สองสมาชิกจากซูเปอร์กรุ๊ป K-pop BTS ได้แก่ คิมนัมจุน (RM) และ คิมแทฮยอง (V) ได้เสร็จสิ้นภารกิจการเกณฑ์ทหารภาคบังคับของเกาหลีใต้อย่างเป็นทางการเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา โดยนับเป็นสมาชิกคนที่ 3 และ 4 ของวงที่ปลดประจำการต่อจาก คิมซอกจิน (Jin) และ จองโฮซอก (J-Hope)
ทั้งคู่ปรากฏตัวในพิธีเล็ก ๆ ณ สนามฟุตบอลใกล้หน่วยของ คิมแทฮยอง ที่เมืองชุนชอน ห่างจากกรุงโซลไปทางตะวันออกเฉียงเหนือราว 75 กิโลเมตร ท่ามกลางบรรยากาศอบอุ่นจากกองทัพแฟน ๆ ที่มารอต้อนรับตั้งแต่เช้า พร้อมป้ายเชียร์และแท่งไฟ
เสียงเชียร์ดังกระหึ่มทันทีที่ คิมนัมจุน และ คิมแทฮยอง ก้าวลงจากรถแต่ละคัน ก่อนจะสวมกอดเบา ๆ เป็นการทักทาย คิมนัมจุน สวมแว่นกันแดดและหยิบแซกโซโฟนขึ้นเป่าเพลงจากแอนิเมชันญี่ปุ่นเพื่อฉลองวินาทีแห่งอิสรภาพ ขณะที่ คิมแทฮยอง ยิ้มกว้างถือช่อดอกไม้สองช่อเคียงข้าง
แม้ไม่มีสมาชิกคนอื่นของ BTS มาร่วมงาน แต่ก็เป็นไปตามคำแนะนำจาก BigHit Music ต้นสังกัด ที่ขอความร่วมมือให้แฟนคลับหลีกเลี่ยงการเดินทางมา เพื่อความปลอดภัยและป้องกันความแออัด
“มันเหมือนกับเป็นการเกณฑ์ที่สั้นที่สุดในประวัติศาสตร์” คิมนัมจุน กล่าวติดตลก “แต่ก็มีทั้งช่วงเวลาที่ยากลำบาก ผ่านประสบการณ์นี้ ผมตระหนักว่าอาชีพของเรามีวันนี้ได้ เพราะมีคนอีกมากที่เสียสละปกป้องประเทศนี้ทั้งแนวหน้าและแนวหลัง” เขายังกล่าวขอบคุณแฟน ๆ ที่รอคอย และบอกว่าพร้อมแล้วที่จะกลับขึ้นเวทีอีกครั้ง
ทางด้าน คิมแทฮยอง ก็เปิดเผยความในใจว่า “ช่วงเวลาในกองทัพทำให้ผมได้ทบทวนทั้งร่างกายและจิตใจ”
พร้อมส่งสารถึงแฟน ๆ ว่า “ผมอยากวิ่งไปหา ARMY ให้เร็วที่สุด รออีกนิดนะครับ เราจะกลับมาพร้อมโชว์ที่ยอดเยี่ยมยิ่งกว่าที่เคย”
ทั้งสองคนขึ้นรถมินิแวนสีดำแยกกันกลับ พร้อมทำความเคารพเป็นครั้งสุดท้าย
คิมนัมจุน และ คิมแทฮยอง เข้ารับราชการในเดือนธันวาคม 2023 โดย คิมนัมจุน ประจำวงดนตรีของกองทัพ ส่วน คิมแทฮยอง สังกัดหน่วยภารกิจพิเศษภายใต้ตำรวจทหาร
การปลดประจำการของทั้งสองมีขึ้นต่อเนื่องจาก คิมซอกจิน และ จองโฮซอก ที่ปลดประจำการไปแล้วเมื่อกลางปีและปลายปีที่ผ่านมา ขณะที่ พัคจีมิน และ จอนจองกุก จะเสร็จสิ้นภารกิจในวันพุธนี้ และ มินยุนกิ ซึ่งรับราชการในฐานะเจ้าหน้าที่บริการสังคมเนื่องจากปัญหาสุขภาพ จะปลดประจำการในวันที่ 21 มิถุนายน
ในเกาหลีใต้ ชายที่มีร่างกายสมบูรณ์ทุกคนจะต้องเข้ารับการเกณฑ์ทหารระหว่าง 18–21 เดือน การปลดประจำการของสมาชิก BTS ทั้ง 7 คนจึงนับเป็นก้าวสำคัญสู่การกลับมารวมตัวในฐานะวงเต็มรูปแบบอีกครั้ง
เพื่อร่วมเฉลิมฉลอง BigHit Music ภายใต้บริษัทแม่ HYBE ได้ประดับอาคารสำนักงานใหญ่ใจกลางกรุงโซลด้วยโลโก้ “BTS x ARMY” และข้อความ “We Are Back” ซึ่งจะจัดแสดงไปจนถึงวันที่ 29 มิถุนายน เพื่อให้สอดคล้องกับวันครบรอบเดบิวต์ของวงในวันที่ 13 มิถุนายน
“ข้อความนี้มีความหมายเป็นพิเศษ เพราะสมาชิกทุกคนได้ทำหน้าที่ของตนและกำลังกลับคืนสู่อ้อมกอดของแฟน ๆ” – HYBE กล่าวในแถลงการณ์ พร้อมระบุว่า “ด้วยความเคลื่อนไหวของ คิมซอกจิน และ จองโฮซอก ที่เริ่มกิจกรรมเดี่ยวแล้ว ความคาดหวังต่อโปรเจกต์ในนาม BTS ก็กำลังเติบโตขึ้นเรื่อย ๆ”
