xs
xsm
sm
md
lg

"เซย์เคน" ตำนานดาบศักดิ์สิทธิ์

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ถ้าพูดถึงเกมแนวแอคชั่น RPG แท้ๆประเภทเดินต่อสู้กับศัตรูบนแผนที่ นอกจากเซลด้าที่ทุกคนรู้จักดีแล้ว ยังมีอีกหนึ่งผลงานของค่ายสแควร์ซอฟท์บนเครื่องเกมบอยที่สนุกไม่แพ้กันกับตำนานดาบศักดิ์สิทธิ์ "เซย์เคน"

ในภาคแรกสุดนี้ เกมยังคงใช้ชื่อเต็มๆว่า "Seiken Densetsu ~Final Fantasy Gaiden~" เป็นเหมือนภาคพิเศษแยกออกมา โดยรูปแบบการเล่นจะเอาแนวทางจากเซลด้าหลายๆอย่าง มาผสมกับความเป็นเกมชุดไฟนอลแฟนตาซี อย่างกราฟิกฉากหลังหรือชื่อเวทย์มนตร์คาถาต่างๆ

เนื้อเรื่องของเกมจะให้เรารับบทเป็นนักรบทาสคนหนึ่ง ต่อสู้กับกษัตริย์ชั่วร้ายชาโดว์ไนท์และจอมคาถาจูเลียสที่ต้องการพลังของต้นไม้ศักดิ์สิทธิ์ "มานา" เพื่อยึดครองโลก โดยมีกุญแจสำคัญคือเด็กสาวลึกลับผู้สืบทอดพลังที่จะนำไปสู่ต้นไม้ดังกล่าว

วิธีบังคับตัวเอกจะใช้ปุ่มทิศทางเดินบนล่างซ้ายขวา ปุ่ม A โจมตีด้วยอาวุธ ปุ่ม B ใช้ไอเทมหรือคาถาตามที่ใส่ไว้ ปุ่ม Start เป็นเมนูหลักไว้เลือกไอเทม, คาถา, ของสวมใส่ ส่วนปุ่ม Select เป็นเมนูรองใช้เซฟเกม, ดูแผนที่และค่าสเตตัสต่างๆ

อาวุธของเราจะมีดาบเป็นพื้นฐานตอนแรก ตามมาด้วยขวาน, เคียว, โซ่, หอก ไปจนถึงลูกตุ้ม ซึ่งทุกอันจะมีท่าโจมตีพิเศษที่ต้องรอให้แถบพลังด้านล่างขึ้นจนเต็มก่อนจึงจะใช้ได้ และบางอันจะมีผลต่อการผ่านด่านอีกด้วย อย่างขวานตัดต้นไม้เปิดทาง หรือโซ่ปีนข้ามเหว

เกมยังมีการเก็บค่าประสบการณ์เพิ่มเลเวลตามสไตล์ RPG ทั่วไป โดยทุกเลเวลจะมีตัวเลือกให้เราเพิ่มพลังแบบนักรบ, นักบวช, จอมเวทย์หรือนักปราชญ์เน้นค่าสเตตัสต่างกัน ซึ่งต้องคิดถึงความสมดุลทั้งโจมตี,ป้องกันและคาถาไม่เช่นนั้นอาจลำบากในภายหลังได้

ไอเทมในเกมจะมียาเติมพลัง,แก้พิษทั้งหลายและของสำคัญใช้ผ่านทางอย่างพวกกุญแจให้ซื้อเอาหรือเก็บจากศัตรู ส่วนคาถาก็เอาต้นแบบมาจากเกมไฟนอลแฟนตาซีทั้งเติมพลัง,แก้พิษ,ก่อกวน และโจมตีตามธาตุต่างๆ โดยต้องใช้ MP ในการยิงแต่ละครั้ง

นอกจากนี้ บางช่วงของเนื้อเรื่องจะมีพรรคพวกมาช่วยต่อสู้หรือสนับสนุนโดยเราไม่สามารถบังคับสั่งการได้ แต่ก็ไม่ต้องห่วงว่าจะตายด้วยเช่นกัน และบางคนยังมีความสามารถพิเศษให้กดคำสั่งเรียกใช้ อย่างช่วยฟื้นพลังหรือเปิดร้านขายไอเทมได้ทุกที่

รูปแบบแต่ละฉากของเกมจะทำเป็น 1 หน้าจอแล้วเลื่อนไปมาเป็นห้องๆ ทั้งหมดประกอบกันเป็นฉากขนาดใหญ่ โดยจะมีแผนที่โลกให้เดินทางสำรวจไปได้ทั่วตามเนื้อเรื่อง แล้วเวลาเข้าสู่หมู่บ้าน, ปราสาท, ร้านค้าหรือดันเจี้ยนต่างๆจะตัดเข้าแผนที่ย่อยแยกกัน

การแก้ปริศนาหาเนื้อเรื่องจะมีทั้งแบบ RPG พื้นๆอย่างการใช้ไอเทมหรือคุยกับคนที่กำหนด และการใช้ความคิดแบบเกมพัซเซิลเพื่อเปิดทางไปต่อในสถานที่ต่างๆ เช่นเลื่อนบล็อกกดสวิทช์ หรือเปลี่ยนอาวุธอุปกรณ์มาทำลายสิ่งกีดขวาง

ศัตรูธรรมดาบนฉากจะออกมาแบบสุ่มจำนวน,ตำแหน่ง และฟื้นใหม่ได้เมื่อเราข้ามจอไปมาไกลๆ โดยระดับพลังจะสูงขึ้นไปตามเนื้อเรื่อง แถมยังมีลูกเล่นวิธีจู่โจมหลากหลายเช่น หายตัวไปมา, ขว้างอาวุธไกล หรือบางตัวก็ต้องยิงด้วยคาถาเท่านั้น ส่วนของบอสก็มีมากมายตลอดทาง ทำออกมาได้ตัวใหญ่อลังการ โจมตีหนักและหลบหลีกยาก ต้องเลือกใช้อาวุธหรือคาถาต่อสู้ให้เหมาะสม

ความยากของเกมนับว่าสูงพอสมควร ปริศนาบางอันค่อนข้างสับสน ต้องอาศัยการคุยหาข้อมูลและเดาสุ่มอยู่หลายจุด ส่วนศัตรูก็เคลื่อนไหวไม่แน่นอนและบางครั้งก็วางตำแหน่งแปลกๆแบบโผล่มาถึงโดนอัดเลย แต่ผู้เล่นก็สามารถเก็บเลเวล,ใช้คาถา หรือแบกไอเทมเติมพลังมาเยอะๆเพื่อให้ง่ายขึ้น แถมยังเซฟได้ทุกที่อีกด้วย

โดยรวมแล้วเกมทำออกมาได้สนุกและลงตัว เหมือนกับเซลด้าที่เพิ่มองค์ประกอบหลายอย่างเข้าไปให้มีความยืดหยุ่นเล่นได้นานขึ้น อย่างเนื้อเรื่องบทสนทนาที่น่าสนใจ ระบบเลเวลให้ผู้เล่นเลือกเพิ่มค่าสเตตัสเอง ไปจนถึงอาวุธคาถาที่มีให้เลือกใช้มากมาย

ตำนานดาบศักดิ์สิทธิ์ "เซย์เคน" ได้ออกภาค 2 ต่อบนเครื่องซุปเปอร์ฟามิคอม โดยเปลี่ยนระบบและเรื่องราวฉากหลังให้หลุดจากไฟนอลแฟนตาซีไปเป็นเอกลักษณ์ของตนเอง ส่วนภาคแรกนี้ก็มีการรีเมคเป็นเกมลงบนโทรศัพท์มือถือเมื่อปี 2006 ที่ผ่านมา

Seiken Densetsu ~Final Fantasy Gaiden~ (ญี่ปุ่น)
Final Fantasy Adventure (อเมริกา)
Mystic Quest (ยุโรป)

เครื่อง: Gameboy
ภาษา: ญี่ปุ่น /อังกฤษ 1991
บริษัท: Square Soft
แนวเกม: Action RPG
จำนวนผู้เล่น: 1 คน








กำลังโหลดความคิดเห็น