กลายเป็นวลีเด็ดติดตัวไว้แซว ไว้ล้อกันเรื่อยมาสำหรับวลีที่ว่า “ขวัญรักโรงเรียน” ของนางเอกสาว “ขวัญ อุษามณี ไวทยานนท์” ที่เคยพูดไว้จนกลายเป็นไวรัลเมื่อปี 61 กับการตอบคำถามของขวัญประเด็นเลิกรากับ “กอล์ฟ พิชญะ นิธิไพรศาลกุล” ที่ถูกถามว่ารู้สึกอย่างไรกับคำพูดฝ่ายชาย ซึ่งตอนนั้น ขวัญ ตอบว่า “ขวัญรู้สึกว่า ขวัญรักคุณพ่อคุณแม่ขวัญมาก ขวัญรักโรงเรียนขวัญมาก ขวัญรักอาจารย์ขวัญทุกคนที่ทำให้ขวัญเป็นอย่างทุกวันนี้ ขวัญรู้สึกมีความสุขกับชีวิตขวัญ”
ในตอนนั้นหลายคนมองว่า ขวัญ ตอบไม่ค่อยตรงคำถาม อาจเพราะแถลงข่าวเช้าไป หรือนางเอกสาวงงๆ อะไรหรือเปล่า ขณะเดียวกันนั้นได้มีแฟนคลับออกมาวิเคราะห์และเข้าใจถึงความหมายของสิ่งที่ขวัญต้องการจะสื่อ และเข้ามาคอมเมนต์อธิบายถึงเรื่องนี้ในไอจีขวัญ ไว้ว่า….
“คนไทยไร้การคิดที่ลึกจริง ๆ เอาแต่คิดว่าคำที่ขวัญบอกว่า #รักโรงเรียน #รักอาจารย์ เป็นเรื่องตลกน่าขบขัน แต่ขอโทษค่ะ ถ้าคนเขาเปิดใจรับฟังจริง ๆ นั่นมันหมายถึงการพูดที่ซอฟต์ที่สุดแล้ว รักโรงเรียน, อาจารย์ เขาต้องการสื่อว่า เขาได้รับการศึกษามาดี อบรมมาดีในอยู่ในกรอบศีลธรรมที่ดีงามไม่ชิงสุกก่อนห่าม ใจจริงอยากบอกให้ขวัญพูดไปเลย ‘ขวัญได้รับการอบรมสั่งสอนมาดีพอที่จะไม่ทำตัวเองให้ท้องก่อนแต่ง’ ซะด้วยซ้ำ แค่เขามีมารยาทมากพอไง
การที่ขวัญพูดติดขัดนั่นมันคือตัวตนของขวัญ มีพูดไม่รู้เรื่องด้วย บางครั้งฟังจากปากเพื่อนขวัญ แล้วคนที่คุณอ่านลอยๆ ผ่านๆ แล้วมาด่าเขาเหมือนเขาไปฆ่าแม่คุณตายเนี่ย หยุดคิดสักนิดเถอะ ถ้าคุณเป็นเขาคุณจะรู้สึกอย่างไร กับการที่ว่าที่แม่สามีในอนาคตบอกให้ #ท้องก่อนแต่ง (มันเป็นเรื่องที่น่าพูดเล่นเหรอคะ) คุณยอมท้องก่อนงั้นสิ เป็น ญ. รักศักดิ์ศรีคือสิ่งที่ลูก ผญ. คนนึงควรทำ คือไม่ใช่เพื่อใครก็เพื่อตัวเราเอง สุดท้ายนี้อย่างที่ขวัญบอก #100คำรักจากคนอื่นไม่เท่า1คำเกลียดจากแม่ ไม่ใช่ติ่ง แต่เห็นใจลูกผู้หญิงด้วยกัน นับถือเธอจริง ๆ เข้มแข็งไว้นะ @kwanusa9”
และปี 67 ประเด็นเก่าๆ ของขวัญที่เคยถูกครหามีปัญหากับ “ปู มัณฑนา หิมะทองคำ” เมื่อ 16 ปีก่อน ก็ถูกนำกลับมาพูดถึง เมื่อถามขวัญสบายใจขึ้นไหม กว่า 16 ปี วันนี้พิสูจน์ตัวเองแล้วกับฉายา ทิงเจอร์เบอร์รี่ ที่เคยได้รับ เจ้าตัวก็ตอบว่า….
“ขวัญขอบคุณคุณพ่อคุณแม่มากที่สอนขวัญมา ถ้าลำพังตัวขวัญเองคงไม่ได้ดีเหมือนที่ทุกคนบอกหรอก แต่ที่ขวัญอดทนได้เพราะใคร ทำได้เพราะใคร เพราะพ่อกับแม่ค่ะ แล้วก็รักโรงเรียนด้วยเพราะโรงเรียนสอนขวัญมาดี”
ซึ่งก็มีชาวเน็ต เข้ามาคอมเมนต์ ถึงบทสัมภาษณ์ “ขวัญรักโรงเรียน เพราะโรงเรียนสอนขวัญมาดี” ไว้ว่า…
“มีผมคนเดียวหรือเปล่าที่เข้าใจจุดประสงค์
คำพูดของเขา เหมือนเขาเปรียบเทียบว่าเขาได้รับการสั่งสอนมาอย่างดีจากโรงเรียน อาจารย์ พ่อแม่ทุกคนสอนเขามาดี เขาถึงใช้ชีวิตตัวเองได้ดีอะไรแบบนี้ มันเป็นการเปรียบเปรย เป็นการใช้โวหารรูปแบบหนึ่งนั่นแหละ คนไม่รู้ก็เอาไปแต่นินทาเขา”
และเมื่อย้อนดูประวัติการศึกษาของขวัญ อุษามณีแล้ว ก็พบรายชื่อโรงเรียนที่บ่มเพาะให้ขวัญเป็นขวัญ อุษามณี ในวันนี้ ดังต่อไปนี้
* อนุบาล โรงเรียนถนอมพิศวิทยา
* ประถมศึกษาปีที่ 1-4 โรงเรียนถนอมพิศวิทยา
* ประถมศึกษาปีที่ 5-6 โรงเรียนแม่พระฟาติมา
* มัธยมศึกษาปีที่ 1-3 โรงเรียนแม่พระฟาติมา
* มัธยมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนบดินทรเดชา (สิงห์ สิงหเสนี)
* มัธยมศึกษาปีที่ 5-6 โรงเรียนแม่พระฟาติมา
* พ.ศ. 2553 จบการศึกษาระดับปริญญาตรี คณะนิเทศศาสตร์ เอกประชาสัมพันธ์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ
* พ.ศ. 2558 จบการศึกษาระดับปริญญาโท คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ
* พ.ศ. 2567 จบการศึกษาระดับปริญญาเอก Doctor of Public Administration มหาวิทยาลัยกรุงเทพธนบุรี
เรียกว่าชื่อโรงเรียนแต่ละโรงเรียนของ ขวัญ อุษามณี ก็ไม่ธรรมดา นอกจากโรงเรียน ครู อาจารย์แล้ว ขวัญยังมีคุณพ่อคุณแม่ ที่เป็นเบ้าหลอมสำคัญ ที่ทำให้ขวัญอดทนจนพิสูจน์ตัวตนที่แท้จริงได้สำเร็จ
