ในขณะที่คำถามสุดไวรัลบนโซเชียล “100 คนสามารถรุมสู้กับกอริลลาตัวเดียวได้หรือไม่?” กำลังกลายเป็นกระแสที่ร้อนแรง ผู้เชี่ยวชาญด้านพฤติกรรมสัตว์และคนดังมากมายก็ออกมาแสดงความคิดเห็นกันอย่างคึกคัก
ดร.ทารา สโตอินสกี้ ประธานและหัวหน้านักวิทยาศาสตร์ของมูลนิธิดิแอน ฟอสซีย์เพื่อกอริลลา บอกกับฟอร์บส์ว่า กอริลลานั้นมีความแข็งแรงมหาศาล โดยเฉพาะกอริลลาเพศผู้หรือที่รู้จักกันในชื่อ “ซิลเวอร์แบ็ค” ซึ่งน้ำหนักตัวอาจเกิน 180 กิโลกรัม และมีพละกำลังมากกว่ามนุษย์ถึง 4-10 เท่า พร้อมเสริมว่าถึงแม้ฝ่ายมนุษย์อาจชนะได้จากการรุมและใช้กลยุทธ์ แต่ก็อาจมีบางคนไม่รอดกลับไปเช่นกัน
“เรื่องนี้มันอยู่ที่จำนวนล้วน ๆ” สโตอินสกี้กล่าว “ความสามารถของมนุษย์ในการวางแผน ทำงานเป็นทีม และโจมตีจากหลายด้าน อาจเป็นข้อได้เปรียบที่กอริลลาสู้ไม่ไหว”
อย่างไรก็ตาม เธอยังชี้ว่าโดยธรรมชาติกอริลลานั้นเป็นสัตว์สงบ สุภาพ และให้ความสำคัญกับครอบครัว แต่หากถูกคุกคามหรือครอบครัวถูกทำร้าย พวกมันจะสู้กลับอย่างดุเดือด “พละกำลังและขนาดร่างกายของพวกมันมีไว้ด้วยเหตุผลบางอย่าง”
ด้าน ดร.สเตซี โรเซนบาว์ม นักมานุษยวิทยาจากมหาวิทยาลัยมิชิแกน ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า แม้กอริลลาจะโหดเหี้ยมได้ในระยะสั้น แต่พวกมันไม่ใช่นักสู้สายอึด และอาจหมดแรงได้ง่ายในสถานการณ์ที่ยืดเยื้อ
การถกเถียงยังลามไปถึงวงการบันเทิง เมื่อพิธีกรชื่อดัง สตีเฟน เอ สมิธ ออกตัวว่าหากชายทั้ง 100 คนเป็น ดเวย์น เดอะร็อก จอห์นสัน ก็อาจชนะได้
ขณะที่ แพต แมคอาฟี และอดีตนักบาสเกตบอล เควนติน ริชาร์ดสัน ก็ร่วมวงวิเคราะห์เช่นกัน โดยรายหลังเชื่อว่าชาย 25 คนสามารถจับยึดแขนขาของกอริลลาได้หมด
ยูทูบเบอร์ชื่อดัง มิสเตอร์บีสต์ ถึงกับโพสต์ขออาสาสมัคร 100 คนเพื่อทดลองจริง ขณะที่ อีลอน มัสก์ ก็โผล่ตอบกลับ “เอาสิ จะมีอะไรแย่ไปกว่านี้อีกล่ะ?”
ด้านองค์กรพิทักษ์สัตว์ พีตา กลับออกมาวิจารณ์ว่า “แทนที่จะสู้กับกอริลลา ลองหาเหตุผล 100 ข้อเพื่อเลิกเอาสัตว์มาเป็นคอนเทนต์ดีกว่าไหม?”
กระแสในโซเชียลมีเดียต่างแบ่งออกเป็นสองฝั่งชัดเจน บางคนเชื่อว่าด้วยจำนวนที่มาก ฝ่ายมนุษย์มีโอกาสชนะ แม้อาจต้องแลกด้วยชีวิตหลายคน ขณะที่อีกฝ่ายมองว่าความแข็งแกร่งดั่งสัตว์ประหลาดของกอริลลาเกินกว่าที่มนุษย์ธรรมดาจะต้านไหว หลายคลิปวิดีโอบนติ๊กต็อกและโพสต์บนเอ็กซ์มีผู้ชมและกดไลก์หลักแสนถึงหลักล้าน
ปรากฏการณ์ “100 คนรุมกอริลลา” นี้เริ่มมีให้เห็นตั้งแต่ต้นปี 2022 แต่เพิ่งกลับมาเป็นกระแสอีกครั้งในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา หลังมีผู้ใช้เอ็กซ์รายหนึ่งจุดประเด็นจนโพสต์ดังกล่าวมียอดเข้าชมกว่า 283 ล้านวิว
ท่ามกลางความสนุกสนานและเสียงหัวเราะ ดร.สโตอินสกี้ ฝากทิ้งท้ายประเด็นที่ลึกซึ้งยิ่งกว่า “ในความเป็นจริง กอริลลาต้องเผชิญกับภัยคุกคามจากมนุษย์มานาน ทั้งจากการล่าและการทำลายถิ่นอาศัย ปัจจุบันกอริลลาภูเขาคงเหลืออยู่เพียงราว 1,000 ตัวในป่า” เธอกล่าว “คำถามที่ควรถามมากกว่าคือ เราจะช่วยเหลือพวกมันอย่างไรได้บ้าง แทนที่จะคิดว่าจะฆ่าพวกมันได้ไหม”
