การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.), บริษัท พี เค พี ครีเอชัน จำกัด, จังหวัดเลยและหน่วยงานทั้งภาครัฐและภาคเอกชน ร่วมสืบสานตำนานผีตาโขน เนรมิตสถานที่สำคัญของเมืองเลยให้สว่างเรืองรองด้วยการแสดงแสง สี เสียง สุดตระการตา กับการจัดงาน “Miracle of lights ผีตาโขน” ตั้งแต่วันที่ 27มิถุนายน – 1 กรกฎาคม 2568 ในเวลา 19.00 – 22.00 น. เพื่อให้ได้เห็นถึงความสวยงามของประเพณีผีตาโขน เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจในอำเภอด่านซ้ายจังหวัดเลย สร้างการรับรู้และอนุรักษ์วัฒนธรรมผีตาโขนที่มีมายาวนานแก่คนในและนอกประเทศและผลักดันการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม
เนรมิตสถานที่สำคัญของเมืองเลยให้สว่างเรืองรองด้วยการแสดงแสง สี เสียง สุดตระการตา ในคอนเซ็ปต์ งานมหัศจรรย์แห่งแสงศิลป์ผีตาโขนบอกเล่าเรื่องราววัฒนธรรมผ่านการแสดงแสงสีศิลป์และการละเล่นผีตาโขนในรูปแบบสมัยใหม่เพื่อยกระดับงานเฟสที่เป็นเรื่องราวแห่งวัฒนธรรมในรูปแบบความทันสมัยให้ตระการตายิ่งขึ้น เนรมิตแสงแห่งศรัทธา บอกเล่าเรื่องราวความศรัทธา ผ่านเทคนิคแสงสีเสียงตระการตา ในรูปแบบพุทธศิลป์ที่ทันสมัย เนรมิตอุโบสถให้เหมือนสรวงสวรรค์ และมีการแสดงรำถวายดอกไม้ ที่แสดงถึงการบูชาและแรงศรัทธาในศาสนาพุทธของคนไทยในรูปแบบทันสมัยมากขึ้นและยังมีการแสดงพลุ ในวันที่28-29 มิถุนายน เวลา20.00 น. อย่างยิ่งใหญ่ตระการตา
โดยกิจกรรม Miracle of lights ผีตาโขน ประกอบด้วยจุดการแสดงทั้งหมด 2 จุดแสดง ดังนี้
1.วัดโพนชัย
-รอบการแสดง Miracle of Lights ผีตาโขน เวลา 19.00 น. 21.30 น. 22.00 น.
-รอบการแสดง Special Miracle of Lights ผีตาโขน-การแสดงศิลปวัฒนธรรมไทยประกอบแสง สี เสียง เวลา 19.30 น. 20.30 น.
-รอบการแสดง Miracle of Lights ผีตาโขน Special จุดพลุประกอบการแสดง ในวันที่ 28 มิถุนายน 2568 เวลา 20.00 น.
2.วัดเนรมิตวิปัสสนา
-รอบการแสดง Miracle of Lights ผีตาโขน เวลา 19.00 น. 20.00 น. 21.00 น. 22.00 น.
-รอบการแสดง Special Miracle of Lights ผีตาโขน-การแสดงศิลปวัฒนธรรมไทยประกอบแสง สี เสียง เวลา 19.30 น. 20.30 น.
-รอบการแสดง Miracle of Lights ผีตาโขน Special จุดพลุประกอบการแสดง ในวันที่ 28 – 29 มิถุนายน 2568 เวลา20.00 น.
ทั้งนี้ผู้ที่สนเข้าชมปรากฏการณ์แห่งแสง สี เสียง Miracle of lights ผีตาโขน บริเวณจุดที่ทำการแสดงในแต่ละพื้นที่ได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายและสามารถเข้าชมได้ทุกวัน ตั้งแต่วันที่ 27 มิถุนายน – 1 กรกฎาคม 2568 ในเวลา 19.00 – 22.00 น.
