หลังจาก สมาคมนักวางแผนการเงินไทย ออกโรงเตือนคนไทยควรมีเงินสำรองฉุกเฉิน 6 เดือน ลดฟุ่มเฟือย เลี่ยงก่อหนี้ เพื่อรับมือยุคข้าวยากหมากแพง แถมอะไรๆ ก็ไม่แน่นอน ล่าสุด “มดดำ คชาภา ตันเจริญ” ได้ออกมาเล่าข่าวในรายการแฉ ว่าตอนนี้ประชาชนกำลังเดือดร้อนจากหมูแพง ไข่แพง และสินค้าต่างๆ ก็เริ่มทยอยขึ้นราคา งานนี้มดดำออกโรงวอนรัฐช่วยเหลือคนไทยจากผลกระทบไข่ไก่ขึ้น 20 สตางค์/ฟอง และเนื้อหมูแพงสุดรอบ 2 ปี ส่งผลกระทบหนักต่อคนไทยทุกภาคส่วน
“ตอนนี้มีแต่คนบ่นว่าของแพง เนื้อหมูแพงขึ้นมาก แพงมาต่อเนื่อง 4 เดือนแรกพุ่งไปแล้ว 45% ทำนิวไฮที่สุดในรอบ 2 ปี ทางศูนย์วิจัยกสิกรไทยเปิดเผยข้อมูลว่าราคาหมูในเดือน เม.ย. จะปรับขึ้นสูงสุดในรอบ 2 ปี แล้วราคาเนื้อหมูที่สูงขึ้นจะส่งผลต่อผู้เล่นหลัก ทั้งเกษตรกร ผู้ประกอบการเขียงหมู ผู้ผลิตเนื้อหมูแปรรูป ร้านอาหาร ผู้บริโภค
สาเหตุการเพิ่มราคาของหมูใน 4 เดือนแรกมาจากผลผลิตของหมูลดลง 2.2% จากอากาศที่ร้อนหมูเลยผลิตได้น้อยลง อาหารที่เอาไว้เลี้ยงหมูก็ปรับราคาสูงขึ้น ทั้งรำ ทั้งข้างโพดปรับขึ้นราคากันหมด ความต้องการผู้บริโภคพุ่งในช่วงตรุษจีน สงกรานต์ แต่เกษตรกรรายย่อยเขาบอกไม่ไหวแล้ว ก็เลิกกิจการกันเลย
ตอนนี้นอกจากหมูแพง น้ำมันพืชก็แพง อีกสิ่งที่แพงขึ้นอย่างชัดเจน คือไข่ ปัจจุบันแผงละ 125 บาท ทำให้ผู้ค้าอย่างเจ้าของกิจการร้านอาหารเดือดร้อนกันไปตามๆ กัน ประชาชนตั้งคำถามกับรัฐบาลกันแล้วว่าช่วยแก้ไขเรื่องนี้หน่อยได้ไหม หมูก็แพง ไข่ไก่ก็แพง น้ำมันพืชก็แพง พืชผักก็แพงขึ้น ทุกอย่างที่นำมาประกอบอาหารราคาขึ้นหมดเลย ประชาชนหาเงินกันยากขึ้น ทำให้กำลังซื้อในตลาดน้อยลงจนเรียกว่าเงียบเหงา
ในส่วนของร้านอาหารก็ต้องแบกรับต้นทุนที่สูงขึ้นมากกว่า 80% แล้วพวกเขาก็ไม่สามารถปรับราคาอาหารขึ้นได้ ลำพังลูกค้าตอนนี้ก็น้อยลงอยู่แล้ว จะไปขึ้นราคา จะไปปรับให้ของน้อยลงลูกค้าก็บ่น ยิ่งหดหายไปกันใหญ่ รัฐบาลก็ยังไร้มาตรการและยังไม่มีแนวทางที่จะออกมาแก้ไขปัฐหาปากท้องให้ประชาชน แล้วหลังจากนี้สินค้าข้าวของที่จำเป็นก็เตรียมทยอยเพิ่มราคาสูงขึ้น ถ้ายังไม่มีความชัดเจนอย่างนี้ รัฐบาลควรจะคิดใหม่ได้แล้วเพื่อแก้ปัญหาปากท้องให้ประชาชน”
