกลายเป็นคนชั่วร้ายคิดยึดครองโลก หลานสาวของเขา "มาโดกะ" จึงต้องหลบหนีออกมาและได้ส่งสัญญานขอความช่วยเหลือไปยังสองคู่หูทวินบีกับวินบี ซึ่งลาดตระเวนผ่านมาแถวนั้นพอดี

วิธีบังคับยานจะมีปุ่มทิศทางเคลื่อนที่รอบด้าน ปุ่ม B ยิงปืนหลัก ปุ่ม Y ทิ้งระเบิดโจมตีภาคพื้นดินและถ้ากดค้างจะเป็นการชาร์จพลังใช้หมัดชกในระยะใกล้ ปุ่ม A เป็นการปล่อยฝูงยานขนาดเล็กวิ่งไปทำลายศัตรูทั้งจอใช้ได้จำกัดจำนวนครั้ง หรือจะเปลี่ยนปุ่มเองที่หน้าจอออปชั่นก็ได้

ยานของเราจะมีแถบพลังชีวิตไม่โดนทีเดียวร่วงแบบเกมยิงทั่วไป และเมื่อเล่นสองคนจะเพิ่มลูกเล่นกด R จับยานของอีกคนขว้างเป็นอาวุธชิ่งขอบจอไปมาได้ แต่คนที่โดนอาจเสี่ยงต่อการหล่นไปยังจุดอันตราย และถ้าคนใดคนหนึ่งเสียพลังก็สามารถกด X เพื่อแบ่งหรือดึงพลังจากอีกคนมาจนเหลือเท่ากันได้ด้วย

ระบบไอเทมเพิ่มพลังยังคงเป็นระฆังที่ซ่อนอยู่ในเมฆเช่นเดิม โดยต้องยิงใส่ให้เปลี่ยนเป็นสีต่างๆ ได้แก่สีเหลืองเพิ่มคะแนน, สีฟ้าเพิ่มความเร็ว, สีเทาเพิ่มพลังปืนเป็นกระสุนใหญ่, สีม่วงกระสุนสามทิศ, สีชมพูกางบาเรีย, สีเหลืองกระพริบขาวเพิ่มจำนวนอาวุธยิงล้างจอ, สีเขียวเป็นยานเล็กช่วยยิงใช้ได้สูงสุดทีละ 4 ลำ เมื่อโดนโจมตีจะหายไปแต่สามารถเก็บเกิน 4 ไว้สำรองได้ และนอกจากนี้ยังมีไอเทมรูปหัวใจจากศัตรูบนพื้นช่วยฟื้นพลังชีวิตด้วย

ในแต่ละด่าน เกมจะเริ่มจากไอเทมระฆังจำนวนมากมาให้เก็บเตรียมตัวไว้พอเป็นพิธี ตามด้วยการฝ่าศัตรูฝูงใหญ่และจบที่บอส โดยจะมีฉากหลังไปในแนวทางเดียวกัน อย่างเช่น ฉากสไตล์จีนๆกับหมีแพนด้า ฉากใต้น้ำกับปลาหมึกยักษ์ หรือฉากเหนือเมฆที่ต้องเจอเรือเหาะและฝูงเครื่องบิน

บรรดาศัตรูจะมีทั้งพวกโดนทีเดียวตายง่ายๆมาเป็นฝูง พวกที่อึดต้องยิงกระหน่ำพอสมควร และบางตัวก็ถึงกับยิงไม่เข้าต้องใช้วิธีชาร์จหมัดเข้าไปต่อยเท่านั้น โดยการปรากฏตัวจะมาได้ทุกทิศขอบจอบนล่างซ้ายขวาหรือแม้แต่โผล่มาดื้อๆกลางจอ แถมกระสุนส่วนใหญ่จะเล็งมาที่ผู้เล่นโดยตรงไม่ใช่สาดมั่วๆด้วย

สำหรับศัตรูระดับบอสก็ทำออกมาได้อลังการ แต่ละตัวมีลูกเล่นชิ้นส่วนเยอะให้เราแยกทำลายตัดกำลัง แล้วจะเปลี่ยนอาวุธวิธีสู้ไปเรื่อยๆ บางครั้งก็มีลูกเล่นซ่อนจุดอ่อนหรือแปลงร่างก๊อกสองโหดกว่าเดิม และยังค่อนข้างอึดต้องสู้กันมาราธอนตลอด

โดยรวมแล้ว "Pop'n ทวินบี" ถือเป็นเกมยิงที่ลงตัว การใช้ระบบแถบพลังและมีบาเรียทำให้เล่นง่าย ศัตรูกระสุนสังเกตได้ชัดเจน และพาวเวอร์อัพต่างๆก็ไม่วุ่นวายเกินไป ส่วนของกราฟิกก็ทำออกมามีสีสัน พร้อมภาพเคลื่อนไหวละเอียดสวยงาม

หลังจากเกมนี้ "ทวินบี" ก็เปลี่ยนแนวไปเป็นเกมแอคชั่นเดินลุยในชื่อ "เรนโบว์เบลแอดเวนเจอร์" อีกภาคบนเครื่องซูเปอร์ แถมยังมีตอนพิเศษเป็นเกมพัซเซิลและอาร์พีจีบนเครื่องเพลย์สเตชั่น 1 อีกด้วย

Pop'n Twinbee
เครื่อง: Super Famicom /SNES
ภาษา: ญี่ปุ่น /อังกฤษ 1993
บริษัท: Konami
แนวเกม: Shooting
จำนวนผู้เล่น: 1-2 คน


สูตรอมตะ(สปอยล์...หากต้องการดูให้กด Ctrl+A)
- ระหว่างเกมกด Start หยุดแล้วกด A Y A Y L R L R X B B ตามลำดับ
***********************กำลังโหลดความคิดเห็น...