xs
xsm
sm
md
lg

"Forever Blue" ดำดิ่งสู่ท้องทะเลกับ Wii

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


หลายคนคงมีความฝันว่า อยากดำน้ำสำรวจท้องทะเลสักครั้ง แต่น้อยคนนักจะมีโอกาสที่จะดำน้ำท่องทะเลลึกเพื่อดื่มด่ำกับความงามใต้ท้องทะเล และสัมผัสฝูงปลาที่แหวกว่าย เกมนี้จึงอาจเป็นคำตอบสำหรับผู้ที่มีความฝันเช่นนั้น บวกกับเครื่อง Wii ที่มีกลุ่มผู้เล่น NonGamer อยู่จำนวนมาก ดังนั้นการมีเกมที่สร้างความสุขกับบรรยากาศสบายๆจึงเป็นเรื่องที่เหมาะสมกันดี

ความจริงแล้วเกมนี้ไม่ใช่ภาคแรก และไม่ได้เกิดบน เครื่องตระกูลนินเทนโด แต่เกิดบนเครื่อง เพลย์สเตชัน 2 และออกมาแล้วถึง 2 ภาคในชื่อ Everblue ซึ่งก็ไม่ค่อยประสบความสำเร็จเท่าที่ควร แต่สำหรับการมาลง Wii คราวนี้ถือว่าเป็นการลงที่ถูกเครื่องถูกตัว เพราะถึงแม้ด้าน กราฟิกอาจจะสู้เครื่องอื่นไม่ได้ แต่การที่แฟนๆที่ซื้อเครื่อง Wii ไปเป็นผู้ที่ชอบเล่นเกมแนวสบายๆไม่ยุ่งยากวุ่นวายอยู่แล้ว ทำให้เกมนี้ถูกจับตามองตั้งแต่ประกาศสร้าง

เมื่อแรกสัมผัส คุณจะได้พบกับความตื่นตากับบรรยากาศท้องทะเลที่สวยงามอลังการ ที่มีทั้งแนวปะการังที่สมจริง ถ้ำใต้ทะเลที่ดูลึกลับ หรือสำรวจซากเรือและโบราณสถานที่อลังการงานสร้าง รวมทั้งที่ปลานับร้อยๆชนิดที่แหวกว่ายได้อย่างสมจริง โดยมีบางตัวมีขนาดใหญ่มาก จนถึงเล็กจิ๋วก็มี และเมื่อพูดเรื่องภาพแล้วเกมนี้ถือว่าเป็นเกมแรกๆ ที่พอจะทำภาพให้ดูแตกต่างกับ สมัยเกมคิวบ์ได้บ้าง แม้จะไม่มากนัก แต่ก็แสดงให้เห็นว่า Wii ก็มีดีเหมือนกัน ในด้านเสียงและเพลงประกอบถือว่าทำได้ดีสมกับบรรยากาศในเกม โดยส่วนมากจะเป็นเพลงบรรเลง และส่วนใหญ่ในการดำน้ำท่องทะเลก็ไม่มีเพลงประกอบ แต่เราสามารถเปลี่ยนเพลงในเกมได้โดยใช้ MP3 ลง SD Card แล้วใส่ช่อง SD ของเครื่อง Wii ได้ดังนั้นถ้าคุณเบื่อเพลงบรรเลงที่ชวนหลับ จะลองดำน้ำด้วยเพลงของ Linkin Park ก็ไม่มีใครว่าอะไร

ส่วนการควบคุมบังคับก็ทำได้อย่างแสนง่าย โดยใช้แค่ WiiMote บังคับตัวละครโดยการชี้ไปที่หน้าจอเพื่อกำหนดทิศทางที่จะไป แล้วกด B เพื่อแหวกว่าย และกด A เพื่อสำรวจสิ่งต่างๆ ทำให้การบังคับทำได้ง่ายมาก จนแม้แต่คนที่ไม่เคยจับจอยเล่นเกมก็เข้าถึงได้ง่าย ส่วนภารกิจในเกมที่เป็นทั้งข้อดีและข้อเสียของเกม ด้วยการที่เกมเน้นไปที่บรรยากาศสบายๆ เหมือนดูสารคดี ดั้งนั้นภารกิจในเกมจึงเน้นการสำรวจสถานที่ใหม่ๆ การจดบันทึกข้อมูลเก็บรูปปลา หรือจับปลาลง aquarium โดยรวมแล้วไม่ค่อยมีอะไรให้ตื่นเต้นมากนัก ทำให้เกมนี้อาจไม่เหมาะกับฮาร์ดคอร์ เกมเมอร์เท่าไรนัก แต่สำหรับผู้ที่เน้นการเล่นเกมแนวไม่เครียดเน้นการเล่นแบบสบายๆ และถ้ายิ่งชอบดูสารคดีด้วยแล้วละก็เกมนี้ถือว่าเป็น สารคดีชั้นเยี่ยมที่คุณสามารถควบคุมบังคับได้ด้วย ที่สำคัญเรายังสามารถเล่นไว-ไฟ แหวกว่ายไปกับเพื่อนๆได้ทั่วโลกได้อีกด้วย

สรุปแล้วถ้าจะพูดกันตรงๆเกมนี้ถ้าจะเล่นให้สนุก คุณต้องทำเข้าใจว่าเกมนี้สร้างขึ้นเพื่อจุดประสงค์อะไร ดังนั้นถ้าเราคิดว่าเกมนี้การได้สำรวจท้องทะเล การได้ว่ายน้ำเคียงคู่กับปลาวาฬ ที่ในชีวิตจริงคงยากที่จะมีโอกาสแบบนี้ และถ้าคุณเป็นคนที่รักธรรมชาติชอบดู สารคดี เกมนี้จะเป็นเกมในดวงใจของคุณอย่างแน่นอน เกมนี้จึงเหมาะกับคนที่ชอบเล่นเกมในบรรยากาศสบายๆ ได้สำรวจอะไรใหม่ๆให้ความรู้เกี่ยวกับปลาชนิดต่างๆ มีภาพท้องทะเลที่น่าตื่นตา สวยงาม เหมาะกับการนั่งจิบเครื่องดื่มเย็นๆ นั่งเล่นแบบสบายๆ เป็นอย่างยิ่ง

ปล. สำหรับเครื่อง Wii US ที่ในตอนนี้ยังไม่สามารถเล่นได้ สามารถรอภาคภาษาอังกฤษ ในชื่อ Endless Ocean ที่จะออกในวันที่ 29 ต.ค.นี้









เกมการเล่น8
กราฟิก9
เสียง8
ความคิดสร้างสรรค์8.5
ความคุ้มค่าเหมือนได้ดูเนชั่นแนล จีโอกราฟิก
ภาพรวม8.5


วงศกร ปฐมชัยวัฒน์ (Darth.vader)

คำเตือน ขณะนี้มี บั๊กเล็กน้อยในเกมสามารถอ่านรายละเอียดและวิธีการป้องกันได้ที่ www.hellowii.net
กำลังโหลดความคิดเห็น