“ปุ้ย ปิยาภรณ์” เคารพดุลยพินิจเจ้าของเวที สั่งปลด “โอปอล สุชาตา” พ้นรอง 3 มิสยูนิเวิร์ส ลั่นขำๆ เกิดแต่กับกู แต่ปลดก็ปลด บอกเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ปลดรอง 3 ไม่ต้องถามเหตุผล ไม่อยากทำให้เป็นประเด็น แค่นี้ก็เยอะแล้วปวดหัว
กรณีที่ “โอปอล สุชาตา ช่วงศรี”มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2567 และรองอันดับ 3 Miss Universe 2024 ถูก “มิสยูนิเวิร์ส”ร่อนประกาศปลดฟ้าผ่าจากตำแหน่งรองอันดับ 3 มิสยูนิเวิร์ส เซ่นได้รับการแต่งตั้งให้เป็นตัวแทนสาวงามไปชิงมงฟ้าเวที Miss World 2025 ที่ประเทศอินเดีย ขณะที่โอปอลยืนยันว่าตนเองไม่เครียด เคารพการตัดสินใจของกองแม่ พร้อมยันตนเองไม่ได้มีสัญญากับกองแม่ตั้งแต่แรก มีสัญญากับทาง TPN เท่านั้น
ล่าสุด “ปุ้ย ปิยาภรณ์ แสนโกศิก” แห่ง TPN ก็ได้ออกมาเปิดใจถึงกรณีดังกล่าว รับเพิ่งทราบข่าว เคารพดุลยพินิจเจ้าของเวที ชี้คุณค่าคนอยู่ที่จิตสำนึก
“เพิ่งทราบ เราก็เคารพในดุลยพินิจของเจ้าของเวที เราก็ไม่มีคำพูดอะไรเพราะกฎก็คือกฎ ถามว่าเราคิดถึงเรื่องนี้ไหม ไม่ได้คิดค่ะ เพราะเราทำการบ้านมาพอสมควร ในอดีตที่ผ่านมา Miss USA ก็ไปประกวดมิสเวิลด์ หรือคนที่ได้รองอันดับต่างๆ ของมิสยูนิเวิร์สก็ไปประกวดในปีนั้น เรียกว่าเข้ารอบลึกๆ และได้มงฯ มาแล้วด้วยซ้ำ เราก็ยึดถือตรงนั้น เพราะว่าไม่ได้มีกฎข้อห้ามอะไรตรงนี้ตั้งแต่อดีตมาเลย (ไม่มีสัญญาอะไรเลย?) ไม่มีเลยจริงๆ ตอนที่โอปอลประกวดเสร็จ ตั้งแต่ปีฟ้าใส (ปวีณสุดา ดรูอิ้น) ที่เข้าท็อป 5 ก็ไม่เคยมีสัญญาอะไร ก็เลยคิดว่าไม่เป็นอะไร”
ลั่นไม่ใช่เรื่องที่จะต้องทำให้บาดหมางกัน
“ถ้าเราสืบค้น เราก็จะเจอว่ามีหลายเคสมาก ไนจีเรีย 2001 เซาท์แอฟริกาก็อยู่ในปีนั้น สมมติในท็อป 10 MU หรือท็อปลึกๆ เลยเขาก็ไปประกวดมิสเวิลด์ต่อ ถามว่าเพราะอะไรทำไมถึงรีบประกาศ บอกตรงๆ ว่าไม่ทราบเลยค่ะ ก็นั่งอยู่ด้วยกัน (กลัวจะบาดหมางกันไหม?) ไม่เป็นประเด็นหรอกค่ะ พยายามอย่าไปเป็นประเด็นแค่นี้ก็เยอะแยะจนปวดหัวไปหมดเพราะฉะนั้นก็ไม่ต้องเป็นประเด็น ในเมื่อเขาจะปลดก็ปลด แต่ถือว่าเป็นประวัติศาสตร์ในการปลดรองมิสยูนิเวิร์สครั้งแรกในประวัติศาสตร์”
ไม่ข้องใจ ลั่นกฎก็คือกฎ
"อย่างที่เรารับทราบกัน เราก็เคารพในดุลยพินิจ ที่สำคัญยังไงคนทั้งโลกก็จดจำว่าโอปอลคือ รองอันดับ 3 มิสยูนิเวิร์ส 2024 (ส่วนตัวมีข้องใจมีอะไรไหม ทำไมมาเกิดกับเวทีเรา?) หมายถึงว่าอะไรก็เกิดแต่กู (หัวเราะแลบลิ้น)ก็ไม่ข้องใจค่ะ อย่างที่บอกเจ้าของเวทีเขาก็อาจจะตั้งกฎขึ้นมา เราก็ต้องเคารพในกฎของเขา ก็ไม่ได้คิดอะไร แต่คุณค่าของโอปอลหรือคุณค่าของผู้หญิงคนหนึ่ง จริงๆ แล้วมันอยู่ที่จิตสำนึก และความมุ่งมั่นที่จะทำอะไรมากกว่า อยากให้มองถึงตรงนั้น
จะกระทบกับกำลังใจในการไปประกวดไหมก็ไม่มีหรอกค่ะ เพราะว่าเราปักธงแล้วว่าการประกวดมิสเวิลด์ในครั้งนี้คือบทบาทใหม่ที่ โอปอลต้องการที่จะปิดข้อกังขาในหัวใจของเขา เวลาเขาซ้อมเขาจะพูดกับเราเสมอว่าเขาอยากไปมากเลย อยากไปเยี่ยมเด็กทั่วประเทศไทย เยี่ยมผู้ป่วยมะเร็งทั่วโลก เขาอยากจะไป เราก็แซวเขาว่ากินเยอะๆ เดี๋ยวเป็นลมเป็นแล้ง เขาก็ตอบเราว่า ชีวิตนี้เขาเกิดมาครั้งหนึ่งและได้ทำอะไรอย่างนี้ มันคุ้มค่ากับการเกิดเป็นมนุษย์แล้ว เราก็โอเคก็ไปทำแค่นั้นเอง”
เผยยิ่งทำงานอยู่ในแวดวงนางงามเยอะขึ้น ก็จะยิ่งรู้นิสัยคนเยอะขึ้นเช่นกัน
“จริงๆ ก็ไม่ต้องไปถามหรอกค่ะ ในเมื่อเขามีดุลยพินิจออกมาแบบนี้ จะไปถามเพื่ออะไร เราก็มีหน้าที่เคารพดุลยพินิจเขา เจ้าของเวทีบอกว่าปลด ก็ปลด เราก็แค่เอาชื่อตำแหน่งออกจากไบโอของน้องแค่นั้นเอง เหตุผลที่แท้จริงไม่อยากทราบค่ะ ทราบเรื่องตัวเองก็ยุ่งแล้ว
จริง ๆ เราทำงานอยู่ในแวดวงนางงามเยอะขึ้น ก็จะเรียนรู้อะไรหลาย ๆ อย่าง ทั้งเรื่องของความรักใคร่ ความเกลียดชัง การมีอคติโดยที่ไม่มีเหตุผล อันนี้เราพูดถึงภาพรวมทั่วๆ ไป ทำให้เราเรียนรู้ว่าจะต้องตั้งสติให้มั่นว่า เราอย่าทำแบบนั้นกับใครทั้งสิ้น และทำหน้าที่ของตัวเองอย่างดีที่สุดต่อไป แล้วย้ำตรงนี้ว่าเราเคารพและชื่นชมในทุกเวที เพราะว่ามันไม่มีเวทีไหนหรอกที่มีนัยหรือต้องทำอะไรที่มันไม่ดี มันดีหมดทั้งนั้น เพียงแต่ว่าใครทำอะไรก็สนุกตามจริต”
ลั่นตราบใดที่ยังมีลมหายใจก็พร้อมสู้ทำงานต่อ
“ก็ไม่คิดว่าตัวเองจะคืนชีพ หรือดับชีพ เพราะทุกวันที่ตื่นนอน เวลามีอุปสรรคอะไรเข้ามาอย่าไปคิดว่าเราตายแล้ว มันไม่ใช่ เราจะตายจริงๆ เมื่อไม่ตื่นมาไม่หายใจ ตราบใดที่เราตื่นขึ้นมาแล้วยังมีลมหายใจ อยากให้กำลังใจทุกคนว่า เดี๋ยวก็จะมีอะไรเข้ามาในชีวิตให้ได้ทำมากมาย เพียงแต่ว่าเราต้องตั้งสติ และรับมือกับมันให้ดีแล้วก็ทำไปส่วนปีหน้าจะได้ทำ มิสเวิลด์ไทยแลนด์อีกไหม จริงๆ ก็มีการพูดคุยกัน อย่างที่บอกว่าจะเป็น New World New Chapter เราก็ทำการบ้านกันอย่างหนัก”
ฝากสนับสนุน โอปอล เป็นตัวแทน Miss World Thailand คว้ามงฟ้า
“ในเมื่อเขาประกาศว่าไม่ให้เราใช้ ก็ไม่ใช่ แต่ MUT คงต้องอยู่ต่อไปเพราะมันเป็นยุคที่เราทำ จ่ายค่าลิขสิทธิ์ทำ อย่างที่บอกไม่ว่าโอปอลจะอยู่ในตำแหน่งอะไร วัตถุประสงค์และมิชชั่นที่โอปอลจะทำนั้นเป็นสิ่งที่ดี ฝากแฟนๆ ให้กำลังใจ และสร้างความเคลื่อนไหวให้เกิดในมิสเวิลด์ไทยแลนด์กัน เป็นกำลังใจให้ทั้งกองประกวดคุณไบรอัน แอล. มาร์การ์ และท่านประธานเอง แล้วก็โอปอลด้วย”
เตรียมผลิตงานต่อเนื่อง และพร้อมร่วมงานกับทุกเวที
“สัญญากับเทโร อันนี้ยังไม่เปิดเผย แต่จะมีการคุยกันอีกรอบ แต่จริงๆ เราคุยกันมาเมื่อ 3 ปีที่แล้ว เราก็คงจะทำต่อไปเรื่อย ๆ ตราบใดที่นโยบายต้องกัน เราไม่ได้มาเป็นผู้ซื้อลิขสิทธิ์แต่มาทำร่วมกัน ลิขสิทธิ์ยังเป็นของไบรอัน เราไม่ได้มารับจ้างจัด ทุกสิ่งที่อย่างคือเรามาแชร์กันเลย มาช่วยกัน
ทำหลายเวทีมากไม่เหนื่อย แต่ถ้าทำพร้อมกันอาจจะเหนื่อย แต่เรากลัวว่าแฟนคลับจะไม่มีอะไรดู ต่อจากนี้ดูไปเลยทุกเดือน ส่วนกิจกรรมอะไรที่เกี่ยวกับมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ ถามว่าโอปอลจะไปร่วมได้ไหม จริงๆ แล้วเราไม่ได้มีข้อเซย์โนอะไรเลย เรายินดีร่วมงานกับทุกเวทีเลย ทางเราไม่ได้มีประเด็นอะไรเลย ถ้าไปทำเรื่องที่ดีงาม เหมาะสมเรายินดีหมด”
