xs
xsm
sm
md
lg

"คล็อกทาวเวอร์" หอหวีดสยอง

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ย้อนไปในยุค 16 บิท แม้ประสิทธิภาพการนำเสนอกราฟิกจะยังไม่สมจริงมากนัก แต่ค่ายเกมค่ายหนึ่งก็สร้างเกมสยองขวัญขึ้นมาโดยใช้บรรยากาศและระบบการเล่นเป็นตัวนำได้อย่างยอดเยี่ยม จนหลายคนยังคงหลอนติดตามาถึงปัจจุบัน

"คล็อกทาวเวอร์" เป็นเกมผจญภัยบนเครื่องซูเปอร์แฟมิคอมที่สร้างโดยบริษัท "ฮิวแมนเอนเตอร์เทนเมนท์" ถือเป็นผลงานลำดับสามที่ทำออกมาในแนวตื่นเต้นคล้ายภาพยนตร์ โดยสองอันแรกคือเกมหลบหนีจากเรือมรณะ "เซปเทนทริออน" ที่เราเคยพูดถึงไปแล้วและเกม "เดอะไฟร์เมน" ที่ให้เรารับบทเป็นนักผจญเพลิง

เรื่องราวของเกมจะเกี่ยวกับสาวน้อยเจนนิเฟอร์และเพื่อนเด็กกำพร้าอีก 3 คน ซึ่งต้องย้ายไปอาศัยอยู่ในคฤหาสน์หอนาฬิกาของเศรษฐีตระกูล "แบร์โรวส์" ผู้รับอุปการะพวกเธอ แต่สิ่งที่รอทุกคนอยู่กลับกลายเป็นความลับอันดำมืดของตระกูลดังกล่าว โดยเนื้อเรื่องและตัวละครส่วนหนึ่งนั้นได้รับอิทธิพลมาจากภาพยนตร์อิตาลีเรื่อง "ฟีโนมีนา" ของผู้กำกับดาริโอ อาเจนโต

รูปแบบการเล่นหลักจะเป็นแนวผจญภัยชี้แล้วคลิก ให้ผู้เล่นบังคับลูกศรเพื่อนำทางตัวละครเดินและสำรวจสิ่งของแก้ไขปริศนาต่างๆ ผสมองค์ประกอบความเป็นแอคชั่นอย่างการกดปุ่มเพื่อแก้ไขสถานการณ์ หรือการหลบหนีที่ต้องคิดตัดสินใจอย่างรวดเร็ว พร้อมด้วยฉากจบมากมายหลายแบบตามเงื่อนไขการกระทำของผู้เล่น

วิธีบังคับจะให้เราใช้ปุ่มทิศทางเคลื่อนลูกศรไปรอบๆฉาก โดยเมื่อเจอจุดที่สำรวจได้ลูกศรจะเปลี่ยนเป็นรูปสี่เหลี่ยม ให้เรากด Y เพื่อนำทางตัวละครไปหาของหรือเดินไปฝั่งที่ชี้อยู่และสามารถยกเลิกได้ด้วยปุ่ม X ส่วนเวลาที่ต้องการเคลื่อนที่เร็วก็มีปุ่ม LR ใช้วิ่งไปตามทิศทางซ้ายขวา

ตัวเอกเจนนิเฟอร์จะมีใบหน้าอยู่ด้านซ้ายล่างใช้แสดงสภาพร่างกาย โดยสีน้ำเงินคือภาวะปกติ สีเหลืองคือเริ่มเหนื่อยล้า สีแดงคืออาการย่ำแย่ และเมื่อภาพตรงนี้กระพริบจะเป็นสัญญานบอกว่าเจนนิเฟอร์กำลังดิ้นรนต่อสู้ หลบหนีหรือปีนป่ายอะไรอยู่ ให้เรากดปุ่ม B รัวแหลกเพื่อเอาชีวิตรอด

ส่วนของไอเทมจะแบ่งเป็นประเภทมีผลอัตโนมัติทันทีที่เก็บอย่างกุญแจบางอันหรือข้อมูลข่าวสารต่างๆ กับอีกประเภทคือของพกติดตัวให้เรากด A เพื่อเรียกรายการขึ้นมาดู จากนั้นก็ติดตั้งและนำไปชี้ให้ตรงจุดที่ต้องการจะใช้ เป็นการแก้ปริศนาในอีกรูปแบบหนึ่ง

สำหรับศัตรูหลักที่ต้องเจออยู่ตลอดก็คือเจ้ามือกรรไกรนรก "บ๊อบบี" ซึ่งจะปรากฏตัวเมื่อผู้เล่นเดินเข้าไปในบางห้องหรือแตะถูกของอะไรบางอย่าง เมื่อออกมาแล้วจะตามไล่ล่าเราแบบไม่ลดละ ต้องหาวิธีสลัดให้หลุดด้วยการซ่อนตัวหรือเอาของขว้างใส่ แต่โอกาสสำเร็จจะไม่แน่นอนทุกครั้ง

แม้เนื้อหาของเกมจะเน้นสำรวจแก้ไขปริศนา แต่เหตุการณ์ต่างๆในเรื่องก็ไม่เป็นเส้นตรง ผู้เล่นอาจข้ามสิ่งสำคัญบางอย่างหรือเรียงลำดับการหาของแตกต่างกันไปโดยที่เกมยังคงเดินหน้าต่อได้ แถมห้องและไอเทมบางจุดยังมีการสุ่มวางตำแหน่งไม่เหมือนเดิมทุกครั้งที่เล่นด้วย

โดยรวมแล้ว "คล็อกทาวเวอร์" ถือว่าทำออกมาค่อนข้างยาก ตัวเกมไม่มีการบอกใบ้ชี้ทางอะไรเลย ปล่อยให้ผู้เล่นเดาสุ่มทุกอย่างแถมยังเป็นภาษาญี่ปุ่นล้วนอีก แต่ในแง่บวก การที่ต้องคลำทางไขปริศนาเองก็ทำให้รู้สึกถึงความลึกลับมากขึ้น ยิ่งรวมกับบรรยากาศการนำเสนอที่มืดมัวยิ่งเพิ่มความน่ากลัวได้เป็นอย่างดี

หลังจากภาคนี้ "คล็อกทาวเวอร์" ก็กลายเป็นซีรีย์ฮิตขึ้นมา โดยมีการรีเมคภาคแรกลงหลายเครื่อง ตามด้วยภาคสอง ภาคขยาย "โกสต์เฮด" และสุดท้ายคือภาคสามบนเครื่องเพลย์สเตชั่นสองซึ่งเปลี่ยนมือไปเป็นของค่ายแคปคอมแทน

Clock Tower
เครื่อง: Super Famicom
ภาษา: ญี่ปุ่น 1995
บริษัท: Human Entertainment
แนวเกม: Adventure
จำนวนผู้เล่น: 1 คน








กำลังโหลดความคิดเห็น...