“อี๊ด ฟลาย” เปิดหม้อดรามาเรื่องวงแตก แล้วก็คว่ำหม้อเสียเอง ลั่นเคลียร์ไปแล้วในรายการป๋าเต็ดทอล์ก ยืนยันสิ่งที่พูดคือความจริงในใจ ขอทุกฝ่ายมูฟออน แยกย้ายไปใช้ชีวิต ลั่น 25 ปีไม่พูด เพราะไม่อยากให้กระทบใคร เผยลิขสิทธิ์เพลงสามารถร้องได้เพราะเป็นของแกรมมี่ร้อยเปอร์เซ็นต์
กลายเป็นประเด็นร้อนระอุขึ้นมาทันที หลังจากที่อดีตศิลปินร็อกชื่อดังระดับตำนาน “สำราญ ช่วยจำแนก” หรือ “อี๊ด ฟลาย” ออกมาเผยถึงสาเหตุที่ตัดสินใจออกจากวงทั้งๆ ที่ตอนนั้นชื่อเสียงกำลังโด่งดังสุดขีด พร้อมเล่าถึงจุดแตกหักของวงเพราะสมาชิกไปตั้งค่ายใหม่แต่ไม่มีชื่อตน ด้าน “แจ็ค-ชาลี” สวนทันที อี๊ดออกเพราะอยากไป USA แต่สุดท้ายกลับมาออกอัลบั้มเดี่ยว คาดไม่โอเคกับการถูกหักเงินเข้ากองกลาง
ล่าสุด อี๊ด ฟลาย ก็ได้ออกมาเปิดใจถึงดรามาดังกล่าว หลังมาร่วมงานแถลงข่าว เทศกาลดนตรี Rock Winter 90s ณ Hard Rock Cafe Bangkok อยากให้ทุกคนมูฟออนจากวงฟลาย ยืนยันสิ่งที่พูดไปคือความจริงในใจทั้งหมด
“มันกลายเป็นดรามาไปแล้วเหรอครับ เราอยากบอกว่าจริงๆ แล้วมันเป็นเรื่องที่หลายๆ คนติดอยู่ในใจมานาน ครั้งนี้เป็นครั้งเดียวที่เราได้พูดก็คือเมื่อวานนี้ เราได้พูดผ่านรายการ ป๋าเต็ดทอล์ก ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ได้พูดความจริงในใจออกไปทั้งหมดแล้ว อยากให้ทุกคนไปติดตามในรายการ ป๋าเต็ดทอล์ก จะได้ยินทั้งสองฝั่ง มันไม่ได้ข้อตกลงอะไร เรื่องการเคลียร์ใจก็เหมือนเดิมตั้งแต่ที่ผ่านมาก็คือ การที่เราแยกตัวไปแล้วต่างคนต่างก็ทำงานของตัวเองไป
แยกตัวกันเพราะเหตุผลอะไร อยากให้ไปชมในรายการนั้นเลยครับ ทั้งสองฝั่งแล้วแต่ความเห็นนะครับ เรายินดีและเราก็ได้พูดความจริงในใจของเราจากการที่แยกตัวออกมาจากตรงนั้นตั้ง ก็ 25 ปีแล้ว ซึ่งจะอยู่ในรายการทั้งหมด (ได้เห็นแจ็ค-ชาลีออกมาโพสต์ไหม?) เราไม่ได้ดูนะครับ”
อยากให้ทุกคนมูฟออนจากวงฟลาย
“เราพูดกับป๋าเต็ด (ยุทธนา บุญอ้อม) ไปแล้ว สำหรับวงนี้ก็อยากให้มูฟออน ขอโทษทุกๆ คนจริงๆ แฟนเพลงของวงฟลาย ตั้งแต่ต้นจนถึงทุกวันนี้ที่ติดตามกันมา มันเป็นความรู้สึกที่เราตัดสินใจแล้วจริงๆ ซึ่งการตัดสินใจนี้ ไม่ใช่ว่าเราถูก แล้วก็ไม่ใช่ว่าเราผิด เราเชื่อว่าเป็นแนวทางการเดินทางของชีวิตของแต่ละคนตามที่ทำแล้วรู้สึกสบายใจ เรารู้สึกสบายใจที่เราได้ทำ แต่สิ่งต่างๆ ที่เหลือมาจากการแยกกันมา สิ่งที่เรายังทำอยู่แล้วอยากทำต่อไปเรื่อยๆ จนกว่าเราจะทำมันไม่ได้ก็คือ อยากให้ความสุขในเรื่องของแฟนเพลง ในเรื่องของงานดนตรีกับแฟนเพลงที่ติดตามกันมา จนถึงแฟนเพลงที่ปัจจุบันที่เป็นแฟนเพลงใหม่ที่เข้ามา ก็ยังอยากจะทำความสุขผ่านเสียงเพลงเหล่านั้นให้กับทุกคนอยู่
ถ้าถามว่าหลายคนบอกทำไมไม่พูดตั้งแต่ 25 ปีที่แล้ว คือเป็นความรู้สึกในใจ ซึ่งในใจเราคิดว่าเราเก็บไว้ได้ แล้วเราก็ไม่จำเป็นที่จะต้องไปป่าวประกาศ เราก็ฮีลใจของเราเองได้ แต่เราไม่อยากให้ไปกระทบกับใครที่ไหน วันนี้ที่ออกมาเล่าเพราะ บังเอิญป๋าเต็ดถาม พอป๋าเต็ดถามเราก็อยากแสดงความรู้สึกเท่านั้นว่าเกิดอะไรขึ้น เราว่าก็วินวินทั้งสองฝ่าย เมื่อวานก็ได้คุยกันทั้งสองฝั่งแล้ว ถ้าหลายๆ คนไปติดตามชมใน ป๋าเต็ดทอล์ก ก็จะเห็นทั้งสองฝั่ง เราก็พูดในส่วนของเราในความรู้สึก สั่งของวงฟลายก็พูดในความรู้สึกของวงฟลายทั้งวง อยากให้ทุกคนไปพิจารณาเอาเองว่าจะรู้สึกอย่างไร เราก็น้อมรับในสิ่งที่ทุกคนเลือก”
ยืนยันสิ่งที่พูดไปคือความจริงในใจทั้งหมด
“เราย้ำอีกครั้งหนึ่งก็คือ เป็นการพูดความรู้สึกความจริงในใจทั้งหมดไปแล้ว เรายืนยันครับ (แล้วลิขสิทธิ์เพลงสามารถร้องเพลงวงฟลายได้เหมือนเดิมไหม?) ได้ครับ ลิขสิทธิ์ทุกคนสามารถเอาเพลงวงฟลายไปร้องได้ เพราะว่าเป็นลิขสิทธิ์ของแกรมมี่ 100%
อยากฝากถึงแฟนคลับวงฟลายที่ติดตามมาตั้งแต่วันแรกจนวันนี้ ก็ขอบคุณความรักอันใหญ่หลวง ซึ่งความรักมันยิ่งใหญ่สำหรับพวกเราในอาชีพนี้มากๆ โดยเฉพาะวงฟลายก็ขอบคุณที่ติดตามกันมา ซึ่งสิ่งต่างๆ ที่เราทำเพื่อความสุขตลอดไปแล้วต่อไปครับ”
