xs
xsm
sm
md
lg

ข่าวปลอม! อาการเตือนการติดเชื้อโควิด 19 แบบวันต่อวัน จากกระทรวงสาธารณสุข

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กรณีการโพสต์เกี่ยวกับอาการเตือนของการติดเชื้อโควิด 19 แบบวันต่อวัน และมีการระบุถึงสายพันธุ์ B.1.1.7 พร้อมกล่าวว่าข้อมูลดังกล่าวสรุปจากกระทรวงสาธารณสุขนั้น ทางสำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข ได้ตรวจสอบและชี้แจงว่า เป็นการนำข่าวปลอมเดิมมาปรับแต่งแล้วแชร์ใหม่ โดยกระทรวงสาธารณสุขไม่ได้เป็นผู้ให้ข้อมูลดังกล่าว อีกทั้งปัจจุบันการระบาดส่วนใหญ่เป็นสายพันธุ์โอมิครอน

วันนี้ (22 ก.พ.) ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ประเทศไทย เปิดเผยข้อมูลระบุว่า ตามที่มีการส่งต่อข้อมูลเกี่ยวกับประเด็น อาการเตือนการติดเชื้อโควิด 19 แบบวันต่อวัน จากกระทรวงสาธารณสุข ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงกับทาง สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข กระทรวงสาธารณสุข พบว่าประเด็นดังกล่าวนั้น เป็นข้อมูลเท็จ

กรณีการโพสต์และแชร์ข้อความถึงอาการเตือนของการติดเชื้อโควิด 19 แบบวันต่อวัน และมีการระบุถึงสายพันธุ์ B.1.1.7 พร้อมกล่าวว่าข้อมูลดังกล่าวสรุปจากกระทรวงสาธารณสุขนั้น ทางสำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข ได้ตรวจสอบแล้วชี้แจงว่า กระทรวงสาธารณสุขไม่ได้เป็นผู้ให้ข้อมูลดังกล่าว และจากการตรวจสอบพบว่าสายพันธุ์ B.1.1.7 ซึ่งก็คือ สายพันธุ์อัลฟาที่เคยระบาดในประเทศไทยเมื่อปี 2564 เป็นการนำข่าวปลอมเดิมกลับมาปรับแต่งแล้วแชร์ใหม่ ขอให้กับประชาชนอย่าหลงเชื่อและควรตรวจสอบข้อมูลก่อนแชร์ทุกครั้ง เพื่อไม่ให้เกิดความตื่นตระหนก

โดยการระบาดของโรคโควิด 19 ในประเทศไทยขณะนี้ ส่วนใหญ่เป็นสายพันธุ์โอมิครอน ซึ่งผู้ติดเชื้อประมาณ 80-90% ไม่มีอาการหรือมีอาการเล็กน้อย ทำให้อาจติดเชื้อและแพร่เชื้อสู่ผู้อื่นได้โดยไม่รู้ตัว ดังนั้น สิ่งสำคัญคือการเข้มการป้องกันโควิด 19 ตามมาตรการ VUCA คือ
1. ฉีดวัคซีน โดยเฉพาะการฉีดเข็มกระตุ้น เพื่อเพิ่มภูมิคุ้มกัน ช่วยลดการติดเชื้อ ลดการป่วยรุนแรงและเสียชีวิตได้ ดังนั้น ผู้ที่ฉีดวัคซีนครบ 2 เข็มเกิน 3 เดือน รวมถึงผู้ที่ยังไม่เคยได้รับวัคซีนขอให้รีบมารับวัคซีนที่สถานพยาบาลของรัฐใกล้บ้าน
2. ป้องกันตนเองสูงสุดตลอดเวลา โดยสวมหน้ากากตลอดเวลา เว้นระยะห่าง ล้างมือ หลีกเลี่ยงการเข้าสถานที่เสี่ยงหรือแออัด โดยเฉพาะขณะนี้การติดเชื้อส่วนใหญ่มาจากการรวมกลุ่มสังสรรค์ และนำมาติดเชื้อในครอบครัวหรือที่ทำงาน ปัจจัยเสี่ยงคือช่วงเวลาที่มีการถอดหน้ากากพูดคุยและรับประทานอาหารร่วมกัน จึงยังต้องเข้มป้องกันในส่วนนี้อย่างต่อเนื่อง
3. มาตรการ COVID Free Setting ในสถานประกอบการต่างๆ เพื่อสร้างความปลอดภัย
4. ตรวจ ATK เป็นประจำ ช่วยให้รู้ผลเร็ว หากติดเชื้อจะได้แยกรักษา ซึ่งปัจจุบันเน้นการดูแลที่บ้านและชุมชน (HI/CI First) จะช่วยป้องกันการแพร่เชื้อต่อ ซึ่งหากทุกคนช่วยกันปฏิบัติมาตรการดังกล่าวจะช่วยลดจำนวนผู้ติดเชื้อรายวันลงได้

ดังนั้นขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อข้อมูลดังกล่าว และขอความร่วมมือไม่ส่ง หรือแชร์ข้อมูลดังกล่าวต่อในช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ และเพื่อให้ประชาชนได้รับข้อมูลข่าวสารจากทาง สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข กระทรวงสาธารณสุขสามารถติดตามได้ที่เว็บไซต์ https://www.moph.go.th หรือโทร 02-590-1000

บทสรุปของเรื่องนี้คือ : เป็นการนำข่าวปลอมเดิมกลับมาปรับแต่งแล้วแชร์ใหม่ โดยกระทรวงสาธารณสุขไม่ได้เป็นผู้ให้ข้อมูลดังกล่าว อีกทั้งปัจจุบันการระบาดส่วนใหญ่เป็นสายพันธุ์โอมิครอน

หน่วยงานที่ตรวจสอบ สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข กระทรวงสาธารณสุข
กำลังโหลดความคิดเห็น