ยาวไป “อ.อ๊อด ดร.วีรชัย พุทธวงศ์”นักวิชาการชื่อดัง ออกโรงเตือน “อาร์ต พศุตม์ บานแย้ม”ขอให้หยุดตอบโต้ ล้ำเส้น “หมออั้ม อิราวัต อารีกิจ”บอก “น้องอาร์ตควรหยุดได้แล้ว รู้สึกว่าจะเริ่มล้ำเส้นหมออั้มแล้ว” และ “อย่าให้พี่อ๊อดหงุดหงิด”
รวมทั้งได้โพสต์ว่า
“ตอบน้องอาร์ต สั้นๆ ด้วยความรัก ติดประชุมอยู่ตอบยาวไม่ได้
1.หมออั้มไม่ได้ระบุชื่อใครเลย และข้อความที่กล่าวถึง “พระเอกกล้ามโต” ก็ไม่มีการระบุเฉพาะเจาะจง วิญญูชนทั่วไปจึงไม่สามารถรู้ได้ว่าเป็นใคร เพราะในวงการก็มีกล้ามโตหลายคน
2. เมื่ออาร์ตออกมาแสดงตัวว่าเข้าใจว่าโพสต์นั้นพาดพิงถึงตนเอง หมออั้มก็ได้ออกมาขอโทษทันที โดยยืนยันว่าไม่ได้มีเจตนาพาดพิงหรือทำให้เกิดความเสียหายแก่ใคร
3.การตอบโต้ของอาร์ตอาจเกินกว่าเหตุ หากใช้ถ้อยคำหรือแสดงออกในลักษณะที่ดูหมิ่นหรือให้ผู้อื่นเสียชื่อเสียงต่อสาธารณะ เพราะการปกป้องสิทธิของตนตาม มาตรา 329 แห่งประมวลกฎหมายอาญา จะได้รับการยกเว้นต่อเมื่อกระทำไปโดยสุจริตและอยู่ในขอบเขตที่เหมาะสม
4.พี่อ๊อดหรือบุคคลอื่นที่ออกมาเตือน ก็ทำด้วยความหวังดี เพราะหากยังตอบโต้ในลักษณะที่อาจเข้าข่ายหมิ่นประมาทต่อสาธารณะ อาจนำไปสู่คดีความโดยไม่จำเป็น
เตือนด้วยความรัก ด้วยความหวังดี… เพราะบางครั้งการหยุดก่อนอาจเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด
รักนะ จุ๊บๆ พี่ผ่านมาหมดแล้ว ทะเลาะกันไปไม่มีประโยชน์ ไม่เชื่อไปถามพี่หนุ่มนะ”
ขณะที่อาร์ตเข้าไปถามว่า “ด้วยความเคารพครับ แล้วที่มันล้ำเส้นคนอื่นล่ะคุณหมอไม่เตือนเหรอ , คุณหมอควรอยู่เฉยๆ ครับ ไม่ใช่เรื่องของคุณหมอนะ” รวมทั้งแท็กหาและโพสต์ในหน้าเฟซตัวเองว่า “ตอนไอ้หมอเตี้ยล้ำเส้นคนอื่น อาจารย์เคยห้ามป่ะครับ อยากรู้” ซึ่งอ.อ๊อดก็ตอบหน้าเฟซบุ๊กตัวเองว่า “เตือนหมดแหละ” พร้อมเผยว่าหมออั้มจะไม่ฟ้องอาร์ตทุกกรณี
