สำนักข่าว AP รายงานข่าวไม่ดีสำหรับบริษัทโซนี่อีกครั้ง เมื่อโบสถ์ในอังกฤษออกมาโจมตีผลงานเกมของโซนี่ที่ใช้ฉากของโบสถ์ไปประกอบเกมที่เต็มไปด้วยความรุนแรง พร้อมกับเรียกร้องให้มีการถอดเกมนี้ออกจากการวางจำหน่ายเกมตามร้านต่างๆ
"Resistance: Fall of Man" พัฒนาโดยทีม Insomniac Games หนึ่งในเกมของเครื่อง “เพลย์สเตชั่น3” (PS3) ที่ได้รับความนิยมทั้งจากยอดขายและคำวิจารณ์ที่ออกมาวางจำหน่ายเมื่อกลางเดือนพ.ย.ปีที่แล้ว และกลายมาเป็นชนวนข่าวความขัดแย้งล่าสุดของบริษัทโซนี่ คอมพิวเตอร์ เอ็นเตอร์เทนเมนท์ เมื่อพระจากโบสถ์ “แมนเชสเตอร์ คาธีดรอล” ออกมาพูดถึงความไม่เหมาะสมที่เกมดังกล่าวใช้สถานที่ของโบสถ์มาเป็นที่ห่ำหั่นฆ่าฟันกันจนมีคนล้มตายนับร้อยภายในโบสถ์ ซึ่งถือว่ามีเป็นการลบหลู่และไม่เหมาะสมอย่างรุนแรง
บาทหลวงจากโบสถ์แมนเชสเตอร์ ระบุว่า ทางบริษัทโซนี่ไม่เคยมาขออนุญาตเพื่อใช้ตัวโบสถ์มาทำเกมและอยากให้บริษัทออกมาประกาศขอโทษด้วย โดยทางโบสถ์จะส่งจดหมายไปถึงบริษัทโซนี่ในวันจันทร์นี้ พร้อมกับเรียกร้องให้โซนี่ระงับการขายเกมนี้ มิฉะนั้น ทางโบสถ์จะพิจารณาฟ้องร้องในเรื่องนี้ตามมา
“เอมาย เลค” โฆษกของโซนี่ในอังกฤษกล่าวกับสำนักข่าว AP ว่า บริษัทเตรียมที่จะออกแถลงข่าวในเร็วๆนี้ ขณะที่ “เดวิด วิลสัน” โฆษกของโซนี่อีกคนให้สัมภาษณ์กับทาง “เดอะ ลอนดอน ไทม์”ว่า มันเป็นเกมที่ถูกสร้างขึ้นมา มันไม่ใช่วีดีโอหรือภาพถ่าย มันให้ความบันเทิงกับผู้เล่น ก็คล้ายๆกับ Doctor Who หรือพวกเรื่องราวทางวิทยาศาสตร์ที่แต่งขึ้นมา มันไม่ใช่เรื่องจริงเลยแม้แต่น้อย อย่างไรก็ตามพวกเราก็ต้องเตรียมดำเนินการขออนุญาตอยู่ดี
สาธุคุณ “โรเจอร์ โกเวนเดอร์” จากโบสถ์แมนเชสเตอร์ แสดงความเห็นว่า มันค่อนข้างเป็นปัญหาหนึ่งที่มีความสำคัญ เนื่องจากมีเด็กๆหลายคนที่เล่นเกมนี้แล้วแยกแยะความจริงไม่ได้ บางคนอาจจะนึกว่ามีปืนกลาดเกลื่อนอยู่ในโบสถ์ ซึ่งมันขัดแย้งกับความเป็นเรื่องจริงที่ทางโบสถ์เพียรสร้างมา ทุกๆปีเราจะเชิญชวนเด็กนับร้อยเข้ามาร่วมพิธีกรรมและเยี่ยมชมโบสถ์ แต่โซนี่กลับทำลายมันลงอย่างน่าละอายใจยิ่งนัก
ขณะที่บิชอป “ไนเกล แมคคูลล็อคช์” กล่าวไม่เห็นด้วยในเรื่องภาพลักษณ์ที่คนภายนอกจากมองโบสถ์แห่งนี้ในด้านลบที่เกี่ยวกับการใช้ปืนเข่นฆ่ากัน เหมือนเป็นการยั่วยุให้ผู้คนมายิงต่อสู้กันภายในตัวโบสถ์
ข้อมูลและภาพประกอบจาก...
สำนักข่าว AP
www.gamespot.com
news.bbc.co.uk