“หญิง รฐา” เชื่อใจ “ตุลย์” 100 เปอร์เซ็นต์ ไม่มีโลก 2 ใบ เพราะคุยกันตลอด บอกถ้าไม่รักก็อย่าทำร้ายจิตใจกัน เปลี่ยนไปก็คุยกัน ไม่ใช่ถอยไปหาคนใหม่ มันขี้ขาดเกินไป ไม่แมน ฟาดนอกกาย-นอกใจ เป็นเรื่องเดียวกัน ใครคิดไม่ได้ลองไปปรึกษาหมอ เพราะสมองน่าจะมีปัญหาเรื่องไร้ศีลธรรม
เรียกว่ากระแสโลก 2 ใบ กลายเป็นประเด็นที่ถูกพูดถึงกันทั้งวงการ ล่าสุดนักแสดงสาว “หญิง รฐา โพธิ์งาม” ซึ่งมาร่วมงาน GALA PREMIERE "THETUTOR พี่วรรณมาสอน ณ พารากอน ซีนีเพล็กซ์ ได้เปิดมุมมองประเด็นดรามาโลก 2 ใบคนวงการบันเทิงว่า ถ้ามีคนที่รักอยู่แล้วก็ดูแลกันให้ดี อย่าทำร้ายจิตใจกันเลย ชี้นอกกาย-นอกใจ เป็นเรื่องเดียวกัน! ใครคิดไม่ได้ ลองไปปรึกษาหมอ ไม่ใช่ถอยไปหาคนใหม่
“หมายถึงถ้ามันเกิดขึ้นเหรอ ก็คงตอบเหมือนทุกๆ คน ก็ต้องจัดการกับคนของเราก่อน ก็ต้องถามก่อนว่าเหตุผลเพราะอะไร มันเกิดอะไรขึ้น เพราะว่าไม่เราก็เขาคงมีความไม่เข้าใจกัน บกพร่องต่อกัน หรืออะไรที่ทำให้ความสัมพันธ์จืดจางไป ก็คงต้องเคลียร์กับคนของเราก่อน
เขาน่าจะมีปัญหาในส่วนของสมอง มันมีทั้งในส่วนของการตัดสินใจ ทั้งเรื่องของศีลธรรมและคุณธรรมอยู่ในสมองด้วย ถ้าเราไม่มีสิ่งที่เหล่านี้อาจจะเป็นที่ความผิดพลาดหรือผิดปกติทางสมอง อันนี้ก็ต้องปรึกษาหมอด้วยเพราะว่าสมองเรามีหลายส่วนมากเลย ทั้งเรื่องการตัดสินใจ ศีลธรรม หรือความคิดอ่านต่างๆ แบบนี้ บางทีมันอาจจะทำจนเคยชินจนทำให้สมองส่วนนั้นมันใหญ่มาก จนไม่รู้ผิดชอบ”
ลั่นนอกกาย-นอกใจ เป็นเรื่องเดียวกัน! ใครคิดไม่ได้ ลองไปปรึกษาหมอ
“ถ้าคำว่านอกกายหรือนอกใจ มันเป็นเรื่องเดียวกัน การมีคู่นอนหลายๆ คนเราว่ามันง่ายมากเลยนะ แค่เราใช้กายอย่างเดียว ไม่ต้องใช้ใจ ไม่ต้องคิดอะไรเยอะเลย แต่การจะมีคนรักคนเดียว การมีคู่ชีวิตคนเดียว แล้วจัดการความสัมพันธ์นั้นให้อยู่ไปยืดยาวมันท้าทายมากเลยนะ กับการที่เราต้องเจอคนนี้ชงกาแฟที่เดิม เจอคนนี้ตดก่อนนอน มันเป็นความท้าทายที่เราต้องดีลกับมันทุกวันว่าเราจะอยู่กับคนนี้ไปตลอดได้ยังไง เวลาเราเห็นคนแก่ๆ จูงมือกันแล้วเรารู้สึกมันไม่ใช่แค่ความสุข มันต้องผ่านทั้งทุกข์ ผ่านทั้งความเข้าใจ มันต้องผ่านความเบื่อหน่าย อยากจะออกจากตรงนี้แต่ฉันก็ยังพร้อมที่จะจับมืออยู่ มันเป็นความท้าทายที่เราซูฮกเลยคนที่อยู่ด้วยกัน 30 40 50 ปี เราว่ามันเป็นฮีโร่ของเราเลย
มันอาจจะต้องกลับไปเรียนรู้เรื่องความรักก่อน ถ้าเราโดนทำเรารู้สึกยังไง เวลาเราทำอาจจะไม่รู้สึกผิด แต่ถ้าลองกลับกันเป็นคนข้างๆ เราไปทำจะรู้สึกแบบนั้นไหม เราจะโอเคกับสิ่งที่เขาไปทำถูกไหมมันแค่นั้นเองค่ะ ถ้าเราโอเคที่เขาทำแบบนี้ เราก็ทำได้เหมือนกัน งั้นก็ไม่ต้องมีใครเป็นของกันและกันไปเลยไหม อนาคตเราตอบไม่ได้หรอกคนอาจจะรักใครไม่เป็นเลยก็ได้ วันหนึ่งคนอาจจะอยู่กับ AI อาจจะอยู่กับคอมพิวเตอร์ อาจจะมีแฟนเป็น AI ก็ได้ คือเราตอบไม่ได้เลยว่าอนาคตจะเกิดอะไรขึ้น ถ้า ณ ปัจจุบันมีคนที่รักเราจริงๆ ถ้าปัจจุบันเราจะเลือกคนนี้มาอยู่กับเราแล้วทั้งชีวิต เราว่าดูแลกันให้ดีดีกว่าอย่าให้ต้องมีเรื่องอะไรที่แบบทำร้ายร่างกายและทำร้ายจิตใจซึ่งกันและกันเลย”
เชื่อสามี “ตุลย์ ตุลยเทพ เอื้อวิทยา” ไม่มีโลก 2 ใบ 100 เปอร์เซ็นต์ เพราะนั่งคุยกันตลอด
“เอาจริงๆ เราก็เห็นประสบการณ์ของหลายๆ คู่ เราก็ไม่ได้อยากพูดอะไรร้อยเปอร์เซ็นต์ อะไรก็ตามที่เกิดขึ้นพรุ่งนี้มันอาจจะเปลี่ยนไป แต่ว่าปัจจุบันเราก็ยังคุยกันเสมอ ถ้าวันนึงเรามีอะไรเปลี่ยนแปลงไปในความรู้สึกหรืออะไรก็ตามเราจะคุยกันก่อน เราจะไม่หันหลังให้กันหรือไปหาคนใหม่ แบบนั่งคุยกันว่าวันนี้เรารู้สึกแบบนี้นะ ทำไมมันถึงน้อยลงแล้วเพราะอะไร เราหาวิธีเติมไหมไปเที่ยวด้วยกัน ไปกินข้าวด้วยกัน ไปลองใช้ชีวิตไหม
และถ้าวันนึงมันถึงเส้นทางที่เราลองทุกทางแล้ว มันก็ยังเหมือนเดิมหรือถอยหลังไปเรื่อยๆ ก็แค่นั่งคุยกันแล้วก็จบความสัมพันธ์ต่างคนต่างใช้ชีวิตไปแค่นั้น แต่ไม่ใช่ว่าวันนี้ฉันถอยแล้วถอยไปหาคนอื่นเราว่าอันนี้มันดูขี้ขลาดไปหน่อย มันดูไม่กล้าพูดกับคนที่อยู่มาทั้งชีวิต แต่กล้าที่จะไปเล่าเรื่องให้อีกคนหนึ่งฟัง เราดูว่ามันไม่เป็นผู้ชายไปหน่อย
หลักๆ ก็มีแค่นี้ ถ้าเกิดเรามีความรู้สึกที่มันน้อยลงไปให้คุยกันก่อน เราเป็นคู่ที่คุยกันเยอะ แม้แต่กระทั่งอารมณ์เวลาขับรถฉุนเฉียวเราจะบอกเลยว่าอันนี้เราไม่โอเคนะ หรือวันไหนที่เราวีนคนรถพี่ตุลย์จะบอกว่าเราทำแบบนี้ไม่ได้นะ อะไรที่เป็นข้อเสียของกันและกัน เราต้องเห็นและเราต้องช่วยปรับปรุงแก้ไขกัน แล้วอย่างอะไรที่ทำให้เรารู้สึกว่ามีความรักกันน้อยลงไปเราจะต้องมาคุยกันก่อน
พี่ตุลย์พูดเสมอว่าตั้งแต่วันแรกทั้งความสัมพันธ์ของคนสองคน เราเชื่อพี่ตุลย์ร้อยเปอร์เซ็นต์ พี่ตุลย์เชื่อเราร้อยเปอร์เซ็นต์ หมายถึงว่าเราจะไม่เคยกังวลเลยว่าเขามีใครไหม เรารู้สึกความรักของเราตั้งแต่วันแรกจนถึงวันนี้เราทำเต็มร้อยมาตลอด ถ้าวันหนึ่งเรามีปัญหาอะไรเกิดขึ้นอย่างน้อยเราหันกลับมาเราก็รู้สึกว่าเราเต็มที่กับของเราทุกวัน”
ไม่หวั่นเรื่องมีโลก 2 ใบ
“ไม่หวั่นค่ะ จริงๆ เราก็เป็นคนที่ยุ่งเรื่องคนอื่นอยู่แล้ว เราใส่ใจคู่คนอื่นเขาก็จะส่งมาให้ดู เอาจริงเขาว่างเขาก็ชอบส่งอะไรมาให้ดู เราก็เคยคุยกันยกเป็นเคสว่าถ้าเกิดขึ้นกับคู่ของเราล่ะ เขาก็ชอบพูดว่ามันไม่เกิดหรอกเพราะว่าเราไม่ใช่คนที่ไม่คุยกัน ถ้ามันจะเกิดมันก็คงเกิดในลักษณะที่เรานั่งคุยกัน แล้วก็จบการแยกย้ายกัน ไม่น่าจะมีโลกใบที่ 1 โลกใบที่ 2 หรือโลกหลายๆ ใบ มันไม่น่าเกิดขึ้น (พี่ตุลย์คือคนสุดท้าย?) สุดๆ ไปเลยทุกเรื่อง โหนกระแสตอนนี้ตุลย์เทพนั่งดูส่งตลอด แฟนพันธุ์แท้พี่หนุ่ม (กรรชัย กำเนิดพลอย) เอฟซีสุดๆไปเลย”
เผยดรามา “เกรซ กาญจน์เกล้า” เรียนหมอ ก็คุยกัน ในเรื่องของสุขภาพมันมีหลายแง่มุม ไม่มีอะไรผิดถูกร้อยเปอร์เซ็นต์ เพราะทุกอย่างมันก้าวไปข้างหน้า ตนก็ให้กำลังใจ อาจจะต้องมีวิธีการนำเสนอที่ไม่รุนแรงหรือกระทบความเชื่อ
“ในประเด็นนี้ในมุมของเราที่เป็นเพื่อนเกรซ เอาจริงๆ มุมในเรื่องของสุขภาพของมนุษย์ มันมีหลายแง่มุมมากเลยที่จะต้องพูด มันไม่มีอะไรถูกหรือผิดร้อยเปอร์เซ็นต์ นวัตกรรมทุกอย่างมันก้าวไปข้างหน้า บางครั้งเรื่องนี้มันอาจจะเคยเกิดขึ้น เหมือนวันนี้เราอาจจะเจอโควิดมันจะต้องมีวัคซีนตัวใหม่เกิดขึ้นตลอดเวลามันเป็นเรื่องที่แบบต้องก้าวไปข้างหน้า เราอาจจะให้กำลังใจด้วยการมีวิธีการพูดและการนำเสนอในแบบที่ไม่ได้รุนแรง หรือไปกระทบกระเทือนความเชื่อในรูปแบบไหนก็ตามก็คุยกัน
ตัวเราเองการที่เราไปเรียนเรื่องสุขภาพก็เพื่อให้เราเข้าใจและเรียนรู้ เราก็ไม่ได้อยากจะออกมาพูดอะไรขนาดนั้น แต่ไม่แน่ถ้าเราเรียนจบเรามีองค์ความรู้อะไรที่หนักแน่นพอเราอาจจะมาในเรื่องสายสุขภาพมากขึ้น การไปเรียนก็เพื่อที่จะเอาองค์ความรู้นั้นมาพัฒนาตัวเอง เราก็ต้องยอมรับว่าในสังคมเรามันมีคนคิดหลายแบบมีความเชื่อของคนในหลายๆ ความเชื่อ อันนั้นเราก็พูดในพาร์ตที่เป็นความเชื่อของเรา แต่ต้องไม่ไปทำร้ายความเชื่อของคนอื่นเขา แต่เราเชื่อในแบบของเราก็แค่ยกเราเป็นตัวอย่างในความเชื่อหรือสิ่งที่เราเจอเคสที่เราเจอเท่านั้น
ตอนนี้เกรซก็สนุกกับการหาข้อมูลมายืนยัน ในสายนี้มันก็จะมีงานวิจัยยืนยัน นางจริงจังแล้วนางก็ตั้งใจจริงๆ เราอยากให้เห็นความตั้งใจเพราะว่าตัวพวกเราเองก็เป็นนักแสดง ก็เป็นอีกสายนึงเป็นอีกโลกนึงไปเลย แล้วการที่เราก้าวเข้าไปในโลกใหม่ใบนี้มันสนุกมากเลย เรากำลังสนุกกับมันเราค่อยๆ เรียนรู้มัน ก็อยากให้เปิดใจให้พวกเราด้วย จริงๆ ถึงแม้ว่าเราจะเป็นนักแสดงแต่เรามีความมุ่งมั่นเราก็อยากเรียนรู้ มันอาจจะไม่ถึงระดับคุณหมอเท่าทุกคน แต่อย่างน้อยที่สุดเอาความรู้นี้มาได้ดูแลตัวเองได้ดูแลแม่
ทุกวันนี้เราให้แม่กินน้ำมะพร้าว เพราะแม่เป็นผู้หญิงที่ไม่มีประจำเดือนมาแล้ว เราให้แม่ทานแม่ก็อารมณ์ดี อะไรที่รู้สึกว่ามันจะพอเปลี่ยนแปลงเล็กๆ น้อยๆ ในคนที่เรารักหรือตัวเราเองได้ในทางที่ดีขึ้นเราเรียนเพื่อสิ่งนั้น ก็เลยแบบอยากให้เปิดใจ เรื่องของความรู้เรื่องของความคิดมันสามารถแลกเปลี่ยนกันได้เสมอ”
