“วินัย พันธุรักษ์” เศร้า วันนี้ไม่มีสามทหารเสือแห่งวงการเพลงลูกกรุงแล้ว ถือเป็นวันประวัติศาสตร์อีกวันหนึ่งของวงการเพลง ลั่นนำเพลง “ชรินทร์” ทำมาหากินเป็นเวลานาน สุดอาลัยในฐานะลูกศิษย์ ถือเป็นแบบอย่างให้ทั้งรุ่นน้อง ตลอดจนรุ่นลูก รุ่นหลานได้จดจำเป็นต้นแบบ
เป็นรุ่นน้องในวงการเพลงลูกกรุงที่ใกล้ชิดและสนิทสนมกับครูเพลงอย่าง “ชรินทร์ นันทนาคร” ศิลปินแห่งชาติผู้ล่วงลับ สำหรับ “วินัย พันธุรักษ์” ที่วันนี้ (21 ส.ค.) มาร่วมรดน้ำศพอาลัยรักครั้งสุดท้าย ที่วัดธาตุทอง วินัยได้เผยว่า ถือเป็นวันประวัติศาสตร์ของวงการเพลง ที่สูญเสียอีกหนึ่งสามทหารเสือแห่งวงการเพลงลูกกรุงไปอย่างไม่มีวันกลับ
“วันนี้ก็เป็นวันประวัติศาสตร์เช่นเดียวกัน เนื่องจากว่าบุคลากรที่สำคัญของวงการเพลงที่เรารัก เคารพนับถือมาเป็นเวลาช้านาน ผมจำความว่าตอนที่เป็นหนุ่มๆ ก็มีพี่นริศ อารีย์, พี่สุเทพ วงศ์กำแหง และพี่ชรินทร์ นันทนาคร เขาเรียกว่าเป็นสามทหารเสือ แต่วันนี้สามทหารเสือท่านก็ไม่ได้อยู่กับเราแล้ว เราก็ได้จดจำเยี่ยงอย่างเรื่องของการใช้เวที ใช้วิธีการร้องเพลงจากท่านเหล่านี้ จนกระทั่งเรามีอายุขนาดนี้แล้ว ทุกสิ่งทุกอย่างที่เราจำเคล็ดลับในการร้องเพลงก็มาจากท่านเหล่านี้ ก็รู้สึกเสียดายในบุคลากรที่สำคัญของวงการเพลงของเรา
ซึ่งทุกคนผมเข้าใจว่าก็ต้องเสียใจมากๆ ผมเองถือว่าเป็นลูกศิษย์ของท่านเหล่านี้ โดยเฉพาะพี่ชรินทร์ ก่อนที่ท่านจะเสียไปเมื่อวานนี้ ท่านก็เป็นเหมือนอาจารย์ใหญ่ของพวกเราทุกคน ผมก็จำเยี่ยงอย่างของท่านมาตลอด และร้องเพลงของท่านทำมาหากินมาเป็นเวลานาน ไม่ว่าจะหยาดเพชร, เรือนแพ, ท่าฉลองอะไรต่างๆ ก็ถือว่าท่านเป็นแบบอย่างที่ได้สืบสานวิธีการร้องเพลงของท่านมาเป็นอย่างดีนะครับ ผมเองก็เสียดาย อาลัยรักท่านในฐานะลูกศิษย์”
บอก “ชรินทร์“ เป็นทั้งครูและพี่ที่เมตตาน้องๆ เสมอ
“วันนี้ก็เป็นวันที่เราได้มาเคารพศพท่าน และได้กราบศพท่าน ก็ขอให้ดวงวิญญาณของท่านได้ไปสู่สัมปรายภพที่ดี ผมก็รำลึกถึงท่านอยู่เสมอ ท่านเป็นครูที่ดีที่สุดของผมและอีกหลายๆ คน ก็เสียใจ และจะจำเยี่ยงอย่างของท่านที่ได้เป็นครูของเรามาครับ (ยกมือไหว้)
ผมได้เจอท่านบ่อยครับ ท่านไปที่นาทองบ่อย ตอนที่ผมป่วย ท่านก็เมตตาไปเยี่ยมผมที่โรงพยาบาล ท่านมีความเมตตากับน้องๆ ถามไถ่สารทุกข์สุขตลอดเวลา อันนี้เป็นความใกล้ชิดที่เราใจหายมากๆ ไม่คิดว่าท่านจะเสียในปีนี้ครับ คือเราใกล้ชิดกันอยู่แล้วครับ ที่บ้านท่านผมก็ได้ไป วันนี้พวกเราก็มาเคารพศพท่านพร้อมกัน ถ้าดวงวิญญาณของท่านทราบก็คงจะเห็นว่าพวกเรายังรักและเคารพท่านอยู่เสมอ ก็จะเอาเยี่ยงอย่างที่ดีจากท่านไปปฏิบัติในวงการเพลงต่อไป ถ้าเรายังมีชีวิตอยู่ก็จะปฏิบัติตามรอยท่าน ทั้งในเรื่องของการร้องเพลง การปฏิบัติตัวในวงการอย่างไรให้มีคนรัก คนเคารพ”
เผยเทคนิคชั้นครูที่ทิ้งไว้ คือต้นแบบของวิธีการร้องเพลงลูกกรุงที่ดี
“ต้นแบบของท่านก็คือวิธีการร้องเพลง วิธีการเก็บลม การร้องเอื้อนสะบัดต่างๆ วิธีการโหนเสียงเก็บลมเวลาร้องยาวๆ เทคนิคของท่านดูแล้วมันกลมกล่อม เวลาที่ท่านแข็งแรง เสียงของท่านจะแข็งแรงมาก เทคนิคต่างๆ ถือเป็นแบบอย่างที่ดีของการร้องเพลงในแนวของลูกกรุง ผมเองก็นึกถึงท่านเป็นตัวอย่างที่ดี ท่านเป็นหนึ่งในสามทหารเสือที่คนจะไม่ค่อยทราบคำนี้นะครับ เด็กรุ่นใหม่จะไม่ค่อยได้ยินคำนี้ แต่ในเวลานี้สามทหารเสือท่านไม่ได้อยู่กับเราแล้ว เราก็ต้องปฏิบัติตัวสืบสานต่อไป เพื่อให้รุ่นลูก รุ่นหลานได้นึกถึงวิธีการร้องเพลงในแนวอย่างนี้จากท่าน
จริงๆ เพลงของท่านมีเยอะแยะมากมาย ซึ่งเป็นแบบอย่างที่ดีอย่างถูกต้องด้วยนะครับ วิธีการร้องเพลงของท่านเป็นวิธีการร้องที่ร้องเต็มเสียง และท่านเก็บลมได้เยอะมาก วิธีการร้องของท่านมีทุกอย่างที่เป็นเทคนิค มีมิติในการร้อง ก็ถือเป็นแบบอย่างที่ดีสำหรับนักร้องรุ่นน้อง รุ่นลูก รุ่นหลานต่อไป ผมก็จำเพลงของท่านเป็นแบบอย่าง และร้องอย่างนั้นเรื่อยมาครับ เป็นแบบอย่างที่ดีที่สุดครับ”
