xs
xsm
sm
md
lg

LOL Thailand ตลกแต่ไม่หยาบ! จน “ต้นหอม” ถึงขั้นเกลียดหน้า “ตั้ม เดอะสตาร์”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เดินทางมาถึง 2 อีพีแล้วกับความขำแบบโกอินเตอร์ 240 ประเทศทั่วโลก อย่างรายการ LOL Thailand Last One Laughing Thailand หัวเราะทีหลังปังกว่า ทาง Prime Video ที่คราวนี้มาถูกจับมาทำในสัญชาติไทย พร้อมรวมตัวท็อปในด้านเสียงฮา ไม่ว่าจะเป็น เป็กกี้ ศรีธัญญา, เผือก พงศธร, คิวเทโอปป้า, ติช่า กันติชา, ปิงปอง ธงชัย, ตั๊ก บริบูรณ์, ตั้ม วราวุธ, ซานิ นิภาภรณ์, บอล เชิญยิ้ม, ต้นหอม ศกุนตลา พร้อมด้วย 2 พิธีกรอารมณ์ดี “โอ๊ต ปราโมทย์” และ “ซี ศิวัฒน์”

โดย LOL มีจุดเริ่มต้นมาจากรายการต้นฉบับในญี่ปุ่นที่ชื่อว่า Documental และเมื่อนำมาดัดแปลงเป็นรายการเวอร์ชั่นท้องถิ่น ก็ได้กลายเป็นรูปแบบรายการที่มีผู้ชมมากที่สุดตลอดกาลบน Prime Video ทั้งในอิตาลี ฝรั่งเศส และเยอรมนี และประสบความสำเร็จมากในอีกหลายประเทศทั่วโลก ซึ่งกติกาง่ายๆ เลยคือ ใครกลั้นขำได้นานที่สุดก็จะคว้าเงิน 1 ล้าน เพื่อนำไปทำบุญ

เริ่มจากหนึ่งในพิธีกรของรายการอย่าง “ซี ศิวัฒน์” ที่ยอมรับว่าถ้าตนเองต้องเข้าไปแข่งขันด้วยนั้น ก็ไม่รู้ว่าจะอยู่ถึง 5 นาทีไหม? เพราะมันขำมาก และใครคือคนกระจอกที่ออกก่อนคนแรกตั้งแต่ยังไม่จบอีพี

“เขาน่าจะเลือกเราจากที่เรางานน้อยล่ะมั้ง ไม่หรอกน่าจะเลือกจากอารมณ์ดีมั้ง ผมคิดแค่ 4 วิ ผมรับเลย LOL ไทยแลนด์คืออะไร เพราะเดิมไม่ใช่ชื่อรายการนี้ คอนเซ็ปต์รายการง่ายมากเลย คุณทำยังไงก็ได้ให้คนอื่นขำ แต่คุณห้ามขำ และพี่ตั๊ก คือศิลปินตลกที่น่ากลัวที่สุดในเมืองไทย พี่ตั๊กเขาไม่ได้ตลกมุกเขา แต่ตลกเพราะเป็นตัวตนของเขาเอง ผมจะแพ้ทางแบบนี้ ซึ่งทั้ง 6 อีพีก็กลั้นขำพี่ตั๊กไม่ได้ และผมไม่มีความจำเป็นที่ต้องกลั้น เพราะผมเป็นคนขำง่าย ถ้าผมแข่งขันด้วย ผมว่าออกอีพีแรก และมันมีคนนึงที่น่าจะเป็นผู้ชนะ แต่พอลงแข่งขันจริง กระจอกมากเลย เป้าหมายไม่ได้หาว่าใครเก่งกว่ากัน แต่ระหว่างทางเราจะยิ้มไปกับเขา

ในยุคสมัยนี้การเหยียดผิว เหยียดเพศ การแตะเนื้อต้องตัว ในปัจจุบันไม่ค่อยเล่นกันแล้ว ในยุคสมัยมันเปลี่ยนไป แต่จริงๆ การขำ ไม่ได้ขำเพราะมุกเหล่านี้ มันขำจากความเป็นธรรมชาติของแต่ละคน ผมว่าถูกจริตคนไทยแน่ๆ อย่างเวลาเขาอำเรื่องพี่ตั๊ก มันตลกไหม รีแอ็กของพี่ตั๊ก เรามาดูคนในวงการจะได้เห็นเบื้องหลัง แต่ก็ไม่ได้อยากลงไปเล่นนะ เพราะมั่นใจผมแพ้ตั้งแต่ยังไม่จบอีพีแรก หน้าที่ผมคือถ้าใครไปแอบขำ ซึ่งก็หลบไม่ได้ เพราะผมเห็น กดปุ่มแดงทันที”

โดย “ดีเจต้นหอม” ได้เล่าถึงประสบการณ์ในครั้งนี้ว่าคนที่น่ากลัวสุดคือ “ตั้ม วราวุธ” จนออกปากว่าไม่อยากมองหน้า รวมไปถึงเพื่อนรักอย่าง “เป็กกี้” ก็ไม่รู้จะหน้าตึงไปถึงไหน หรือว่าไปฉีดโบท็อกซ์มาเหรอ?

“บ้านเราไม่มีเรียลลิตี้แบบนี้มานาน แต่มันไปเกิดขึ้นที่ต่างประเทศ และมันดังมาก ตอนเขาติดต่อมาทุกอย่างมันเป็นความลับมาก เราไม่รู้ว่าใครจะมาเล่นเกมนี้บ้าง และพอวันเข้าบ้าน เปิดมาแต่ละคน เราโอ้โหเลย มันไม่ใช่งานง่ายแล้ว จะกันหัวเราะยังไง มันเป็นความทรมานของคนอยู่ในบ้าน มันเครียดกับภารกิจ ถ่ายทั้งหมด 9 ชม. มันทำให้เรารู้สึกกับตัวเองว่าอยู่ที่เดิมนานๆ มันทำให้เราสติหลุด ทำในสิ่งที่ไม่รู้ตัวเองออกมากลางบ้าน ทำให้รู้สึกว่ากูทำอะไรลงไป เพราะมันอยู่ในความกดดัน ติช่า-คิวเท เขาตลกมุกเด็กนอก ส่วนพี่ตั๊ก-พี่บอลเขาคือครูตลก ส่วนปิงปองก็ตลกสังขารเนอะ ขายร่างกายเป็นหลัก เราก็มาสายสวยและสายพร็อพ แต่แพ้หน้าอิตั้ม เดอะสตาร์ เห็นหน้ามันก็จะขำ ทนดูหน้ามันตลก ต้องกลั้นหัวเราะ หน้าธรรมดาเราก็จะขำแล้ว แต่มันยิ่งทำหน้าใกล้ตาย ก็ยิ่งขำไปอีก มันเหมือนคนใกล้ตายจริงๆ พอมันตาเหลือกมองเพดาน ก็บอกมันว่าห้ามมองเพดาน แพ้ทางตั้มสุด ไม่อยากมองหน้ามัน

แต่ตอนแรกคิดว่าชนะทุกคน ขนาดคนที่คิดว่าเป็นเพื่อน อย่างเป็กกี้ มันจะหาจังหวะเผลอๆ แทงเราเหมือนกัน ปกติมันไม่ใช่คนเส้นตื้น วันนั้นมันทำโบท็อกซ์มาแน่นมาก เราไม่รู้สึกเลยว่ามันรู้สึกอะไรตลอด 9 ชม. คนจะเห็นความทรมานของพวกเรา ตลกคนไทย มุกคนไทย คนดูเข้าใจอยู่แล้ว ไม่มีสคริปต์ ไปถึงก็ไม่รู้ต้องทำอะไร แค่เตรียมโชว์ไป หรืออย่างซานิเดินลอยๆ รู้เลยว่ามันทำตัวไม่ถูก เพราะเราก็ทำตัวไม่ถูกเหมือนกัน แต่พอจบรายการทุกคนก็คบไม่ได้นะ เพราะถ้ามึงไม่ออก กูก็คือต้องออกไปเอง”

จากนั้น “ตั้ม วราวุธ” ดีใจที่ได้ส่วนหนึ่งในแพลตฟอร์มระดับโลก พร้อมเผยว่าความตลกในรายการนี้ไม่ได้เกิดจากการบูลลี่ การเหยียด หรือว่าหยาบคาย แต่ทุกอย่างเกิดจากความสามารถเฉพาะตัว ถึงขั้นบางทีก็ต้องใช้สังขารเข้าช่วยสร้างความฮา

“เขาติดต่อมาว่า อยากได้ดาราตลกแถวหน้าของเมืองไทย รับเพราะว่าตัวเงิน และไพร์มวิดีโอคือทั่วโลก เราควรจะรับไว้ แม้เราจะอ่านสัญญาไม่ออกเพราะมันเป็นภาษาอังกฤษ แต่โชคดีค่ายเป็นคนกลั่นกรองให้ และเราไม่รู้เลยว่าซานิมาด้วย แต่พี่นิรู้ว่าผมไป เพราะผมลงตารางงานว่างานต่างประเทศ และยายซานิก็เห็นว่าเป็นวันเดียวกัน เดินมาถามไปอีก ยายซานิก็รู้หลายคน วันไปถ่ายก็ไปจอดรถเจอรถพี่ต้นหอม ผมเตรียมพร้อมเอาสมุดจดมุกไปด้วย เราไม่ใช่ตลกอาชีพ เราแค่เป็นคนพูดและคนอื่นขำเราเอง พยายามดูตลกเยอะๆ เราก็ลองกันขำไป แต่จะแพ้ทางพี่ตั๊ก เพราะแค่เม้มปาก ผมก็ขำแล้ว และยิ่งคู่กับพี่บอล ทั้งคู่คือขยี้ ส่วนพี่เผือกก็คือลูกสร้อย เสียงแทรกเหมือนหนังจีน ทีมพากย์พันธมิตร ลูกคาดไม่ถึงก็น่ากลัว ส่วนคนที่ง่ายๆ คือคิวเทกับติช่า มุกฝรั่ง เราไม่เก็ตไง

ในรายการนี้จะถูกครอบด้วยกติกา ห้ามขำแล้ว เราจะเล่นตลกยากขึ้น ห้ามหยาบคายจนเกินไป ห้ามบูลลี่ ห้ามถึงเนื้อถึงตัว ห้ามสกปรก ห้ามเหยียด รายการนี้คน 240 ประเทศ อาจจะมีเด็กดูด้วย เลยต้องตลกแบบมีกติกานี้ครอบอยู่ เราเลยต้องใช้สังขารบ้าง ความคาดไม่ถึงบ้าง เป็นการไปเล่นตลกแล้วคนดูตั้งใจมาไม่ขำ เราเล่นไปแล้วเรานอยด์”

ด้าน “ติช่า” ลูกรักแพลตฟอร์มชื่อดัง ที่ได้กลับมาร่วมงานอีกครั้ง ยอมรับว่าไม่ตายตั้งแต่อีพีแรกยังไม่จบ เพราะอยากมีแอร์ไทม์มากกว่านี้

“เราเข้ามาร่วมเล่น ถ้าถามว่าใครตัวตึงสุด คือพี่บอลกับพี่ตั๊กเขาคือตลกมืออาชีพ เขามีมุกตลกมาก่อน แต่เรามันสาวเอ็นเตอร์เทน จากนางแบบมาทำอย่างโน้นอย่างนี้ คนเลยรู้สึกว่าเราตลก อารมณ์ดี แต่ในรายการมีหลายแขนง มันเลยแบ่งเป็น 2 อย่าง คือคนตลกกับคนที่กลั้นขำ ซึ่งใครสมาธิดีสุดคือน่ากลัว เพราะตั้งแต่ถ่ายมาคนที่น่ากลัวที่สุดคือพี่เป็กกี้ เขาหัวไวสุด คือการเขามีนสติ อย่างถอดสมองออกมาว่ามีอะไร กลัวคนแบบนี้จะอยู่ได้นาน แต่คนที่ออกคนแรก กลัวจะเป็นเรา เพราะเราโดนเลือกมา เราไม่อยากออกก่อน เราอยากมีแอร์ไทม์ อีกคนที่ขำง่ายคือพี่ปิงปอง เขาตลกมาก แต่เขาก็เป็นคนขำง่าย (และพอเราเล่นมุกไป เราตกใครได้บ้างที่ขำกับมุกเรา?) มันก็ไม่มี เศร้า แต่มันไม่ใช่เราคนเดียวไง ตลกระดับตำนานมาเล่น เขาเล่นมุก ทุกคนยังเงียบ เพราะห้ามขำไง ทุกคนอยากชนะ ซึ่งทุกคนตลกในใจ

พอเพื่อนต่างชาติของเรารู้ เขาตื่นเต้นมาก พอไปดูของประเทศอื่น เราไม่ได้เข้าใจมุกทุกอย่าง แต่เราจะขำของรีแอ็กแต่ละคนที่ร่วมรายการ ไม่จำเป็นต้องเข้าใจทุกมุก แต่การที่เห็นหน้าอีกฝ่าย เราก็ขำแล้ว”

ปิดท้ายกันที่ “ปิงปอง” ที่ทุกคนยกให้เป็นตลกขายสรีระ ซึ่งมุกที่เตรียมมา ขำหรือไม่ขำ แต่เน้นเอาร่างกายเข้าแลก และมันก็ได้ผลซะด้วย

“เขาติดต่อมาให้ร่วมรายการ และใบสัญญาเป็นภาษาอังกฤษหมดเลย นี่มันโปรเจกต์ระดับโลก ทาทา ยัง โกอินเตอร์ได้ ปิงปองก็โกอินเตอร์ได้จ้า แต่พอมาเจอหน้างานแต่ละคน คือเละแน่นอน และกลัวก็น่าจะฟีลพี่เผือก หรือคิวเท แต่ถ้าเป็นโซนคนคุ้นๆ เราก็จะเฉยๆ อย่างต้นหอม พูดไปเรื่อยๆ หรือพี่เป็กกี้ พี่ตั๊ก พี่บอล ก็จะเล่นใหญ่ๆ มา แต่คิวเท เราไม่รู้เพราะเขาบ้าพลัง แต่สำหรับเราขายเรือนร่าง พลีร่างให้ชายชมเพลิน ฟีลสังขาร นางอึ้งไข่ จริงๆ มันเป็นรายการตลกขายหน้าตา เพราะมุกเล่นแทบตายยังไง มันก็ฮา เพราะกติกาห้ามขำ คือเราฟัง แต่ไม่รับรู้อะไร แต่คนที่ดูคือขำแน่นอน”

ติดตามทุกความฮา 6 อีพีได้ที่ Prime Video ทุกวันพุธ-พฤหัสบดีกำลังโหลดความคิดเห็น