ถ้าพูดถึงเกมตู้และเมก้าไดร์ฟแนวเดินตะลุยด่านในยุค '80 ของค่ายแคปคอมแล้ว นอกจากซีรี่ย์ "มาไคมุระ" ที่โด่งดัง ยังมีอีกเกมหนึ่งที่มากับสไตล์นินจาโลกอนาคต พร้อมความสนุกที่แหวกแนวไม่แพ้กันในชื่อว่า "สไตรเดอร์ฮิริว"
การปรากฏตัวครั้งแรกของ "สไตรเดอร์ฮิริว" อยู่ในหนังสือการ์ตูนผลงานของ "วาดะ ทัตสึมิ" (ชมตัวอย่างได้ที่นี่) โดยมีทางค่ายแคปคอมเป็นผู้ร่วมออกความคิดให้แบบคร่าวๆ ก่อนจะนำมาทำเป็นเกมด้วยสไตล์ที่ต่างกันไป ทั้งเนื้อเรื่องและตัวละครไม่ตรงตามฉบับการ์ตูนเท่าใดนัก
เนื้อเรื่องของฉบับเกมเกิดขึ้นในปี 2048 ให้ผู้เล่นรับบท "ฮิริว" นินจานักรบขององค์การที่เรียกว่า "สไตรเดอร์" ต่อสู้กับ "แกรนด์มาสเตอร์" ราชาแห่งความมืดผู้วางแผนยึดครองโลก ทำเป็นแนวเดินลุยด่านมุมมองด้านข้าง กระโดดฝ่ากับดัก ปราบศัตรู ปราบบอสเป็นด่านๆไป
วิธีบังคับตัวเอกจะใช้ปุ่มซ้ายขวาเดิน ปุ่มบนล่างใช้ปีนป่ายและก้ม โดยฮิริวจะมีความสามารถพิเศษใช้ตะขอเกาะผนัง, เพดาน และห้อยตัวบนแท่นต่างๆได้ ปุ่ม A หรือ C ใช้กระโดด ถ้ากดตอนก้มอยู่จะเป็นการสไลด์ และสุดท้ายปุ่ม B ใช้โจมตีด้วยดาบ "ไซเฟอร์" ฟันออกไปเป็นคลื่นขนาดใหญ่ สามารถซัดรัวๆได้
พลังชีวิตของฮิริวในตอนแรกจะมีอยู่ 3 ช่อง ซึ่งจะลดทีเดียวทั้งช่องไม่ว่าจะโดนอะไรก็ตาม สามารถเก็บไอเทมขยายเพิ่มได้สูงสุดถึง 5 ช่อง และยังมีไอเทมอื่นๆอย่างเติมพลัง, อมตะชั่วครู่, เพิ่มคะแนนและให้ 1 UP อีกด้วย
ส่วนของอุปกรณ์ช่วยต่อสู้จะมีไอเทมรูปดาบขนาดเล็ก ช่วยขยายระยะของดาบไซเฟอร์ไปไกลว่าเดิม และหุ่นยนต์เล็กเคลื่อนไหวเองอัตโนมัติ 3 แบบได้แก่ หุ่นตัวเล็กหน้าตาคล้ายจานบินมีขา ยิงเลเซอร์รูปวงแหวน, หุ่นเสือวิ่งต่อสู้ไปตามพื้น และสุดท้ายคือหุ่นรูปนกคอยบินวนกำจัดศัตรูด้านบน
ตัวเกมจะแบ่งออกเป็น 5 ด่านไล่ไปตั้งแต่ในเมือง, ฐานทัพบนเขา, ป้อมปราการลอยฟ้า, ป่าอเมซอน และสถานีอวกาศ แต่ละด่านจะแบ่งเป็นช่วงๆกับสิ่งกีดขวางหลายชนิด มีการสู้บอสทั้งกลางทางและท้ายด่าน
การออกแบบฉากจะเน้นกับดักและสิ่งกีดขวางหลากหลายชนิดแทบไม่ซ้ำกัน ตั้งแต่พื้นลาดเอียง, ลิฟท์หมุน, ทางเดินสลับแรงดึงดูดบนล่าง, กำแพงบีบซ้ายขวา ซึ่งหลายอันจะทำมาแบบไม่ให้คนเล่นตั้งตัว หรือไม่ก็หลอกสายตาชวนสับสน อย่างทางเดินบางอันลงไปเป็นเหวก็ยังอุตส่าห์ทำฉากทำจอเลื่อนตามเหมือนกับว่าลงไปได้จริง
ศัตรูธรรมดาจะโผล่ออกมาได้เรื่อยๆ หน้าตาซ้ำกันแทบทุกฉาก มีทหารถือดาบปลายปืน, หุ่นยนต์เดินสองขาติดอาวุธ, หุ่นยนต์บินโจมตี แต่ส่วนของบอสจะมีมากหน้าหลายตา แถมยังดูแปลกๆจนไม่น่าอยู่ในเกมเดียวกันได้ อย่างหุ่นยนต์ยักษ์, นักสู้สาวจีน ไปจนถึงไดโนเสาร์ ซึ่งก็ไม่ค่อยมีลูกเล่นอะไรพิสดารนัก แค่หลบหลีกแล้วฟันรัวๆก็ชนะได้ไม่ยาก
ความยากของเกมนับได้ว่าสูงสำหรับการเล่นครั้งแรกๆ เมื่อยังไม่รู้รูปแบบกับดักหรือแนวทางการเล่น อย่างบอสบางตัวฆ่าเสร็จจะมีระเบิดลูกไฟไล่หลังมา หรือฉากที่ดูวกวนไม่รู้ทางไหนไปได้จริงทางไหนทำมาหลอก ซึ่งถ้าพอรู้แล้วจะง่ายขึ้นทันที และปัญหาอีกอย่างคือการกระโดดที่ระยะกับทิศทางค่อนข้างตายตัว ถ้ากดพลาดแล้วพลาดเลยไม่มีโอกาสแก้ตัว
หลังจากความสำเร็จของเกมภาคแรกร่วม 10 ปี "สไตรเดอร์ฮิริว" ก็ได้กลับมาอีกครั้งในฐานะของนักสู้เกม Marvel vs. Capcom พร้อมอาวุธและท่าโจมตีที่ถอดแบบมาจากต้นฉบับ ก่อนจะมีภาค 2 ตามออกมาเป็นแนวเดินลุยเหมือนเดิมพร้อมฉากที่ผสมผสานกราฟิก 3 มิติได้อย่างลงตัว
Strider Hiryu /Strider
เครื่อง: Mega Drive /Genesis
ภาษา: ญี่ปุ่น /อังกฤษ 1990
บริษัท: Capcom /SEGA
แนวเกม: Action
จำนวนผู้เล่น: 1 คน