xs
xsm
sm
md
lg

“ป๋าต๊อบ - ปีใหม่” จุ๊บฉลองจดทะเบียนสมรส ร้องไห้ขอบคุณกันและกัน หายห่วงแล้วเรื่องพินัยกรรม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



วันนี้ที่รอคอย “ป๋าต๊อบ - ปีใหม่” น้ำตาซึม จดทะเบียนสมรสถูกต้องตามกฎหมาย หลังครองรักกันมายาวนาน 16 ปี แชร์เคล็บลับชีวิตคู่ อย่าทำร้ายคนที่รักเพราะความโมโห ทำผิดต้องยอมรับและขอโทษให้เป็น ร้องไห้ขอบคุณกันและกัน ที่มาเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัว ไร้แพลนมีทายาท เพราะเลี้ยงปีใหม่ก็เหมือนเลี้ยงลูกแล้ว

เรียกว่าวันนี้ที่รอคอยสุดๆ สำหรับ “ป๋าต๊อบ ปฏิญญา ควรตระกูล”และ “ปีใหม่ สุมนต์รัตน์ วัฒนาเศลารัตน์”ที่วันนี้ (28 ม.ค. 68) ได้ควงแขนกันมาจดทะเบียนสมรส ฉลองกฎหมายสมรสเท่าเทียม เพื่อเริ่มต้นชีวิตคู่กันอย่างถูกต้องตามกฎหมาย ซึ่งงานนี้ทั้งสองคน ได้จดทะเบียนตามฤกษ์ในเวลา 13.11 น. ที่ร้านขันรักษา โดยมี “นางสาว กัลยา บุญแดง” ผู้อำนวยการเขตคันนายาว ดำเนินการจดทะเบียนสมรสให้

ป๋าต๊อบ : “ตอนแรกว่าจะไม่ตื่นเต้น เมื่อวานมีคนถามว่าตื่นเต้นไหมพี่ เราก็บอกไม่ๆ เฉยๆ แต่เมื่อเช้าระหว่างแต่งตัวก็ร้องไห้ แอบตื่นเต้น คือมันดีใจ เพราะว่าอย่างเรานี่คือรอดชีวิตมาได้ จากชีวิตที่เคยใช้ ความดำมืดทั้งหลาย แล้วก็มาแปรเปลี่ยนเห็นเป็นสว่าง มาอยู่กับเขา แล้วก็เลิกกับเขาไปไม่รู้กี่รอบ ในที่สุดครั้งสุดท้ายไปง้อมา บอกว่าใหม่เชื่อพี่สิ พี่จะไม่ทำให้ใหม่ผิดหวัง จากวันนั้นถึงวันนี้ก็ 16 ปีกว่าแล้ว กับการแก้ไขตัวเองมาเรื่อยๆ ไม่ให้เขาผิดหวัง”

ยอมรับตกใจและไม่น่าเชื่อ ที่อยู่ด้วยกันมาจนถึงวันนี้ หลังตอนแรกๆ มีแต่คนครหา ว่าไม่น่าจะอยู่กันได้ยืดยาว
ปีใหม่ : “ใช่ พวกหนูก็ตกใจเหมือนกันค่ะ (หัวเราะ) อย่าว่าแต่พวกพี่เลย จริงๆ บางทีก็มานั่งคิดเหมือนกันว่าเออ ไม่น่าเชื่อเลยนะ ว่ามันจะมีวันนี้ได้ กลายเป็นว่าเราเลือกถูกคนนะ เหมือนกับเราเสี่ยงดวงแล้วมันถูกหวยกับการที่วันนั้นเขาเลือกทางเดินชีวิตใหม่ให้เรา ที่ในชีวิตเราไม่เคยมีใครทำแบบนี้ให้เราเลยนะ เราลองดูสักตั้ง แล้วมันก็คุ้มค่าค่ะ”

อยู่ด้วยกันมา 16 ปี เพราะเปลี่ยนเปลงและแก้ไข ยอมรับผิดและขอโทษเสมอ ในสิ่งที่ตัวเองผิด
ป๋าต๊อบ : “เปลี่ยนแปลงบ่อยๆ ขอโทษให้เป็น อย่าขอโทษแค่คำว่าขอโทษ ให้ดูว่าตัวเองผิดตรงไหน รับผิดในสิ่งที่ตัวเองผิด แล้วก็แก้ไขซะ ทำบ่อยๆ แล้ววันแรกที่เจอปีใหม่ รู้สึกว่าเราโชคดีจังเลย ทำไมผู้หญิงคนนี้คุ้นมาก เหมือนรู้จักมาก่อน สวยจังเลย จนเมื่อกี้ก่อนลงจากรถ เราหันไปมองเขายังรู้สึกว่าสวยจังเลย เห็นกี่ปี กี่ครั้ง ไม่ว่าจะทำอะไรอยู่ พอหันไปมองเขาจะรู้สึกว่าสวยจัง เป็นความรักที่ไม่คิดว่าจะได้เจอหันไปทีไรก็ตกหลุมรักเขาทุกทีเลย เขาน่ารัก”

ยังคงตกหลุมรักซ้ำๆ ในทุกวัน
ป๋าต๊อบ : “แค่มองเขา แล้วก็มีความรู้สึกว่าโชคดีที่เขายังอยู่กับเรา เพราะเราก็ไม่ได้เป็นคนอยู่ด้วยง่ายนะ กว่าจะมาถึงวันนี้ก็เกเรสารพัด ไม่ได้เป็นคนพูดจาดีด้วยเมื่อก่อนพูดอะไรไม่คิด ทำคนเสียใจตลอดเวลาเลย แต่เขาก็ไม่เคยไปไหนเลย แล้วก็ยอมรับคำขอโทษเราได้ทุกครั้ง”

เชื่อมั่นว่าอยู่จะด้วยกันไปตลอดชีวิต เพราะ “ป๋าต๊อบ” เสียใจทุกครั้ง ที่ทำให้ตนเสียใจ
ปีใหม่ : “เขาเสียใจเวลาที่เขาเห็นใหม่เสียใจ ไม่ว่าสิ่งนั้นเขาจะผิดโดยตั้งใจหรือไม่ตั้งใจก็แล้วแต่ แต่เมื่อเขาเห็นเราเสียใจปุ๊บ เขาเสียใจเลย (เสียงสั่น) มันทำให้รู้ว่าเขาต้องเปลี่ยนได้ การให้อภัยของเราหรือการให้โอกาส มันเลยเต็มใจที่จะให้ เพราะเขาไม่ได้มีความสุขบนความทุกข์ของเรานะ เมื่อไหร่ที่เราทุกข์ ไม่ว่าจะเป็นเพราะเขากี่ครั้งก็ตาม บางทีเขาเสียใจยิ่งกว่าใหม่อีก (หัวเราะ) แล้วเขาก็โทษตัวเอง อยากเปลี่ยนแปลงตัวเอง เราก็รู้สึกว่าเนี่ยความรัก ถ้าเขามีความสุข เราก็มีความสุข ถ้าเขาเห็นเราทุกข์ เขาก็ทุกข์ด้วย”

เคล็ดลับการใช้ชีวิตคู่ คืออย่าทำร้ายคนที่รักด้วยความโมโห อย่ารื้อฟื้นเรื่องเดิม โกรธวันนี้เคลียร์วันนี้
ป๋าต๊อบ : “เคล็ดลับชีวิตคู่ นอกจากตอนเขาบอกเลิกแล้วเราไม่เลิกด้วย (หัวเราะ) อย่าใช้คำหยาบคายเวลาโมโห อย่าเรียกชื่อเรียกสรรพนามหรือคำอะไรให้ใจมันเจ็บ ใจเราเจ็บเพราะเราโมโหอยู่ เราอย่าทำร้ายคนที่เรารักเพราะความโมโหเด็ดขาด เพราะมันกินใจ แล้วอย่ารื้อฟื้นเรื่องเดิม อาทิตย์ก่อนก็เป็น สองอาทิตย์ก่อนก็เป็น น่ารำคาญ อย่ารื้อฟื้น โกรธวันนี้ก็วันนี้ เรื่องวันนี้ก็จบไป ให้อภัยกันไป แล้วก็หาความซาบซึ้งใจให้เยอะๆ เขาไม่จำเป็นต้องมาอยู่กับเรานะจ๊ะ อย่านึกว่าเขาจำเป็นต้องอยู่ ทุกคนมีที่ไปทั้งนั้น ที่เขาอยู่เพราะเขารัก อย่านึกว่าฉันเจ๋ง ไม่ๆ เขาไปไหนก็ได้ เขาไม่จำเป็นต้องมีเราก็ได้”

ไม่บังคับฝืนใจกัน ถ้าอีกฝ่ายอยากเปลี่ยน ต้องเปลี่ยนด้วยใจของเขาเอง
ปีใหม่ : “คือเวลาเราอยู่ด้วยกัน เราต้องไม่บังคับ ไม่ฝืนใจ เราต้องให้อิสระกับอีกคนหนึ่งในความเป็นเขาแบบร้อยเปอร์เซ็นต์ วันหนึ่งที่เขาอยากเปลี่ยน มันต้องเป็นด้วยใจของเขาเอง เวลาเราอยู่ด้วยกันมันต้องทำความเข้าใจกันเยอะๆ พอเราเข้าใจยอมรับกันได้ มันจะมีพื้นที่ที่เราจะยืดแขนยืดขา แล้วก็กลับมาอยู่ด้วยกันได้แบบสบายๆ ค่ะ”

ป๋าต๊อบ : “เขาไม่เคยว่าเราไม่ดีนะ ที่เราเปลี่ยนแปลง ไม่ได้เปลี่ยนจากมุมที่เราไม่ดีพอ เราถึงเปลี่ยนนะ เราเปลี่ยนจากมุมที่เรารู้ว่าเราดี เราเปลี่ยนให้เขาได้อีก เพราะเราดีได้อีก เวลาเราจะแก้ไข เราอย่าไปแก้ไขจากมุมที่ว่าฉันไม่ดี ฉันเลยแก้ไข มันก็แก้ไขแต่ความไม่ดีอยู่ดี แล้วมันก็แก้ไขไม่ได้ เพราะว่าเริ่มต้นจากมุมที่ไม่ถูกต้อง ต้องเริ่มต้นจากมุมที่ถูกต้องว่าฉันดีพอ ฉันรักเขา เขารักฉัน ฉันถึงดีพอ”

รับชีวิตคู่เคยมีคำว่าเบื่อ แต่ก็แค่ชั่วครู่เท่านั้น
ป๋าต๊อบ : “มันก็มีบ้างนะคะ แต่มันก็เป็นความรู้สึกที่ชั่วครู่มาก จริงๆ เขาก็ไม่ได้มีหน้าที่ต้องมาเอ็นเตอร์เทนเรานะ เขาไม่ใช่เน็ตฟลิกซ์นะ คือมันเยอะไปเปล่า ที่จะต้องมาเต้นแร้งเต้นกาฮี๊ฮ่าๆ มันไม่ใช่ ถ้ามีความเบื่อก็ไปนั่งสมาธิสิคะ ไปสวดมนต์ ไปทำอะไรดีๆ ทำอาหารให้เขาทาน”

วันนี้เป็นวันที่รอคอยกันมานานมาก
ปีใหม่ : “ใช่ เราถูกกฎหมายแล้ว”

ทะเบียนสมรสสำคัญทั้งกับเรื่องความเป็นอยู่ ความปลอดภัย และเรื่องพินัยกรรม
ป๋าต๊อบ : “กฎหมายค่ะ เกี่ยวกับการเป็นอยู่ เกี่ยวกับความสบายใจ ความปลอดภัยทั้งหลาย เกี่ยวกับพินัยกรรม แล้วก็อย่างที่บอกว่าวันหนึ่งเราไม่อยู่ เขาก็ต้องมีชีวิตที่ดีอยู่เหมือนตอนที่มีเรา เพราะเขาอยู่กับเรามาตั้งนาน ไม่ต้องมีแร้งทึ้งดึงกันไปมา เพราะมันคือสินสมรส

ปีใหม่ : “จริงๆ แล้วในเรื่องของการจดทะเบียนสมรส สำหรับใหม่ไม่ค่อยเกี่ยวกับเรื่องของเงินทองเท่าไหร่ เพราะจริงๆ แล้วถ้าคนเราอยากจะยกอะไรให้ใคร เราเขียนพินัยกรรมไงก็ได้ แต่ในเรื่องของการเป็นคู่ที่ถูกรับรองโดยกฎหมาย สมมติว่าเขาน็อกเข้าโรงพยาบาล หนูอยู่กับเขาสองคน หนูสามารถจัดการ ตัดสินใจ หรือเซ็นอะไรในเรื่องของสุขภาพร่างกายเขาได้เลย ไม่ต้องรอให้คนอื่นๆ ที่ไม่ได้อยู่ข้างๆ มาจัดการ หนูไปต่างประเทศ หนูเข้าตม. แล้วมันดูเป็นครอบครัวเดียวกัน รับรองโดยประเทศไทยว่าผูกสัมพันธ์กันโดยครอบครัว มันมีความรู้สึกปลอดภัยมากกว่า เวลาเขาเรียกอีกคนหนึ่งเข้าไป”

ป๋าต๊อบ : “เกิดมันเข้าไม่ได้ (หัวเราะ) เกิดเราเข้าไปแล้ว แต่เขาไม่ให้ปีใหม่เข้า”

เผยเหตุการณ์ที่ตัดสินใจจดทะเบียน เพราะเคยปวดท้องต้องผ่าไส้ติ่ง แต่ไม่สามารถเซ็นให้ผ่าได้
ปีใหม่ : “เคยมีปวดท้องใช่ไหม”

ป๋าต๊อบ : “เคยมีไม่สบายมาก ปวดท้องตอนนั้นไส้ติ่งจะแตก (ไม่มีใครเซ็น?) ค่ะ ใช่

ปีใหม่ : “หนูเซ็นให้ไม่ได้”

ป๋าต๊อบ : “ต้องลุกขึ้น แล้วลายเซ็นเรานี่คือแบบว่า ถ้าไปดูนะ เขาไม่น่าจะให้เข้า ปวดมาก ไส้ติ่งจะระเบิดอยู่แล้ว แต่ต้องลุกมาเซ็น เรารู้สึกว่ามันไม่ถูกต้อง หรือไม่ก็อยู่ดีๆ เป็นอะไรฉับพลันขึ้นมา แล้วไม่ได้ทำอะไรไว้ให้เลย ไม่ได้ดูแลไว้เลย เราอยู่ด้วยกันมา ใช้ชีวิตด้วยกันมา ไปตกเป็นของคนอื่นหมดเลย ไม่ได้อยู่ที่คู่ชีวิตของเราเลย เราก็ยังเป็นห่วงเรื่องนี้อยู่ เพราะมันสำคัญนะ หลังคาคลุมหัวเราสำคัญ อาจจะไม่ได้มีอะไรเยอะแยะมากมาย มีเท่าที่เราหาได้”

รอเวลานี้มานาน ตอนแรกอยากใส่ชุดไทยมาจดทะเบียนด้วยซ้ำ
ป๋าต๊อบ : “รอมานานแล้วค่ะ คิดว่ามันน่าจะเกิดได้แล้ว มันดีกับทัวร์ริสด้วยนะ วิธีการแต่งงานของคนไทย เป็นวิธีการที่งดงาม นุ่มนวล ประเพณีเราน่าแต่ง ถ้าเราเป็นคนต่างประเทศแล้วมาจัดงานไทย เรารีบมาเลย ที่ประเทศไทยให้จัดคือยิ่งดีเลยค่ะ”

ปีใหม่ : “ตอนแรกเขาอยากใส่ชุดไทย (หัวเราะ)

ป๋าต๊อบ : “แต่เรารับสไบเฉียงไม่ได้จริงๆ”

คำว่าครอบครัวคือคนที่คอยช่วยเหลือกัน ไม่ใช่แค่ พ่อ แม่ ลูก
ป๋าต๊อบ : “คำว่าครอบครัว เราอย่าตีความผิด เราทุกคน DNA เดียวกันหรือเปล่าที่ยืนกันอยู่ตรงนี้ ครอบครัวเดียวกันไหม ถ้าเราเคยเจอน้อง แล้วเรารู้ว่าถึงเราจะไม่รู้จัก จำไม่ได้ แต่ถ้าเจอน้องอยู่ในสถานการณ์ที่ลำบาก เราช่วยไหม นั่นเป็นครอบครัวทำกันหรือเปล่า ครอบครัวคือครอบครัวนะครับ ถ้าเรามองเห็นทุกคนเหมือนกับครอบครัวเรา เราก็จะไม่ผลักไส เราจะไม่เห็นความต่าง เราจะไม่หาเรื่องอะไรไม่เข้าเรื่อง เราจะให้โอกาสกันและกันมากกว่านี้ เราว่าโลกเรามันต้องการความรักกัน เป็นอันหนึ่งอันเดียวเห็นพวกเราเป็นครอบครัวกันมากกว่านี้ เราจะได้อยู่กันสบายๆ ขึ้น”

เผยคุณพ่อมีความสุขมาก อวยพรให้แต่เช้า
ป๋าต๊อบ : “มีความสุขมากค่ะ พ่อน่ารัก”

ปีใหม่ : “อวยพรให้แต่เช้าเลย”

ป๋าต๊อบ : “จริงๆ แล้ววันนี้ที่เชิญทางเขตมาจด เพราะพ่อบอกว่า พ่อไปเขตไม่ไหวนะ วันนี้ก็มานี่ไม่ไหวอีก (หัวเราะ) แต่เมื่อเช้านี้ก็ให้พรลูกแล้ว รักกันนานๆ นะลูกนะ มีอะไรก็ยอมๆ กันนะ ขอให้อยู่ด้วยกันเจริญๆ พ่อพี่น่ารักมาก รู้สึกโชคดีที่เกิดเป็นลูกเขา”

ชีวิตคู่หลังจากนี้ก็คงมีความสุขเหมือนเดิม แต่จะได้ดูแลพ่อแม่ใกล้ชิดมากขึ้น
ป๋าต๊อบ : “ก็เหมือนเดิม เพราะว่าเราก็ยังมีพ่อที่เรารัก มีแม่ที่เรารัก แล้วก็ยังอยู่หลังคาเดียวกัน กับใหม่กับเรา แล้วก็มีแต่ชีวิตที่มันจะเปลี่ยนไปอย่างหนึ่ง คือจะไปใกล้ชิดดูแลพ่อแม่ให้มากขึ้นกว่าที่เคยทำมา เพราะว่ามันก็เป็นโอกาสของเรา มันมีอะไรให้ปรับตลอดเวลา เพราะว่าหลังจากนี้เราก็ไม่ต้องกลัวแล้วไง เรามีใหม่ดูแลอยู่เป็นซัปพอร์ตใช่ไหม ตัวเราก็ไปทำในสิ่งที่ควรทำ”

ร้องไห้ขอบคุณกันและกัน ที่มาเป็นคนรักและเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัว
ป๋าต๊อบ : “เดี๋ยวก่อนนะ เมื่อก่อนนี้เวลาเราไปแต่งงาน เราบินไปแต่งกันมัลดีฟส์ ทำกันลับๆ 2 คน ไม่มีคนอื่นเลย ไม่มีใครรู้ แต่วันนี้ดูสิ คนรับรู้ตั้งเยอะ ดี๊ดี อย่าให้ขอบคุณเดี๋ยวร้องไห้ (น้ำตาคลอ)”

ปีใหม่ : “ใหม่ขอบคุณทุกๆ อย่างที่พี่จริงใจมอบให้ ทั้งการเปลี่ยนแปลงตัวเอง ทั้งให้ความรัก ทำกับข้าวให้ใหม่กินทุกวัน (ร้องไห้)

ป๋าต๊อบ “สำคัญเรื่องกินนี่แหละ (หัวเราะ ) เขาทำกับข้าวอร่อยไหม (จุ๊บปากโชว์)”

ปีใหม่ : “มาก (ยิ้ม)”

ป๋าต๊อบ : “(เช็ดน้ำตา) ขอบคุณทุกเช้านะครับ เราตื่นมาตอนเช้า เราก็ขอบคุณ ขอบคุณที่ยังมีลมหายใจอยู่ หัวใจยังเต้นอยู่ ตื่นมาแล้วจับ รู้สึกถึงแขนขา รู้สึกถึงร่างกาย แล้วก็พอเอามือไปจับ คนข้างๆ ก็บอก Good morning เราขอบคุณจริงๆ นะ ที่พ่อแม่ให้โอกาสเพราะว่าถ้าพ่อแม่ไม่ให้โอกาส ไม่ให้ชีวิต เราก็ไม่มีถึงทุกวันนี้ แล้วก็ขอบคุณแม่ของปีใหม่ด้วย แล้วก็น้องๆ ของปีใหม่ที่ให้ความไว้ใจ ให้เราเอาลูกเขามาอยู่ด้วย รับเราเข้าไปเป็นครอบครัวของพวกเขา โดยที่ไม่ตะขิดตะขวงใจ ไม่ว่าจะเป็นแม่หรือน้องทั้งสอง มีเรื่องขอบคุณมากมายครับ ชีวิตครับ ขอบคุณไปได้เยอะ ไปได้เรื่อยๆ ถ้าเรารู้จักขอบคุณชีวิตนะ ชีวิตเราจะเปลี่ยนนะ ชีวิตจะเปลี่ยนขึ้นมาดีขึ้นทันที ขอบคุณที่รักเขานะ”

แพลนเรื่องทายาทคงไม่มี เพราะเลี้ยง “ปีใหม่” ก็เหมือนเลี้ยงลูก แล้วยังมีแมวอีก 2 ตัว
ป๋าต๊อบ : “ทายาทเหรอ เรามีน้องปีใหม่แล้ว เราเลี้ยงน้องก็เหมือนเลี้ยงลูก (มีแมวด้วย?) ใช่ แล้วก็เดี๋ยวเลี้ยงเจ้าเมลกับเจ้ามิ้ง ให้เขาโตมาเป็นผู้ใหญ่ที่มีคุณภาพได้ แค่นี้ก็ดีใจแล้วค่ะ มีทายาทแล้ว น้อง 2 คนนี้แหละ”



























กำลังโหลดความคิดเห็น