หลังจากประกาศเลิกแฟนหนุ่มนอกวงการอายุห่างกัน 15 ปี ที่คบกันมา 7 ปีได้พักใหญ่ สำหรับ “ปันปัน สุทัตตา อุดมศิลป์” ก็ยังให้ตัวเองอยู่ในสถานะโสดอยู่ ในรายการ Last Supper EP.7 ปันปันได้เปิดใจเล่าถึงสาเหตุการเลิก ทั้งๆ ที่ผู้ชายคนนี้ดีทุกอย่าง เป็นเพอร์เฟกต์แมนที่อยากให้มาเป็นพ่อของลูก ใครๆต่างก็บอกว่าหากปันปันพลาดจากคนนี้ชีวิตจบแล้ว
“มุมมองความรักเปลี่ยนไปเยอะเหมือนกันหลังจากเป็นโสด เลิกแฟนที่คบกันมา 7 ปี ตอนนั้นรู้สึกว่าไม่น่ารอด ไม่งั้นปีนี้ต้องแต่งงานแล้ว จริงๆ มีแพลนว่าปีที่แล้วขอ ปีนี้จะแต่งงาน มันอยู่ในจุดที่พ่อแม่ของแต่ละฝั่งรู้สึกว่ามันนานแล้ว ต้องแต่งแล้วแหละ แต่พอเราถามตัวเองว่าเราต้องแต่งงานแล้ว มันใช่เหรอ
พี่เขาดีทุกอย่าง ตรงทุกข้อ เฟอร์เฟกต์กาย คนที่เราอยากให้เป็นพ่อของลูก แต่เป็นที่เราเองที่รู้สึกว่ายังไม่พร้อม เรายังอยากใช้ชีวิต ค้นหาตัวเองมากกว่านี้
ที่ผ่านมามีคนอยู่ข้างๆ เราตลอดคอยตบซ้ายตบขวา เขาไม่เคยห้ามอะไรเลย ปันจะไปเที่ยวไหนกับเพื่อนทำเลย เขาจะคอยเตือนอยู่ห่างๆ แต่บางทีเตือนบ่อย เคาะไปเคาะมา เราฟังเขาทุกอย่างกลายเป็นเราไม่มีความคิดของตัวเองเท่าไหร่ ไม่มีสังคมตัวเองเท่าไหร่
จริงๆ จะเลิกกันมาหลายปีแล้ว แต่เราด้วยความที่กรอบสังคมของเรา เพื่อนบอกว่าเขาดีมากๆ จะหาใครที่ดีกว่านี้ไม่ได้อีกแล้วนะ พลาดคนนี้ไปชีวิตมึx จบ ซึ่งเราก็เห็นด้วย เพราะเราเห็นกับตาว่าเขาดีทุกอย่างจริงๆ ไม่เจ้าชู้ ขยันทำมาหากิน แต่ทำไมนะ เราถึงรู้สึกว่าเรายังอยากออกมาจากตรงนั้น คนที่ใช่ในเวลาที่ผิด=ไม่ใช่
อาจจะเพราะว่าเราคบเขาตั้งแต่เราเด็ก หากได้มาคบกันตอนนี้ ปีเดียวก็คงแต่งเลยก็อาจจะเป็นไปได้ พอเรายิงยาวเราเลยรู้สึกว่าเรายังไม่ได้ใช้ชีวิตของเรา ยังไม่ได้ทำตามใจตัวเอง ปันเคยคุยกับเขานะ เขาก็บอกว่าเขาไม่เคยห้ามปันเลย เราก็เออว่ะ แล้วเพราะอะไร
สุดท้ายมันน่าจะเป็นการให้คุณค่าในสิ่งต่างๆ ที่มันต่างกัน สมมติเราให้คุณค่ากับสิ่งนี้มากๆ แต่เขาเห็นว่ามันเป็นสิ่งไร้สาระ มันเด็กๆ เขาให้คุณค่าเรื่องครอบครัว การงาน เขารู้สึกว่าชีวิตมันมีอะไรมากกว่าความสนุกที่ปันชอบเยอะเลยนะ มันเลยไม่บาลานซ์ มันเป็นแบบนี้มา 7 ปี เลยรู้แล้วว่าอายุมันก็มีผลมากกับความสัมพันธ์ เพราะเราห่างกัน 15 ปี การเลิกกันครั้งนั้น มันทำให้ปันโตขึ้น มันมีผลใหญ่มากกับชีวิตปันเหมือนกัน
พี่วรรณ วรรรฤดี เป็นพี่ที่ GDH พูดกับปันว่า ปันมีลอตเตอร์รี่เบอร์ 1 อยู่ในมือแต่หนูฉีกมันทิ้งไปเรื่อยๆ หนูไม่เอาไปขึ้นรางวัล เพราะอะไร คือเราเหมือนเด็กที่ยังติดเที่ยว ติดสนุก ด้วยความที่เด็กๆ เราไม่ได้ใช้ชีวิตเลย ม.1 เพื่อนๆ เลิกเรียนไปเดินเล่นสยามกันแต่เราเลิกเรียนต้องไปแคสงาน ตัวปันทำงานมาตั้งแต่ 4 ขวบ ปันกลายเป็นเหมือนเด็กเก็บกดคนนึง พอวันนึงที่ได้ออกไปเที่ยวแล้วมันเหมือนเด็กใจแตก กลายเป็นเราไม่รู้ว่าเรามีอะไรอยู่ในกำมือเรา เราอยากมีเวลาเที่ยวเล่นเหมือนชดเชยชีวิตตอนเด็กๆ ที่เราไม่ได้ใช้ ที่ผ่านมาใช้ชีวิตสุดอยู่เหมือนกัน เที่ยวสุด ทำงานสุด มาตอนนี้อยากเจอรักแท้ก่อนตาย อยากจะแต่งงาน”
