“ฉายแสงฯ” x “แจ็ค เดอะ โกสท์” สร้างหนังผี ประเดิมเรื่องแรก “โกสท์ ไลท์ (Ghost Light)” หนังผีที่สร้างจากเรื่องเล่าใน เดอะ โกสท์ เรดิโอ หวังอนาคตสร้างอาณาจักรหนังผี เดอะ โกสท์ ปัดตามรอย ธี่หยด เพราะเห็นว่าประสบความสำเร็จ ลั่นอยากให้มีภาพจำเหมือนชัตเตอร์ ดูแล้วหลอนบ้านตัวเอง
เป็นอีกปรากฏการณ์ที่น่าจับตามองของวงการภาพยนตร์ไทย เมื่อ บริษัท ฉายแสง แอด.เวนเจอร์ จำกัด บริษัทวางแผนการตลาดและจัดจำหน่ายภาพยนตร์ นำโดย “ต้น ชัยวัฒน์ มิ่งไม้” ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร จับมือเป็นพันธมิตรกับ “แจ็ค เดอะ โกสท์” เจ้าแห่งคอมมูนิตี้สยองขวัญอันดับ 1 ของประเทศไทยอย่าง เดอะ โกสท์ เรดิโอ (The Ghost Radio) เปิดตัวสร้างภาพยนตร์ “โกสท์ ไลท์ (Ghost Light)” ภาพยนตร์สยองขวัญสู่ตลาดไทยและต่างประเทศ ตั้งเป้าสร้าง จักรวาลหนังผี แจ็ค เดอะ โกสท์ และ ต้น ชัยวัฒน์ ได้เล่าถึงเส้นทางการมาเป็นพันธมิตรจับมือกันทำโปรเจกต์สุดพิเศษนี้ขึ้นมา
ต้น : “เริ่มจากทางเราฉายแสงคุยกับพี่แจ็ค ผมเห็นว่า พี่แจ็ค มีความเชี่ยวชาญทางด้านผี และ The Ghost Radio คือฮับใหญ่ที่สุดแล้วผมว่า ณ ตอนนี้นะ ถ้าผมอยากจะทำอะไรพี่แจ็ค และใช้ความเป็น The Ghost Radio ที่เขามีฐานแฟน มีความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับกลุ่มคนดู เกี่ยวกับกลุ่มผีของเขาอย่างดี เลยชวนพี่แจ็คมาสร้างเป็นภาพยนตร์น่าจะดี ผมก็เลยเดินไปคุยกับพี่แจ็คว่า อยากทำร่วมกัน ไม่ใช่แค่ลงทุนร่วมกัน อยากได้ความสามารถของพี่ อยากได้ทักษะของพี่ ความพิเศษของพี่มาทำผลงานร่วมกัน ก็พูดคุยกันจนลงตัว ใช้เวลา 1 ปีนะครับในการคุยกันไปคุยกันมา ปรับกันไปปรับกันมา จนโอเค ลงตัว
ในความเป็นพาร์ตเนอร์เราคุยกันระหว่างทางว่า เข้าใจตรงกันไหมพี่แจ็คต้องดูก่อนว่า เอ๊ะ เรายังไม่เคยรู้จักกัน เขาเข้าใจเราไหม เขาตรงกันเราไหม 1 ปี เหมือนมาทำความรู้จักให้เป็นเพื่อนสนิท รายละเอียดหนังมันควรจะอย่างไร กันจนกลายเป็นภาพยนตร์เรื่องโกสท์ไลท์”
แจ็ค : “พี่ต้นก็มาคุยหลายรอบ คุยกับผู้จัดการผมก่อน จนกระทั่งวันนั้นได้มีโอกาสนั่งคุยกัน แล้วก็เห็นอะไรบางอย่างที่มันตรงกัน ณ วันที่คุยกันผมได้เห็นสิ่งที่พี่ต้นสำเสนอว่า เป็นอย่างนี้ โมเดลผมเป็นอย่างนี้นะ ผมอยากทำแบบนี้นะ กลายเป็นว่ามันก็ตรงกับเรา เล่าก่อนว่าก่อนหน้านี้มีหลายเจ้าติดต่อมานะว่า อยากจะมาร่วมกับ The Ghost Radio อยากให้ The Ghost Radio คัดเลือกเรื่องให้หน่อย เพื่อไปทำเป็นหนัง เดี๋ยวเขาจะไปขาย ซึ่งเราไม่ได้คิดอยากทำแบบนั้น ผมรู้สึกกลัวที่จะทำแบบนั้น
โอเคเรื่องเล่าที่มาจากวิวเยอะจริง แต่คนทำเขาไม่เข้าใจในเรื่องเล่านั้น เอาไปทำแล้วมันก็แค่ยังไง มันก็แค่ภาพยนตร์ที่สร้างมาจากเรื่องเล่าที่มียอดวิว 10 ล้านวิว แล้วมันยังไงต่อ คนทำเขาอาจจะไม่อินกับเรื่องนั้น แต่ทาง ฉายแสงฯ เขาบอกมาเลยว่าเขาอยากทำเรื่องนี้นะ ซึ่งเรื่องที่เขาเลือกมาไม่ได้เป็นเรื่องที่ยอดวิวสูง แต่พอเรารู้ว่าเขาอยากทำเรื่องนี้ เราก็คิดตามและมองเห็นความเป็นไปได้ เขามีเรื่องมา มีชื่อผู้กำกับมาให้ ฉายแสงทำการบ้าน มีทุกอย่างมาแทบจะหมดแล้ว
ผมเห็นแววตาและความตั้งใจของเขา สิ่งที่เขาตั้งใจมามันก็ตรงกับสิ่งที่เราอยากทำอยู่แล้วก็คือ อยากทำหนังผีที่มันน่ากลัวจริงๆ ไม่ต้องใหญ่มาก ไม่ต้องฟอร์มยักษ์ แต่เป็นหนังผีจริงๆ คนดูแล้วเข้าใจง่าย อินง่าย ไม่ซับซ้อน เป็นเรื่องใกล้ตัวคนให้คนกลับไปบ้านแล้วกลัวบ้าน เข้าไปดูหนังแล้วต้องกลัวบ้านตัวเอง ระแวงข้างบ้านตัวเอง นั่นคือ เราประสบความสำเร็จแล้วนะ”
เล่าถึงการคัดเลือกเรื่อง ที่มาจากความเป็นแฟน เป็น The Ghost Radio อยู่แล้ว
ต้น : “จริงๆ วิธีเลือก ก็ไม่ได้เลือกจากที่วิวสูงๆ”
แจ็ค : “วิวไม่ได้เยอะนะเรื่องนี้”
ต้น : “ผมฟังเรื่องนี้ มันมาจากเพราะภรรยาผมคือเป็นแฟนพันธุ์แท้ The Ghost Radio ภรรยาเปิด แล้วก็หลับแล้วเผอิญ ผมจะต้องฟังแทน ผมก็เลยหลอนไปด้วย พอคิดไอเดียได้ เราก็มาหาว่าเรื่องไหนที่มันควรจะเหมาะกับการทำภาพยนตร์ ก็มีเรื่องนี้แหละ บางเรื่องน่ากลัวกว่าเรื่องที่เราเลือกนะ แต่พอมาคิดเป็นหนังมันอาจจะเป็นแค่ซีนๆ หนึ่ง มันไม่สามารถขยายไปเป็นภาพยนตร์ได้ แต่ผมว่าเรื่องนี้มันสามารถเป็นภาพยนตร์และมันมีหลายมิติ ไม่ใช่แค่ความสยองขวัญ คุณจะได้อะไรกลับไป แล้วคิดถึงบ้านยังไง กลัวบ้านยังไง กลัวข้างบ้านยังไง
คนสมัยนี้จะซื้อบ้านสักหลังนึง คิดเยอะนะ จะใช้เงินเยอะ เรียกว่าหาชีวิตทั้งชีวิต แล้วเราต้องใช้ชีวิตอยู่กับมันทั้งชีวิตถ้ามันมีสิ่งอะไรแปลกปลอม แล้วข้างบ้านก็น่ากลัวอีก ตรงข้ามบ้านยิ่งน่ากลัวอีก จะอยู่ยังไง เลยลงตัวเรื่องนี้แหละ”
แจ็ค : “คนที่เขามาเล่าเรื่องนี้เขาเจอเรื่องนี้อยู่ในบ้านเขา 4 ปี 4 ปีเลยนะ กว่าที่เรื่องจะเคลียร์ทุกอย่าง แล้วเรื่องนี้มาเล่าทั้งหมด 4 ตอน ตอนที่ต้นมาเล่าให้ฟังผมก็รู้สึกว่ามันใช่ ผมชอบอะไรที่มันเรียลๆ ใกล้ตัวคน ไม่ต้องจินตนาการไปไกล ไม่ต้องเหนือจินตนาการเยอะ คือถ้ามันมีเรื่องอื่นๆ ที่มันยอดวิวเยอะๆ มันจินตนาการไปไกล แต่เรื่องนี้ คุณไม่ต้องจินตนาการ คุณกลับไปนอนในบ้าน คุณมองเห็นขื่อ คุณมองเห็นตู้ คุณมองเห็นอะไรในบ้านแค่นี้ก็หลอนแล้ว
ผมอยากให้คนดูเรื่องนี้แล้วกลับไปคิดต่อ มีภาพจำ ผมอยากให้เป็นอย่างงั้น อยากให้มีภาพจำ เหมือนกับชัตเตอร์ที่มีภาพจำว่า เมื่อไหร่ที่เราปวดคอ ภาพจำคือผีขี่คอ ผมอยากให้คนดูหนังเสร็จปุ๊บกลับไปต้องระแวงข้างบ้าน แบบนั้นผมว่าเราประสบความสำเร็จ”
ปัดคิดสร้างอาณาจักร The Ghost เพราะเห็น “ธี่หยด” ประสบความสำเร็จ
ต้น : “จริงๆ เราอยู่ในอุตสาหกรรมภาพยนตร์เป็น 10 ปี แล้วเราก็รู้สึกว่าเราติดตามความเปลี่ยนไปความเคลื่อนไหวของมันอยู่ตลอดเวลา สิ่งหนึ่งที่เราปฏิเสธไม่ได้เลย คือหนังสยองขวัญ หรือหนังผี มันเป็นที่ถูกใจของกลุ่มคนดู สิ่งที่ผมพยายามตั้งใจคือ จะทำยังไงให้มันเสิร์ฟคนดูให้ดีที่สุด แล้ววัตถุดิบที่จะเสิร์ฟคนดูนั้นมันต้องพิเศษหน่อย ผมก็เลยต้องมาคอลแลปกับพี่แจ็ค และให้พี่โขม (ก้องเกียรติ โขมศิริ) มาช่วยทำเพราะว่าผมรู้สึกว่า ถ้าเคมีที่เราผสมกัน มันดี ผมว่าคนดูก็จะได้รับอรรถรส และซึมซับความบันเทิงเต็มรูปแบบในแบบที่โรงภาพยนตร์จะให้ได้ ไม่ใช่บอกว่าเราเห็น ธี่หยดทำเงินแล้ว เราจะต้องทำ ไม่งั้นคนก็ทำเยอะหมด ผมมองว่าพิเศษมันคืออะไรกว่านั้น ทีมงานที่พิเศษ ผู้สร้างที่พิเศษ ผู้กำกับที่พิเศษ แล้วเคมีเข้ากันไหมถ้ามันรวมตัวกัน”
แจ็ค : “ธี่หยด ยอดวิวใน The Ghost Radio ก็จริง แต่ไม่ใช่เรื่องเล่าของเรานะครับ”
ต้น : “เราต้องการความเฉพาะทางของพี่แจ็คเขาอยู่กับเรื่องผีมา เป็นพันๆ เรื่อง ตลาดของ The Ghost Radio ไม่ใช่แค่เมืองไทย ในเอเชียหนังผีไทยกำลังถูกพูดถึง รสชาติของเรากำลังถูกพูดถึงในอาเซียนว่ามันเป็นรสชาติที่ถูกใจ ไม่ใช่แค่คนไทย รอบๆ เราก็ถูกใจไปหมด จุดแข็งของเราคือเราจะเป็นหนังผีจริงจัง ที่เบสออนทูสตอรี่มาจาก The Ghost Radio มันคือเรื่องจริงที่ คนๆ นึงต้องเจออย่างนี้มา 4 ปี เขาอยู่มาได้ยังไง”
กดดัน เพราะรู้ว่าแฟนๆ คาดหวัง
ต้น : “ผมว่าคนดูคาดหวัง นั่นจึงทำให้เราต้องเก็บรายละเอียด ทำการบ้านให้เยอะ ลงรายละเอียดกว่าจะสร้าง กว่าจะทำ กว่าจะจับมือร่วมกัน ก็ต้องทำการบ้านให้หนัก ทั้งตัวผม ตัวพี่แจ็ค ตัวผู้กำกับพี่โขม พี่อ้น เอง ก็ต้องทำการบ้านกันหนัก พี่โขมกับพี่อ้นคุยกันมาตลอด ระยะระหว่างปีที่แล้วนี่ก็คุยกันมาตลอดตั้งแต่ยังไม่ได้ตกลงว่าจะทำนะ แต่ผมทำการบ้านกับพี่โขม พี่อ้น กันมาโดยตลอด”
แจ็ค : “ผมมาช่วยเสริมทัพ ช่วยกระพือ ช่วยการดูแลภาพมุมกว้าง ชาวโกสท์แก๊ง แฟนรายการเขาค่อนข้างที่จะคาดหวังเพราะฉะนั้นเราก็ต้องลงดีเทลรายละเอียดให้สมกับความที่เขาคาดหวัง ดีไม่ดี ไม่รู้ แต่เราทำให้เต็มที่ นี่ก็เป็นเรื่องแรกของผมเหมือนกัน
อย่างที่เล่าที่ผ่านมามีหลายเจ้าติดต่อมาแต่ขายเรื่องเราไม่ทำ เราไม่อยากแค่ขายเรื่องไป ผมกลัวขายเรื่องไปแล้วเอาไปทำ แล้วบอกว่านี่มาจาก The Ghost Radio กลัวเรื่องมันไม่ดี เสียชื่อเราอีก แต่อันนี่คือเราอินดีเทล ดูให้มันต้องน่ากลัวจริงสมชื่อนะ ให้ไม่เสียชื่อ The Ghost ของเรา เราทำหนังผีให้คนที่ชอบดูหนังผีดูครับ”
หวังกวาดรายได้สร้างชื่อทั้งในและนอกประเทศ
ต้น : “ผมเอาหวังในประเทศก่อน ข้างนอกผมว่า เขาดูจากรสชาติของมัน ความสยองขวัญของมัน ภาษาหนังไทยแบบสยองขวัญ เราอยากให้เรื่องนี้มีพลังการบอกต่อ ฉะนั้นหนังมันต้องดีก่อน เราไม่ได้บอกว่า เราจะทำหนังสยองขวัญที่ดี ไม่ใช่เราทำหนังที่ดี เรากำลังบอกคนดูว่า คนดูอยากดูอะไร เราจะเสิร์ฟอย่างนั้นให้คนดู เต็มที่เพราะงั้นสิ่งที่เรากำลังจะทำ มันคือการบ้านอย่างหนักที่ เราจะพยายามตอบโจทย์คนดูที่เป็นส่วนใหญ่ที่เขาชอบแบบนี้ แฟนๆ ชาวแก๊ง Ghost Radio ชอบแบบนี้”
แจ็ค: “ผมจะทำหนังให้คนชื่นชอบหนังผีดู ให้เขารู้สึกอินไปกับเรื่องมากที่สุด แก๊ง Ghost Radio เรามีทั้งโลกนะ เกาหลีก็มีฐานแฟนเราเยอะ แปลกใจเหมือนกัน ญี่ปุ่น อเมริกา แฟนส่วนมากก็จะเป็นคนไทยครับ แต่อยู่ต่างประเทศ แล้วเขาก็จะแนะนำให้ต่างชาติฟัง อย่างอันดับ 1 เลย ที่อเมริกา ก็คนไทยฟังเยอะ อยู่ที่นั่น วันนี้อยากจะบอกว่าหนังผีไทยของเรา คือ softpower นะครับ ผีไทยของเราเองก็เป็น softpower ด้วย”
ต้น : “ตอนนี้ก็มีทั้งเกาหลี ที่จะซื้อเราทั้ง Southeast Asia ก็มี ที่ยังไม่ได้เปิดกล้องด้วยนะ คือเขาก็เชื่อมั่นใน The Ghost เขาใช้คำว่า podcast ที่ popular ที่สุดในไทย เรามีชื่อผู้กำกับที่มีชื่อเสียง เขาบอกว่าเป็น horror podcast ที่ popular ที่สุดในประเทศไทย แล้วสร้างจากเรื่องจริง เขารู้สึกว่า เขาสนใจมากผมตั้งเป้าไว้อย่างงี้ ใน Southeast Asia น่าจะงาน Hongkong Film กลางเดือนมีนาคม น่าจะ sold out”
ฝันสร้างจักรวาลผี The Ghost
แจ็ค : “ผมอยากทำ เรามองเห็นในมุมเรื่องของหนังผี ว่ามันไปต่อได้อีกเยอะมาก ได้อีกไกลมากก็อยากจะให้มันไปถึงตรงนั้น แต่มันยังเป็นอนาคต อย่างที่บอกคนเอเชียชอบผีไทย หนังไทยเราก็อยากทำหนังผีไทยให้คนอิน อย่างที่แข็งๆ ตอนนี้คือผีอินโดฯ แต่เขาเป็นผีโหด ผีแบบฉีกปาก แหกปาก ฉีกตาหลุดออกมา กัดเลือดกระฉูด ผิดกับเรา ของเราเป็นผีที่เน้นความหลอน”
ต้น : “คิดเหมือนกับพี่แจ็คเลย เราเดินคุยกับพี่แจ็ค เราเดินทีละสเต็ป เราเรียนรู้กับมันทีละสเต็ป ทำการบ้านให้หนัก แล้วก็เรียนรู้กับมัน วิเคราะห์มันทีละสเต็ป”
