โอมาร์ ฮาร์ฟูช กรรมการที่ถอนตัว ชี้ผล “มิสยูนิเวิร์ส” ล็อกให้เม็กซิโก อ้างเจ้าของ MU มีผลประโยชน์ร่วมธุรกิจ
เกิดกระแสวิพากษ์หนักหลัง โอมาร์ ฮาร์ฟูช หนึ่งในคณะกรรมการตัดสิน Miss Universe 2025 ที่ประกาศ “ถอนตัว” ก่อนการแข่งขัน ได้ออกมาแสดงความไม่เห็นด้วยต่อผลการประกวด พร้อมกล่าวหาว่าชัยชนะของตัวแทนเม็กซิโกนั้น “ถูกกำหนดไว้ล่วงหน้า”
ฮาร์ฟูชเผยผ่านสื่อว่า ตนได้ประกาศผลล่วงหน้าทางช่อง HBO ก่อนวันประกวด 24 ชั่วโมง โดยอ้างว่าเหตุผลที่คาดการณ์ได้เพราะมีผลประโยชน์ทางธุรกิจระหว่างเจ้าขององค์กรกับครอบครัวผู้เข้าประกวดรายหนึ่ง
เขาระบุคำพูดอย่างชัดเจนว่า “ผมได้ประกาศแบบเอ็กซ์คลูซีฟทาง HBO ล่วงหน้า 24 ชั่วโมงก่อนรอบไฟนอล Miss Universe ว่า Miss Mexico จะเป็นผู้ชนะ เพราะเจ้าของ Miss Universe ราอูล โรชา มีธุรกิจร่วมกับพ่อของฟาติมา บอช”
ต่อมาในแคปชันที่โพสต์ผ่าน Instagram ส่วนตัว ฮาร์ฟูชได้กล่าวโจมตีผลการประกวดอย่างรุนแรง โดยระบุว่าเม็กซิโก “ไม่ใช่ผู้ชนะที่แท้จริง” และอ้างว่าผู้บริหารองค์กรพยายามกดดันให้เขาโหวตให้ผู้เข้าประกวดจากประเทศเม็กซิโกเช่นกัน
เขาระบุในโพสต์ว่า“Miss Mexico เป็นผู้ชนะปลอม… ราอูล โรชา และลูกชายของเขา ได้เร่งเร้าให้ผมเมื่อสัปดาห์ก่อนที่ดูไบ ให้โหวตให้ฟาติมา บอช เพราะพวกเขาต้องการให้เธอชนะ โดยบอกกับผมว่า ‘เพราะมันจะดีต่อธุรกิจของเรา’”
ฮาร์ฟูชยังกล่าวด้วยว่าทั้งหมดนี้จะถูกเปิดเผยเป็นสารคดีเต็มรูปแบบในเดือนพฤษภาคม 2026 ทาง HBO และยืนยันว่าการประกวดปีนี้ “ขาดความโปร่งใสอย่างชัดเจน”
อย่างไรก็ตาม ฝ่าย Miss Universe Organization ยังไม่ได้ออกแถลงการณ์ตอบโต้ต่อข้อกล่าวหาในครั้งนี้ ขณะที่ประเด็นดังกล่าวกำลังกลายเป็นกระแสถกเถียงไปทั่วโลกออนไลน์เกี่ยวกับความยุติธรรมของเวทีนางงามระดับโลกนี้


