xs
xsm
sm
md
lg

"เดอะเกรทแบทเทิล 4" รวมพลังฮีโร่หุ่นยักษ์

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


แม้บรรดาฮีโร่อย่างอุลตร้าแมน หน้ากากไรเดอร์และกันดั้มจะมีกลุ่มตลาดแนวทางแตกต่างกันไป แต่ครั้งหนึ่งในอดีตก็เคยมีเกมที่จับเอาทั้งสามมาช่วยกันต่อสู้มาแล้ว กับเกมที่มีชื่อว่า "เดอะเกรทแบทเทิล"

"เดอะเกรทแบทเทิล 4" เป็นเกมหลักจากซีรี่ย์ "คอมแพทติเบิลฮีโร่" ของค่ายแบนเพรสโต ซึ่งจับเอาฮีโร่ขวัญใจเด็กๆมารวมไว้ด้วยกันพร้อมตัวละครที่ออกแบบใหม่ของทางค่ายเอง โดยภาคนี้ได้เปลี่ยนแนวจากเดินลุยต่อสู้กลายเป็นเกมยิงคล้ายคอนทราผสมร็อคแมนแทน

เนื้อเรื่องของเกมจะเกิดขึ้นในโลก "คอมแพทติเบิลเวิร์ล" ซึ่งเหล่าฮีโร่ได้สร้างประเทศร่วมกันเพื่อความสงบสุข แต่จู่ๆก็มีจักรพรรดิชั่วร้าย "โอเวอร์ลอร์ด" ปรากฏตัวขึ้นมาจากต่างมิติและเข้ารุกรานดาวเคราะห์ต่างๆ จึงมีการจัดตั้งหน่วยรบพิเศษชื่อว่า "แบทเทิลฟอร์ซ" เพื่อรับมือ

ตัวละครหลักที่ให้ผู้เล่นใช้ในคราวนี้ยังคงมีนักสู้ "ไฟเตอร์รอร์" เป็นตัวยืนเช่นเดิม ส่วนที่เหลือได้เปลี่ยนไปตามตัวเอกล่าสุดของแต่ละซีรี่ย์ได้แก่ "V2" จากภาควิคตอรี่กันดั้ม, "ZO" จากฝั่งหน้ากากไรเดอร์ และ "พาวเวิร์ด" จากฝั่งอุลตร้าแมน โดยระหว่างเล่นสามารถสลับตัวได้ตลอด

วิธีบังคับจะมีปุ่มทิศทางซ้ายขวาเดิน ล่างก้ม ปุ่ม B กระโดด ปุ่ม Y ยิงปืนสามารถเล็งไปได้ 8 ทิศรอบตัว ปุ่ม X เลือกฮีโร่ในแถบด้านบนตามด้วยปุ่ม A เปลี่ยนตัวมาใช้ ปุ่ม R ตั้งการ์ดรับการโจมตี ปุ่ม L ใช้ทักษะพิเศษของฮีโร่คนนั้น และสุดท้ายคือปุ่ม Select ระเบิดล้างจอใช้ได้จำกัดจำนวนครั้ง

ฮีโร่แต่ละคนจะมีอาวุธพื้นฐานต่างกันไปทั้งปืนยิงลูกระเบิด เครื่องยิงจรวด เครื่องพ่นไฟ และปืนสะท้อนผนัง พร้อมด้วยท่าพิเศษอย่างการกระโดดเตะไรเดอร์คิกหรือปล่อยลำแสงเมกาสเปเซียม แต่ที่สำคัญจริงๆคือท่าเคลื่อนไหวสำหรับผ่านฉาก เช่นวิ่งไต่ผนัง, กระโดดสองชั้น, ย่อตัวผ่านช่องแคบ ซึ่งมีไว้ให้เราเปลี่ยนตัวกันใช้ตามสถานการณ์

ไอเทมหลักที่พบได้บ่อยในเกมคือแคปซูลกาจาปอง เมื่อสะสมได้ถึงระดับหนึ่งจะเพิ่มพลังอาวุธของเหล่าฮีโร่คล้ายการเก็บเลเวล หรือถ้าเต็มแล้วก็ยังเก็บต่อเอา 1UP ได้อีก ส่วนไอเทมอื่นๆก็จะมีแคปซูลเพิ่มพลัง, ลูกระเบิดล้างจอให้สะสมไว้ใช้ และไอเทม 1UP รูปแว่นตาสัญลักษณ์ของค่ายนี้

ตัวฉากลุยด่านจะมีทั้งทางตรงเน้นการยิงแหลกปะทะศัตรูและพื้นที่ขนาดกว้างพร้อมทางแยกทางลับมากมายให้ค้นหา ส่วนกับดักก็เป็นแบบง่ายๆอย่างลิฟท์เลื่อน พื้นหนาม แต่จะเน้นการวางศัตรูขวางหรือแอบโผล่มาโจมตีให้เราเสียหลักแล้วโดนกับดักซ้ำ

บรรดาศัตรูทั่วไปจะแบ่งเป็นพวกลิ่วล้อโผล่มาเรื่อยๆ พวกที่โฉบมาโจมตีทีเดียวแล้วก็ไป กับพวกอยู่ประจำจุด แต่ที่ทำให้เกมค่อนข้างโหดคือศัตรูส่วนใหญ่ไม่ตายในนัดเดียวง่ายๆแม้จะเป็นตัวกระจอกก็ตาม ยิ่งระดับบอสยิ่งอึดมาก ต้องสู้แบบอดทนหลบแล้วรอจังหวะสวนกลับกันนานพอสมควร

หลังจากจบบางฉาก เกมจะตัดเข้าสู่การเรียกหุ่นยนต์ "คอมแพทติเบิลไกเซอร์" ออกมาสู้กับหุ่นยักษ์ของฝ่ายศัตรูในฉากมุมมองด้านข้างเห็นแค่ครึ่งตัวบน บังคับโดยการกดซ้ายขวาเดิน บนกระโดดล่างก้ม ปุ่ม Y ชกแบบเบา ปุ่ม B ชกแบบหนัก ปุ่ม X ตั้งการ์ด และปุ่ม A ค้างเป็นการแสกนหาจุดอ่อนทำให้เราสามารถสกัดกั้นอาวุธบางอย่างได้

ตัวหุ่นทั้งของเราและฝ่ายศัตรูจะมีค่าพลังงานที่ลดลงเรื่อยๆเมื่อออกท่าต่อสู้ โดยนอกจากการชกต่อยธรรมดาแล้วยังสามารถใส่คำสั่งปุ่มทิศทางผสมโจมตีเพื่อใช้อาวุธพิเศษอย่างการยิงปืนกล มิสไซล์ หรือปล่อยพลังจากหมัดได้ และถ้าใช้กับปุ่มป้องกันก็จะมีท่ากางโล่กันทุกอย่างและสะท้อนลำแสงศัตรูด้วย

โดยรวมแล้ว "เดอะเกรทแบทเทิล 4" ยังคงความยากเช่นเดียวกับภาคก่อนหน้า ศัตรูฉากเดินลุยอึดเกินควรจนไม่เหมือนเกมยิง แม้คนเล่นจะแม่นหรือไวขนาดไหนก็ยังต้องโดนสวนกลับเสียจังหวะเรื่อยๆอยู่ดี ส่วนในแง่บวกก็ทำฉากบังคับหุ่นออกมาได้อลังการและสนุก อีกทั้งกราฟิกโดยรวมก็ถือว่าสวยงามน่าประทับใจตามสไตล์ของค่ายนี้

หลังจากปรากฏตัวในภาคนี้แล้ว ทั้งตัวละคร "ไฟเตอร์รอร์" และหุ่นยนต์ "คอมแพทติเบิลไกเซอร์" ก็ได้กลับมาอีกครั้งในเกม "ซูเปอร์โรบอตไทเซนออริจินอลเจเนอเรชัน" บนเครื่อง PS2 แถมยังมีเรื่องราวเชื่อมโยงถึงกันอีกด้วย

The Great Battle IV
เครื่อง: Super Famicom
ภาษา: ญี่ปุ่น 1994
บริษัท: Banpresto
แนวเกม: Action
จำนวนผู้เล่น: 1-2 คน


พาสเวิร์ดพิเศษต่างๆ (สปอยล์...หากต้องการดูให้กด Ctrl+A)
เลเวลและระเบิดเต็มตั้งแต่เริ่ม
เล่นคนเดียว - BBBBBB-BABBAB-ABAABA
เล่นสองคน - YYYYYY-YAYYAY-AYAAYA

************************

วิธีกดไม้ตายของหุ่น (ตามคำเรียกร้อง)
ไกเซอร์วัลแคน - ล่างซ้ายขวา Y หรือ B
ไกเซอร์ทอร์เนโด - ล่างขวาซ้าย Y หรือ B
นัคเคิลบอมเบอร์ - ซ้ายค้างแล้วตวัดไปขวา Y หรือ B
โชลเดอร์แคนนอน - ขวาล่างซ้าย Y หรือ B
ไฟนอลไกเซอร์เบิร์ส - ซ้ายล่างขวา Y หรือ B ต้องใช้พลังเต็มหลอด
บีมชิลด์ - ล่างขวา X ป้องกันทุกอย่าง
รีเฟลคต์บาเรีย - ล่างซ้าย X สะท้อนลำแสงกลับกำลังโหลดความคิดเห็น...