ถ้าพูดถึง TMNT หรือ Teenage Mutant Ninja Turtles ผมคิดว่าหลายคนคงจะมีความทรงจำที่ดีกับเกมนี้อยู่ไม่น้อย หลังจากที่ห่างหายไปนาน อาจจะเรียกว่าไม่ได้หายไปไหน แต่ยังอยู่แบบเงียบๆ พอมีให้เจอกันบ้างตามเครื่องคอนโซลต่างๆ มาตอนนี้นินจาเต่ากลับมาอีกครั้งกับภาพยนตร์แอนิเมชั่นซึ่งฉายไปเรียบร้อยแล้วในปีนี้ เกม TMNT Teenage Mutant Ninja Turtles จึงเป็นคล้ายๆกับของที่ระลึกจากเพื่อนที่ไม่ได้เจอกันซะนาน
เรื่องราวทั้งหมดเริ่มขึ้นเมื่อนานมาแล้ว สามพันปีก่อน ราชานักรบได้ใช้พลังดวงดาวแห่งราชาเพื่อให้ได้ชัยชนะในการรบ ทำให้ตัวเขาเป็นอมตะ แต่ก็ทำให้สหายของเขากลายเป็นหิน และยังปลดปล่อยสัตว์ประหลาด 13 ตัวออกมายังโลก จนถึงยุคปัจจุบันราชานักรบได้เริ่มทำอะไรบางอย่าง ขณะเดียวกันกับที่สัตว์ประหลาดทั้ง 13 ตัวก็ออกอาละวาดและการปรากฏตัวของนินจาเผ่า Foot เรื่องราวเหล่านี้ทำให้เต่านินจาของเราอยู่นิ่งเฉยไม่ได้
ตัวเกมนำเสนอเรื่องราวหลักๆตามภาพยนตร์แอนิเมชั่นที่ฉายปีนี้ โดยได้เล่าเรื่องราวของแต่ละคนผ่านฉากต่างในเกมว่าใครทำอะไรกันบ้าง อาจารย์ Splinter ส่ง Leonardo ไปฝึกวิชาที่อเมริกาใต้ Raphael ออกลาดตระเวนจัดการกับเหล่าร้ายในนามของ NightWatcher ส่วน Donatello และ Michelangelo ร่วมกันทำธุรกิจบันเทิงสำหรับเด็ก
สำหรับใครที่ยังนึกไม่ออกว่าเต่านินจาเป็นใคร ก็นึกถึงการ์ตูนแอนิเมชั่นสมัยก่อนที่ฉายในทีวีบ้านเรา เรื่องของเต่ากลายพันธุ์ 4 ตัวซึ่งถูกเลี้ยงดูโดยหนูกลายพันธุ์ชื่อว่า Splinter ผู้ซึ่งมีความรู้ในวิชานินจา อาจารย์ Splinter ได้ตั้งชื่อให้เต่าทั้ง 4 ตัวตามชื่อของศิลปินที่อาจารย์ชื่นชอบคือ คนแรก Leonardo เป็นคนสุขุมและก็เป็นหัวหน้าทีมคาดผ้าสีน้ำเงินใช้อาวุธคือดาบ Raphael เป็นคนเลือดร้อน ถนัดการใช้กำลัง อาวุธที่ใช้คือสามงามและคาดผ้าสีแดง Donatello คาดผ้าสีม่วงถนัดเรื่องการใช้ความคิด เขาเปรียบเสมือนนักประดิษฐ์คิดค้นหรือนักค้นคว้าของกลุ่ม อาวุธของเขาคือกระบองยาว ส่วนคนอายุน้อยที่สุดคือ Michelangelo คาดผ้าสีเหลืองส้ม นิสัยรักความสนุกสนาน อาวุธของเขาคือกระบองสองท่อน
ส่วนศัตรูตัวร้ายก็คือพวกนินจาเผ่า Foot ซึ่งมีหัวหน้าที่เป็นคู่กัดของเต่านินจาก็คือนินจาชุดเกราะที่มีชื่อว่า Shredder ที่ออกมารวบรวมตัวร้ายทำเรื่องอยู่เป็นประจำ ส่วนเต่านินจาของเราก็มีคู่หูสาวสวยที่ชื่อว่า April O’Neil ที่เป็นนักข่าวซึ่งจะต้องปรากฏตัวเกือบทุกตอน
นินจาเต่าภาคนี้ได้เปลี่ยนมือผู้พัฒนาใหม่ จากผู้พัฒนาเจ้าประจำคือ Konami มาอยู่ในมือของ Ubisoft ทำให้รูปแบบการเล่นต่างๆก็เปลี่ยนแปลงไปด้วย จากเกมเดินหน้าต่อสู้กันแบบพื้นๆ Ubisoft ได้เพิ่มสิ่งที่พวกเขาถนัดแบบในเกมซีรีย์ Prince of Persia เข้าไปด้วยนั่นก็คือการเพิ่มฉากกระโดด เราจะต้องหาทางกระโดดจากแต่ละซอกตึก ข้ามหน้าผา และผ่านไปยังสถานที่ต่างๆ
เราจะต้องทำหลายวิธีการ อย่างเช่น กระโดดชิ่งระหว่างซอกตึก การวิ่งไต่บนขอบผนัง หรือเกาะขอบหน้าผาหรือตึก กระโดดไปมาระหว่างแท่งเหล็ก หรือใช้ความสามารถพิเศษของแต่ละคน อย่างการกระโดดสองชั้น ความสามารถทะลุกรงเหล็กของ Leonardo และ Raphael ก็สามารถใช้สามงามไต่บนกำแพงบางแห่งได้ Michelangelo ใช้การควงกระบองสองท่อนทำให้ลอยอยู่ในอากาศได้ระยะหนึ่ง หรือใช้ความช่วยเหลือจากเพื่อนโดยการกดปุ่มเรียกใครคนใดคนหนึ่งมา เขาจะมาช่วยเหวี่ยงเราให้กระโดดสูงขึ้นหรือไกลขึ้น
ในส่วนของการต่อสู้ ได้ถูกลดความสำคัญลง เป็นเหมือนกับจุดพักคั่นระหว่างฉากกระโดดมากกว่า อีกทั้งยังทำออกมาได้ไม่หนักแน่น แต่ก็ได้มีการเพิ่มการออกแบบการต่อสู้ใหม่แต่ เช่นท่าโจมตีต่างๆที่สวยงาม ไม่ว่าจะเป็นการโจมตีด้วยอาวุธต่างๆ การกระโดดลงต่อยพื้นเพื่อสร้างแรงสะเทือนทำให้ศัตรูบาดเจ็บ การโจมตีโดยเรียกเพื่อนๆมาช่วยโจมตีและการใส่เอฟเฟคของภาพสโลว์โมชั่นตามสมัยนิยม
ในส่วนของการเล่นอื่นๆที่เพิ่มเข้ามาก็คือการให้คะแนนต่างๆอย่างเช่นคะแนนความเร็วยิ่งเราผ่านฉากได้เร็วเราก็จะได้คะแนนดี คะแนนฉากต่อสู้ถ้าเราต่อสู้ได้ดี ไม่ได้รับบาดเจ็บก็จะได้คะแนนเพิ่มอีก คะแนนความร่วมมือโดยที่เราจะต้องเรียกใช้เพื่อนๆอย่างสม่ำเสมอก็จะได้คะแนนในส่วนนี้
เรายังต้องคอยเก็บพวกเหรียญต่างๆเพื่อเอาไปใช้ปลดล๊อคในส่วนของ Extra ซึ่งจะเป็นตัวอย่างฉากในเกม การออกแบบเกม ภาพยนตร์พิเศษต่าง หรือการเปิดเมนูพิเศษอย่างเช่นทำให้หัวโตหรือการเปลี่ยนอาวุธธรรมดาให้เป็นอุปกรณ์ทำอาหาร หรือโหมดฝึกที่ออกจะคล้ายกับโหมดฝึก VR Mission ในเกมซีรีส์ Metal Gear Solid
กราฟิกในเกมนั้นถูกตัดทอนลงไปพอสมควรเมื่อแปลงมาสำหรับให้เล่นในเครื่องคอมพิวเตอร์แต่ก็ไม่ได้แย่จนรับไม่ได้ การแสดงผลต่างๆอยู่ในระดับกลางๆ ไม่ได้มีการใส่พื้นผิวของตัวละครที่คมชัดหรือเอฟเฟคอะไรมากรวมถึงการปรับแต่งก็ไม่มีอะไรเลย เพื่อต้องการให้เด็กสามารถเอาไปเล่นได้อย่างง่ายๆไม่ต้องยุ่งยาก ในขณะที่นักเล่นเกมบางคนที่อยากได้ภาพที่สวยงามกว่านี้ก็จำเป็นจะต้องไปเล่นเกมที่ทำสำหรับเครื่องคอนโซลรุ่นใหม่
ส่วนเรื่องของเสียงนั้นก็ไม่ได้มีอะไรยอดเยี่ยม ส่วนใหญ่ก็จะเปิดเพลงเดิมๆซ้ำๆไปมาแต่ก็ไม่ได้สร้างความรำคาญอะไร เราจะได้ยินเสียงของเพื่อนในทีมพูดจาเป็นระยะๆ ทำให้รู้สึกเหมือนกับว่าขณะที่เรากำลังกระโดดไปมาอยู่นั้นก็มีเพื่อนๆนินจาเต่าดูอยู่ตลอดเวลา
นินจาเต่ากับช่วงเวลาเปลี่ยนผ่านจากการเล่นแบบเดิมๆไปสู่รูปแบบการเล่นใหม่ๆ จากการเล่นในแบบเดินลุยต่อสู้มาเป็นการเล่นแบบใหม่ที่เน้นปริศนาฉากกระโดดแต่ก็ยังไม่ได้มีอะไรที่ลงตัวนัก ฉากจำนวนมากที่ใส่เข้ามาอาจจะทำให้รู้สึกแปลกใหม่ในตอนแรก แต่ต่อมาอาจจะทำให้เกิดความรำคาญได้สำหรับคนที่ต้องการเล่นฉากต่อสู้แต่พอมาถึงฉากต่อสู้ก็ไม่ได้จริงจังมากนัก
ใช่ว่าในภาคเก่าๆจะไม่มีการกระโดดซึ่งที่ผ่านๆมาจะเน้นฉากต่อสู้ที่สนุกสนานมากกว่า แต่การกระโดดไปมาก็เป็นเพียงอุปสรรค์ง่ายๆ ในบางภาคก็ใส่ในลักษณะของการรอบเร้นไว้ด้วย ในขณะที่เกมภาคนี้หลังจากผ่านฉากกระโดดมาแล้วกลับต้องพบกับฉากต่อสู้ที่เบาหวิว หาความสนุกจากฉากต่อสู้ได้น้อยเมื่อเทียบกับเกมอย่าง Prince of Persia ที่ฉากปริศนาการกระโดดที่มากมายกว่านี้หลายเท่าและก็มักจะให้รางวัลกับผู้เล่นตบท้ายด้วยฉากต่อสู้ที่ยอดเยี่ยมเสมอ
ด้วยลักษณะของเกมที่ทำเพื่อเป็นเหมือนของที่ระลึกจากภาพยนตร์ทำให้เกมนี้ทำเนื้อหาได้ไม่มากนัก ฉากต่างๆก็มีไม่กี่แบบ หลายครั้งที่รู้สึกว่าซ้ำไปซ้ำมา รวมถึงปัญหามุมกล้องที่ไม่สามารถหมุนมุมมองได้ทำให้เกิดปัญหาเรื่องของการหาเส้นทางผ่าน มีหลายครั้งที่พอเข้าไปฉากต่อไปแล้วไปต่อไม่ได้เพราะหาทางไม่เจอ จนบางที่ต้องลองกระโดดผิดๆถูกหลายรอบกว่าจะผ่านไปได้
ต้องใช้จอยแพดที่มีตัวอนาลอกในการเล่นเกมนี้จะดีที่สุด เพราะการเล่นด้วยคีย์บอร์ดสำหรับเครื่องคอมพิวเตอร์นั้นทำได้แย่เอามากๆ
อินเตอร์เฟซต่างๆทำออกมาได้ธรรมดามากๆ ดูไม่น่าสนใจ การเล่าเรื่องโดยใช้ภาพการ์ตูนก็เป็นความคิดที่ดี แต่ก็ทำได้หยาบไปหน่อย ขณะที่ตัวเนื้อเรื่องได้ตัดบทบาทของหลายๆคนจากในภาพยนตร์แอนิเมชั่นออกไป
ในความคิดผมนั้นรู้สึกเสียดายเกมซีรีส์นินจาเต่าซึ่งมีศักยภาพที่จะกลายมาเป็นเกมชั้นยอดได้อย่างไม่ยากเย็น แต่ผู้ผลิตส่วนใหญ่ก็มองมันเป็นเพียงต้นแบบสำหรับทำเกมให้เด็กเล่นซะมากกว่าที่จะผลักดันมันให้ไกลกว่าที่เป็นอยู่ มันจึงกลายเป็นเพียงเกมเล่นฆ่าเวลาง่ายๆสำหรับเด็กๆ
สำหรับใครที่ชมภาพยนตร์แอนิเมชั่นเรื่อง TMNT “Teenage Mutant Ninja Turtles the Movie 2007” แล้วจะซื้อเกมนี้มาเก็บเป็นที่ระลึกก็ไม่เลวนัก หรือจะซื้อไว้ให้ลูกๆหลานเล่นๆก็ได้ครับ เรียกว่าเด็กเล่นดีผู้ใหญ่เล่นได้ ส่วนคนมีอายุที่มีความหลังกับเกมซีรีย์นินจาเต่าจะเอามาเล่นเพื่อรำลึกความหลังในวัยเยาว์ก็ได้นะครับ เรียกว่าไปขอหลานๆเล่นแล้วก็พูดได้เต็มปากเต็มคำว่า "นินจาเต่าน่ะมีตั้งแต่สมัยน้ายังเป็นเด็กนะจะบอกให้"
เกมการเล่น | 7 |
กราฟิก | 7 |
เสียง | 7 |
ความคิดสร้างสรรค์ | 7 |
ความคุ้มค่า | เกมจากภาพยนตร์ที่เล่นได้สนุก |
ภาพรวม | 7 |
BY…HIRYU
ระบบที่ต้องการ
ระบบขั้นต่ำ
Windows XP/Vista
1.5GHz Intel Pentium 4 หรือ AMD XP 1500+
แรม 512 MB
การ์ดแสดงผลที่มีแรม 64 MB รองรับ DirectX 9.0c รองรับ shader 1.1
DVD-ROM Drive
ซาวด์การ์ดรองรับ DirectX9.0c
เนื้อที่ฮาร์ดดิสก์ 1.6 GB
DirectX 9.0c
TMNT Teenage Mutant Ninja Turtles
จัดจำหน่ายโดย
บริษัท นิว อีร่า อินเตอร์แอคทีฟ มีเดีย จำกัด
เบอร์โทร 0-2672-1999
เว็บไซท์ http://www.neweragames.co.th
ราคา 498.00 บาท (ราคาจาก http://www.zest.co.th)