xs
xsm
sm
md
lg

เสียงสะท้อนคนบันเทิง #saveทับลาน “ตั๊ก บงกช” ฟาดเดือด กินพอดีๆ! จะโลภไปไหน “ติ๊ก” พระเอกนักอนุรักษ์โพสต์สั้นๆ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กำลังกลายเป็นประเด็นถกเถียงในสังคม ถึงขั้นขึ้นเทรนด์ X (ทวิตเตอร์) สำหรับข่าวการเพิกถอนพื้นที่ “อุทยานแห่งชาติทับลาน” ฝั่งจังหวัดนครราชสีมาและปราจีนบุรี จำนวน 265,286.58 ไร่ ออกจากการเป็นพื้นที่ป่าอนุรักษ์ เพื่อออกเอกสารสิทธิ ส.ป.ก.4-01 ให้กับชาวบ้านที่ยังมีข้อขัดแย้งว่า บุกรุกที่อุทยานฯ หรืออุทยานฯ ประกาศทับที่ชาวบ้าน หรือไม่ จนทำให้ในโลกออนไลน์แห่ติดแฮชแท็ก #Saveทับลาน พร้อมทั้งมีการร่วมลงชื่อคัดค้านการเฉือนป่าทับลานกันเป็นจำนวนมาก หวั่นเอกสารสิทธิ ส.ป.ก. สุดท้ายแล้วไม่ถึงมือชาวบ้าน แต่จะตกไปอยู่ในมือนายทุนแทน ขณะที่คนในพื้นที่ก็มองว่าเรื่องนี้เป็นแค่เกมการเมือง ไม่ได้มุ่งแก้ปัญหาทั้งการอนุรักษ์ป่า และการรับรองสิทธิในที่ดินของชาวบ้านอย่างจริงจัง 
 
ด้านคนบันเทิงหลายราย ได้ออกมาเคลื่อนไหวถึงเรื่องนี้ อาทิ ตั๊ก บงกช เบญจรงคกุล ได้ฟาดเดือดสุดแรง ว่ากินให้มันพอดีๆ จะโลภกันไปถึงไหน

“คุณรู้ไหมว่าการไม่มีป่า มันไม่ได้หมายถึงแค่ว่าพวกเราจะเดือดร้อนเท่านั้น แต่พวกคุณก็จะเดือดร้อนด้วยเพราะว่าป่าจะสร้างความสมดุลให้กับประเทศไทย และสัตว์ทั้งหมดจะไม่มีที่อยู่ ถ้าไม่มีป่า เวลาสัตว์เป็นโรคภัยไข้เจ็บเขาจะสามารถรักษาตัวเองจากธรรมชาติเวลาอยู่ในป่า แต่ถ้าเขาเข้าในเมืองเขาจะมาแพร่ให้พวกคุณ

ใครๆ ก็อยากมีเงินทั้งนั้น ฉันก็อยากมีเงิน แต่มนุษย์ควรรู้จักความพอดี เวลาเห็นเงินแล้วมันมีความโลภมากเงินมันมีมนต์ที่สะกดให้คนทำเลวมากมายแต่ช่วยกรุณามีสติเรื่องกับนี้หน่อยเถอะ คุณมีเงินแล้วลูกหลานคุณกับคุณก็ต้องอยู่เมืองไทยเพราะอะไร!? เพราะคุณชอบหากินกับเมืองไทยใช่ไหมล่ะเมืองไทยหากินได้ง่ายกว่าเมืองนอกไง

มีเงินแต่ไม่มีอากาศดี ประเทศร้อนหนัก ลูกหลานคุณจะวิ่งเล่นในบ้านเหรอ!? มันไม่ใช่แค่พวกเรานะพวกคุณด้วย เพราะฉะนั้นอย่าทำลายดิ กินแต่พอดี แล้วไปทำลายบ้านของสัตว์ไปทำลายความสมดุล มันไม่ใช่สิ่งที่มนุษย์ควรทำเลย อายุก็ไม่ถึง 100 ปีจะโลภมากไปไหน
ถ้าบอกว่าทำสิ่งนี้เพื่อลูกหลาน ลูกหลานอาจจะด่ากลับก็ได้ว่าคุณกำลังทำให้พวกเขาเดือดร้อนพวกเขาต้องการอากาศวิ่งเล่นต้องการน้ำที่สะอาดท่อที่ไม่มีความเหม็นเน่าต้องการสิ่งแวดล้อมที่ดีอ่ะ คุณคงเข้าใจใช่ไหม เพราะฉันเชื่อว่าเงินที่พวกคุณกินกันไปอ่ะลูกหลานคุณน่ะก็ไม่จนหรอก

คุณควรจะตระหนักให้รู้ด้วยว่า คุณกำลังทำลายตัวคุณเองด้วย ไม่ใช่แค่ทำลายคนอื่น คิดเยอะๆ หน่อยจะทำอะไร และการเอื้อประโยชน์ให้คนอื่นที่เขาไม่รู้ดำรู้ดีกับเรา เข้ามาทำธุรกิจแค่ในบ้านเราแล้วเขาก็ไม่ได้อยู่ในที่ของเราเขาไปอยู่ในที่อุดมสมบูรณ์คุณคิดว่าชีวิตของคุณ มันต้องมีอากาศที่ดีน้ำที่ดีใช่ไหม เงินอย่างเดียวมันไม่ตอบโจทย์ชีวิตหรอก คิดเยอะหน่อย #saveทับลาน”

นอกจากนี้ยังโพสต์อีกว่า “แล้วขอร้องอย่ามาทำเป็นเปลี่ยนโปรเจกต์ อสังหาริมทรัพย์ห้อมล้อมธรรมชาติ หยุด !! หยุดเลย ป่าคือป่า ไม่ต้องไปยุ่งกับป่าเลยปล่อยป่าไปและให้สัตว์อยู่กับป่าไป ปล่อยให้ป่าเป็นป่า #ระวังเถอะจะเป็นภัยพิบัติที่จะเข้ามาเยือนในประเทศชาติภัยพิบัติที่จะหนักหนาสาหัส”

ขณะที่ “แท่ง ศักดิ์สิทธิ์ แท่งทอง” ก็ออกมา #saveทับลาน ด้วยข้อความว่า “ผม ศักดิ์สิทธิ์ แท่งทอง ขอ Save ป่าทับลานอีกคนครับ พอเถอะมนุษย์”

“อัค อัครัฐ นิมิตชัย” โพสต์ภาพตัวเองขณะกำลังปลูกป่า พร้อมติดแฮชแท็ก #Saveป่าทับลาน แคปชั่นระบุว่า

“ … โดยเฉพาะกลุ่มชาวบ้านที่อยู่ในเขตป่าทับลาน และซ้อนทับกับที่ดิน ส.ป.ก.ทำกินมาแล้วมีพื้นที่ กว่า 58,000 ไร่

ส่วนกลุ่มที่ 2 อยู่ก่อนมติ ครม.30 มิ.ย.2541-2557 สำรวจโดยใช้ ม.64 พ.ร.บ.อุทยานฯ สำรวจไว้หมดแล้วเช่นกัน 55,000 ไร่

ขณะที่กลุ่มที่ 3 กลุ่มของรีสอร์ตกว่า 400 คดีที่มีคดีที่สิ้นสุด และยังอยู่ระหว่างทางมีพื้นที่มากกว่า 150,000 ไร่ จะได้ประโยชน์จากการเพิกถอนป่าไปเต็มๆ จากแนวทางที่ สคทช.เสนอครั้งนี้ จึงไม่ใช่แนวทางแก้ปัญหาได้ถูกต้อง

ทั้งนี้มูลนิธิสืบฯชี้ว่า หากไม่มองเรื่องความสูญเสียระบบนิเวศ จากการเฉือนพื้นที่ป่าออกไปเท่านั้น แต่ ”ทับลานโมเดล“ จะกลายเป็นแนวทางในการเฉือนป่าที่มีปัญหาที่ดินทับซ้อนแห่งอื่นๆ ตามมาเป็นโดมิโน ทั้งเกาะเสม็ด เขาค้อซึ่งมีตัวเลขคนอยู่ในป่ากว่า 4 ล้านไร่ …

ขอเป็นอีก 1 เสียงร่วมคัดค้านครับ #saveทับลาน”

ด้าน “นก สินจัย เปล่งพานิช” ก็ได้โพสต์รูปป่า ที่มีข้อความว่า #Saveป่าทับลาน รวมถึง “ท็อป ดารณีนุช” ที่ได้โพสต์ภาพเดียวกันพร้อมแคปชั่นว่า “จะเอาทุเรียนไปปลูกแทนป่า?? ขอร่วมลงชื่อคัดค้าน ช่วยกันลงชื่อคัดค้าน การนำป่าทับลานออกมาเป็นโฉนด สปก. ที่อาจจะเอื้อนายทุนมากกว่าเกษตรกรหรือชาวบ้านตาดำๆ ในพื้นที่

การเพิกถอนพื้นที่อุทยานแห่งชาติทับลาน 260,000 ไร่ เพื่อแก้ปัญหาที่ดินทำกินให้ชาวบ้านก่อให้เกิดการถกเถียง ฝ่ายอุทยานฯ คัดค้านเนื่องจากเกรงว่าจะเกิดความเสียหายต่อสิ่งแวดล้อมและป่าลามไปยังพื้นที่อื่น การเพิกถอนพื้นที่นี้อาจส่งผลให้เกิดการสูญเสียความหลากหลายทางชีวภาพ การเสื่อมสภาพของดิน และความเสี่ยงต่อการเกิดอุทกภัย

อย่าเมินเฉยกันนะคะ ป่าควรเป็นป่าเหมือนเดิม”

พระเอกหนุ่ม “หมอเน๋ง ศรัณย์ นราประเสริฐ” ก็ได้โพสต์ข้อความผ่าน เอ็กซ์ ไว้ว่า “ทับลาน เป็น อีกอุทยานที่อยากไปมากๆ มีทั้ง เสือโคร่ง กระทิง ช้างป่า กวาง เก้ง หมีควาย และสัตว์ที่ใกล้สูญพันธุ์ก็เยอะมากๆๆๆๆๆๆ ไปลงชื่อกันครับ saveน้อนๆ save ธรรมชาติที่สวยงามกัน #Saveทับลาน #อุทยานแห่งชาติทับลาน”...

ด้าน “ติ๊ก เจษฎาภรณ์ ผลดี” พระเอกนักอนุรักษ์ ซึ่งถูกจับตามองว่าจะมีท่าทีอย่างไรกับเรื่องนี้ ก็ได้โพสต์ข้อความแค่เพียงสั้นๆ ใน X ระบุว่า “saveทุกป่า”

นอกจากนี้ก็ยังมี แบงค์ ศรราม น้ำเพชร ลิเกชื่อดัง และ ก้อย อรัชพร ออกมาร่วมคัดค้านด้วยเช่นเดียวกัน

กำลังโหลดความคิดเห็น